Chi tiết tin

Vững bước trên đường khởi nghiệp


             Sau thời gian theo học các khóa đào tạo nghề do Hội LHPN Quận 12 phối hợp thực hiện, chị Nguyễn Hoàng Hồng Vân ngụ tại Khu phố 6, phường Hiệp Thành, Quận 12 đã mạnh dạn khởi nghiệp, kinh doanh hiệu quả shop hoa “Minh Hồng” tại đường Trần Thị Cờ, phường Thới An, Quận 12.
             Mỗi khi ngồi cặm cụi cắm những giỏ hoa theo đơn đặt hàng của khách, chị Hồng Vân, cứ tủm tỉm cười. Chị tâm sự: “không ngờ có ngày mình làm chủ một shop hoa tươi, tự tay cắm những giỏ hoa với màu sắc và kiểu dáng phong phú như hiện nay. Chị rất vui vì mình đã thực hiện được ước mơ của mình. Học hết trung cấp Dược, tôi xin làm trong một tiệm thuốc tây tại huyện Hóc Môn vào buổi chiều, buổi sáng thì phụ bán ở tiệm hoa tại phường Hiệp Thành, Quận 12. Bước ngoặt thay đổi nghề vào cuối năm 2018 khi được cô Nguyễn Thị Ngọc Hà - Tổ trưởng Tổ Phụ nữ 12, Khu phố 6, phường Hiệp Thành, Quận 12 thông báo Hội LHPN và Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Quận 12 phối hợp mở lớp dạy cắm hoa cơ bản và khuyên chị theo học, thế là tôi quyết định theo học với niềm đam mê, yêu thích cắm hoa”.
             Chị chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi vừa làm, vừa học. Lúc đó chỉ nghĩ đơn giản là học để cắm hoa trang trí trong nhà. Tôi phụ việc ở tiệm bán hoa chủ yếu bán các loại hoa cúng, vào dịp lễ, tết bán thêm hoa hồng và một số loại hoa khác. Trong mấy năm phụ bán, tôi chỉ cắm những giỏ hoa loại nhỏ, đơn giản. Và khi đến với lớp học, cảm giác như là bừng sáng một tương lai khác. Cô giáo hướng dẫn tận tình, khuyến khích tôi mạnh dạn cầm kéo, tự lên ý tưởng cắm và tỉa hoa sao cho thật đẹp”.
             Vào tháng 3 năm 2019, chị Vân quyết định vay mượn 30.000.000 đồng từ nguồn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội Quận 12 do Hội LHPN phường giới thiệu, thuê mặt bằng mở shop hoa tươi “Minh Hồng”. Xác định khởi đầu gian nan, lại ít vốn, chị tìm mua hoa ở những nơi xa với giá rẻ hơn, tự giao hoa cho khách để giảm chi phí trong kinh doanh buôn bán, mới mở tiệm nên chị bán các loại hoa cúng là chính, cắm một vài giỏ hoa chào khách và bán lẻ trên thị trường. Bên cạnh đó, chị Hồng Vân cũng tận dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm của shop hoa của mình qua zalo, facabook. Mỗi khi có khách hàng đặt hoa cho gia đình hoặc làm quà tặng, chị trực tiếp tư vấn, thiết kế và đi giao để hướng dẫn cách chăm sóc sao cho giữ được hoa tươi lâu. Sự nhiệt tình của chị khiến nhiều khách quý mến, thường xuyên đặt mua hoa và giới thiệu bạn bè mua hoa ở shop hoa của chị.
             Kinh doanh được hơn 3 tháng, shop hoa của chị dần có lượng khách ổn định. Cao điểm lễ, tết, có ngày chị cắm tới 50 đến 70 giỏ hoa, giá bán dao động 200.000 đến 700.000 đồng/giỏ. Vào tháng 5 năm 2021, thực hiện giãn cách xã hội trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp shop hoa phải đóng cửa, may mắn được nhiều khách quý mến nên tiệm mở cửa hoạt động lại vào tháng 10 năm 2021, mỗi ngày chị Hồng Vân cũng nhận được vài đơn hàng, giao tại Quận 12, Gò Vấp và huyện Hóc Môn. Hiện nay shop hoa đã trở lại hoạt động kinh doanh, tiếp tục nhận được sự tin yêu của khách hàng, mỗi ngày nhận hơn 50 đơn hàng. Bên cạnh đó, chị nhận thêm đơn hàng từ Hội Phụ nữ giới thiệu từ các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn Quận 12. Sau khi trừ các khoảng chi phí, chị thu về cho gia đình trên 8.000.000 đồng/tháng. Chị Hồng Vân chia sẻ hướng phát triển kinh doanh trong thời gian tới, thiết kế phòng lạnh để giữ hoa được lâu hơn, vay thêm nguồn vốn để mở rộng, đa dạng các loại hoa và có cả một số loại hoa nhập theo nhu cầu của thị trường, góp phần tạo ra những giỏ hoa tươi đa dạng về mẫu theo đơn đặt hàng của khách. Chị là một tấm gương trong thực hiện khởi nghiệp để hội viên phụ nữ học tập, noi theo.
Trương Hương
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan