Chi tiết tin

NGUYỄN THỊ THANH TÂM | Cho nghề chứ không cho tiền


            Trong thời đại hiện nay, ngoài những phẩm chất trung hậu, đảm đang thì người phụ nữ Việt Nam còn hướng đến sự tự tin, tự trọng. Đặc biệt là sự tự tin, làm chủ kinh tế bản thân, độc lập tài chính để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc. Và chị Thanh Tâm, hội viên phụ nữ, thành viên CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc Khu phố 3, Phường 19, quận Bình Thạnh, là một trong những người phụ nữ đó.
           Gắn kết cùng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ tại Phường 19 đã lâu, cho đến cuối năm 2019 Hội LHPN Phường 19 thực hiện phiếu khảo sát về nhu cầu khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh, chị Tâm đăng ký ngay các nhu cầu của mình như cần được cập nhật kiến thức về kinh doanh, tập huấn về công nghệ số, giao lưu với người thành đạt… và đặc biệt là nhu cầu vay vốn để phát triển kinh doanh. 
          Qua đó, đến năm 2020, Hội đã tiếp cận và hỗ trợ chị đến với nhiều lớp đào tạo kỹ năng, giao lưu học hỏi tại các chương trình khởi nghiệp do Thành phố và quận tổ chức. Với sự quyết tâm và tinh thần học hỏi cao, chị Tâm đã kiên trì tham gia đầy đủ xuyên suốt các hội nghị như: Hội nghị chuyên đề, diễn đàn “Tư duy phát triển – Niềm tin bứt phá”, café khởi nghiệp…
           Bên cạnh đó, chị Tâm được Hội LHPN phường giới thiệu vay vốn, với số vốn 80.000.000 đồng, giờ đây cửa hàng cafe mang thương hiệu Loka Coffee của chị Tâm đã được trang bị thêm nhiều máy móc hiện đại phục vụ cho việc kinh doanh, lợi nhuận được tăng lên đáng kể, thu hút nhiều khách hàng đến với quán. Nhưng dịch Covid-19 bùng lên năm 2021 - 2022, khiến chị phải đóng cửa 3/4 cửa hàng của mình.

           Áp lực đè nặng khiến chị từng nghĩ đến cái chết:

“Tôi ngồi ngoài ban công và nghĩ đến việc lao đầu xuống đất. Nhưng rồi tôi lại nghĩ về lý do mình bắt đầu, nghĩ về những người đang cùng tôi làm việc. Nếu tôi từ bỏ thì họ phải làm sao. Trong lúc tôi đang loay hoay thì các chị bên Hội LHPN Phường 19 một lần nữa đến động viên tôi đứng dậy” - chị Tâm chia sẻ.

           Đến nay, hoạt động tại cửa hàng Loka Coffee của chị Tâm đã đi vào ổn định, vừa bán cà phê, cơm văn phòng, vừa cung cấp cà phê rang xay cho nhiều cửa hàng khác.
           Với sự biết ơn Hội LHPN phường đã có sự hỗ trợ kịp thời trong việc giúp đỡ chị khởi nghiệp phát triển kinh tế, chị Tâm chủ động đề xuất mở lớp hướng dẫn dạy nghề pha chế các loại thức uống từ trà và cà phê cho 30 phụ nữ có đam mê và nhu cầu khởi sự, khởi nghiệp. Lớp tổ chức dạy các loại hình cơ bản như: sử dụng máy pha chế cà phê, cách phân biệt các loại trà, cà phê, nguyên vật liệu và dụng cụ pha chế… các món từ nước uống như: Capuchino, Mocha, Espresso, trà đào, trà sữa;... và học viên được thực hành bài kiểm tra kết thúc khóa học, để động viên, chị Tâm còn trao tặng các phần quà cho các chị hoàn thành xuất sắc bài thực hành cuối khóa.
           Bên cạnh đó, chị Tâm còn giới thiệu việc làm phù hợp theo nguyện vọng cho các chị em sau khi hoàn thành lớp, nhiều người đã có việc làm ổn định và thu nhập tốt. Chị trao đổi “Tôi cho nghề chứ không cho tiền, mong muốn chia sẻ những cái mình biết và những cái họ cần. Kiếm tiền thực sự quan trọng nhưng tôi muốn những người phụ nữ chưa ổn định kinh tế có cơ hội phát triển tốt hơn, giống như tôi đã từng được hỗ trợ để ổn định như hiện tại. Hễ ai có nhu cầu học hỏi, kể cả học nghề, tôi đều sẵn sàng hỗ trợ”.
 
Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm đạt giải 3 tại Hội thi do Hội LHPN TPHCM tổ chức tháng 5/2023.

 
           Trong hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, chị Thanh Tâm đã phát biểu:

“Tôi xin phép được đại diện cho các chị em đã, đang và sẽ được Hội LHPN các cấp hỗ trợ khởi nghiệp xin gửi đến lời cảm ơn chân thành đến quý vị lãnh đạo đã có sự quan tâm và đề ra chương trình “hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xin cảm ơn Hội LHPN quận Bình Thạnh và Phường 19 đã tạo điều kiện và thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” một cách thực chất, có chiều sâu, có trọng tâm để chúng tôi có cơ hội được tiếp cận, được hỗ trợ và hoàn thành giấc mơ khởi nghiệp thành công”. 

           Hiện tại, chị Tâm đang triển khai mô hình Coffee Cart (xe cà phê lưu động) và hỗ trợ nguyên liệu ban đầu cho những phụ nữ khó khăn có nhu cầu khởi nghiệp. Hy vọng ngày càng có nhiều chị em sẽ được chị Thanh Tâm hỗ trợ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan