Chi tiết tin

Nhịp cầu yêu thương

Từ khi còn là nữ sinh Trường Gia Long (nay là Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai), dì Tiền Ngọc Loan (SN 1950, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ KP.12, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã xông xáo tham gia hoạt động tình nguyện. Qua bao thăng trầm, giờ đã vào tuổi lục tuần dì vẫn giữ được nhiệt huyết ấy, lúc nào cũng tận tâm, tận lực vì những mảnh đời khốn khó.

CHIA KHÓ

Năm 2007, dì Nguyễn Thị Ngọc Thu (SN 1950) mở một bếp ăn từ thiện trên đường Nguyễn Đình Chính, Q.Phú Nhuận. Bếp hoạt động tự phát, mỗi tuần cung cấp vài chục suất cơm miễn phí cho bệnh nhi nghèo và thân nhân tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM. Tuần nào dì Loan cũng ghé qua phụ chị em nấu nướng, đi phát cơm. Có thời gian bếp ăn đứng trước nguy cơ “phá sản” vì không tìm được địa điểm nấu. Đêm nằm, dì Loan nghĩ: “Nếu bếp ăn ngừng hoạt động thì các cháu mất những bữa cơm dinh dưỡng, còn phụ huynh thêm gánh nặng tài chính...”.

Dì Loan bàn bạc với gia đình, quyết định dành phần đất 4m x 11m ngay trước nhà làm chỗ xây dựng bếp ăn từ thiện Phúc Ân. Từ đó đến nay, cứ vào thứ Tư hàng tuần, Phúc Ân hỗ trợ khoảng 900 suất cơm, 400 suất cháo và 150 phần sữa Vinamilk cho bệnh nhi (trong đó có sữa dành riêng cho trẻ nhiễm HIV).

Phúc Ân có 20 thành viên, hầu hết đều là hội viên phụ nữ, người lớn tuổi nhất đã ngoài lục tuần. Tất cả các chị đến từ nhiều quận, huyện. Có chị đi thu mua ve chai, làm việc nhà, cũng có chị phải chăm con nhỏ, vừa làm vừa lo đưa đón con đi học. Nhưng cứ vào thứ Tư, dù bận bịu cỡ nào, họ cũng sắp xếp để tập trung chuẩn bị những suất cơm, cháo nghĩa tình.

Thứ Tư nào dì Loan cũng dậy từ 4g sáng, lúi húi dọn dẹp, bắc nồi cơm, cháo với tổng cộng 90 ký gạo để sẵn. Sáng ra, các thành viên khác cùng chuẩn bị thức ăn, sữa, dì quay sang lo nước, cà phê cho mọi người. Những ngày khác trong tuần, dì Loan cũng chẳng nghỉ tay, giặt giũ đồng phục, đi chợ đặt trước rau, củ, thịt, cá. Dì cứ tất bật trong niềm hạnh phúc giản dị: “Nhìn các cháu bệnh nhi ăn cơm, cháo ngon là không thấy mệt”. Cứ như thế, dì trở thành nhịp cầu để những tấm lòng thơm thảo gần xa tụ họp về chung tay chia khó với người nghèo.Dì Loan (bìa phải) thăm hỏi vợ chồng cụ Trương Văn Tư-Đinh Thị Tôn

NHÂN NỤ CƯỜI

Được Hội LHPN Q.Gò Vấp giới thiệu, tôi tìm đến nhà dì Loan vào một ngày mưa. Nhà đông và rộn ràng tiếng nói, cười của các bạn trẻ đang trò chuyện với người cao tuổi. Dì Loan cười hiền: “Vợ chồng tôi già rồi, ăn ít mà ở cũng ít. Nhà cửa thì rộng, có mọi người đến sinh hoạt cho vui chứ chẳng phiền hà gì”.

Hồi dì còn là nữ sinh trường Gia Long, dì Loan thường phối hợp với các anh chị sinh viên tổ chức các đợt công tác xã hội, giúp đỡ người nghèo. Có đợt, dì làm cả tháng liền không nghỉ. Vì “lửa” tình nguyện được thắp lên từ những ngày gian khó đó mà giờ dì Loan luôn xông xáo, nhiệt tình.

Năm 2012-2013, dì Loan tham gia tổ vận động làm đường, cứ ngày lo chuyện nhà, tối kiên trì đến gõ cửa từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động. Nhờ nỗ lực của dì và các thành viên trong tổ mà con hẻm 174, 212 Nguyễn Tư Giản, P.12, Q.Gò Vấp được đổ bê tông.

Gần nhà dì Loan, có vợ chồng cụ Trương Văn Tư (SN 1930) - Đinh Thị Tôn (SN 1940) đã già, yếu, sống trong một căn phòng trọ nhỏ. Cụ Tư bị tai biến, liệt chân phải, cụ Tôn thì đi đứng khó khăn và chỉ có thể phụ cắt chỉ ở tiệm may vá để kiếm sống. Thương cảnh hai cụ, dì Loan hay ghé thăm, khi mang ít sữa, bánh, khi phụ chút tiền mua thuốc.

Hỏi ước mơ, dì Loan tình thiệt: “Tôi và vài chị em trong bếp ăn Phúc Âm đang xây dựng dự án thành lập một mái ấm dành cho trẻ nhiễm HIV từ 12-15 tuổi. Điều cốt yếu là hỗ trợ các cháu về tâm lý, học chữ, học nghề để hòa nhập cộng đồng. Chúng tôi biết, đây là ý tưởng táo bạo, rất khó thực hiện. Nhưng, tôi tin, với quyết tâm và tấm lòng của tất cả chị em ở đây, sẽ có ngày dự án được thực hiện”
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan