Tư Vấn

07/20/2020

Nguyen – Em xin chào Hội LHPN Việt Nam, hội vui lòng cho em hỏi là hiện tại cuộc sống hôn nhân em gặp nhiều vấn đề và em quyết định ly hôn, có 1 con chung 15 tháng tuổi. Nhưng chồng và gia đình chồng không cho phép em đem con em đi cho đến khi tòa giải quyết xong. Nhưng em cảm thấy không an toàn nếu tiếp tục chung sống với chồng, họ nói em sợ hay không thích thì đi nhưng không được mang con đi. Người nhà chồng có quen biết cơ quan Ủy Ban nên nói em đi là sai là không được. Em có được phép đem con về nhà ngoại không? Hiện em đang cùng chung sống ở nhà chồng ở Phường 5, Quận 11, HCM. Em liên hệ ở đâu để được giúp đỡ trong hoàn cảnh này. Rất mong được phản hồi và giúp đỡ, em chân thành cảm ơn.
Trả lời: Chào chị!
Về trường hợp của chị, chị hãy liên hệ với Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 11 tại số 181D Bình Thới, Phường 9, Quận 11; số điện thoại: (028)39.633.290 để được hướng dẫn, hỗ trợ chị nhé!

01/08/2018

Trần Ngọc Khánh Linh – Em xin chào Trung tâm Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam - TP.HCM, vui lòng cho em hỏi: Hiện, trong hồ sơ xin đăng ký kết hôn của em và hôn phu người nước ngoài có yêu cầu "Giấy xác nhận công dân Việt Nam đã được tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài" do Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài cấp cho công dân Việt Nam Hội vui lòng cho em hỏi đây có phải là 1 trung tâm trực thuộc của Hội không và em nên liên hệ tại địa chỉ nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn ạ!
Trả lời: Thân chào bạn Trần Ngọc Khánh Linh
Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình đã nhận được câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:
1. Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thành lập và Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép hoạt động theo Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.
Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 55 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, “Cấp giấy xác nhận cho công dân Việt Nam sau khi đã được tư vấn, bồi dưỡng theo quy định tại điểm a và điểm b Khoản 1 Điều này, nếu có yêu cầu”.
Như vậy, theo quy định của Nghị định 126/2014/NĐ-CP thì việc cấp giấy xác nhận tư vấn cho công dân Việt Nam thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với công dân nước ngoài không là điều kiện bắt buộc; trong trường hợp công dân có yêu cầu được Trung tâm tư vấn và cấp giấy xác nhận thì Trung tâm vẫn thực hiện việc tư vấn và cấp giấy xác nhận theo yêu cầu của công dân.
2. Bạn có thể liên hệ Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh, số 71 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3.
Số điện thoại: 028.38207585
Trân trọng!

01/02/2018

Lê Thi Ly – em xin hỏi. Hiện nay thực hiện theo văn bản khen thưởng bên lỉnh vực công tác Hội phụ nữ, nên phụ nữ xã không được khen tăng giấy khen mà phải tặng biểu dương. Vậy xin cho em hỏi mẫu biểu dương của hội phụ nữ là mẫu nào?
Trả lời: Chào chị Ly,
Với câu hỏi của chị, Hội LHPN TP xin được trả lời, thông tin như sau:
Theo QĐ 1266/QĐ-BCH ngày 19/3/2018 Ban hành Quy định về công tác Thi đua, Khen thưởng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022, tại Khoản 2, 3 - Điều 9: hình thức khen thưởng: Bằng khen của BTV Hội LHPN cấp tỉnh; Giấy khen của BTV Hội LHPN cấp huyện; tại Khoản 3 - Điều 11: thẩm quyền, đề nghị, quyết định trao tặng thì BTV Hội LHPN cấp cơ sở: công nhận, biểu dương cho tập thể, gia đình HV, PN, cá nhân theo HD của Hội LHPN cấp tỉnh/huyện
=> Hội LHPN Thành phố không quy định biểu mẫu của cấp quận/huyện và cơ sở giao thẩm quyền cho cấp quận/huyện và thực hiện theo Nghị định 85/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 quy định mẫu Huân chương, huy chương, huy hiệu, kỷ niệm chương; mẫu bằng, khung, hộp, cờ của các hình thức KT và danh hiệu thi đua; quản lý, cấp phát, cấp đổi, cấp lại, thu hồi hiện vận khen thưởng. Hội LHPN TP gửi kèm mẫu biểu dương của TP  (qua mail của chị) để đơn vị kham khảo chị nhé.
Trân trọng.

11/10/2017

Đặng Hoàng Huy – Đ/c Đặng Hoàng Huy - Em xin chảo Trung tâm Hội LHPN, Hội cho em hỏi: gia đình em đang ở Huyện Bình Chánh, tp.HCM, đang có dự định bán nhà nhưng con đường hẻm dẫn vào nhà là do một hộ hàng xóm đào, san lấp, rải đá để làm đường từ rất lâu (tức là không phải hẻm chính có tráng xi-măng như đường hẻm của Nhà Nước). Gần đây, do biết được thông tin bán nhà nên người hàng xóm đó thường xuyên quấy rối, chửi bới, xúc phạm gia đình em (vì không chịu đưa tiền cho họ), và rào cửa nhà của em (vì cửa nhà em hướng ra hẻm của họ). Nhưng gia đình em đã lỡ đưa trước cho họ 5 triệu đồng và em sợ là sắp tới này khi có người muốn vào xem nhà nữa thì họ lại quấy phá. Em xin hỏi là phần đất đó làm sao em biết được là của họ hay là của Nhà Nước, nếu là của Nhà Nước thì họ có vi phạm gì hay không khi quấy rối, chửi bới, xúc phạm gia đình em như vậy? và em có thể khiếu nại với ai khi lại có chuyện không hay xảy ra liên quan đến vấn đề này ạ? Em xin cảm ơn rất nhiều!
Trả lời: Chào bạn, về nội dung hỏi của bạn, Luật su có tư vấn như sau:Qua các thông tin mà bạn cung cấp, bạn chưa cho biết khi bạn mua căn nhà đã có con đường này chưa? chủ bán đất và nhà cho gia đình bạn có cho bạn biết thông tin gì về con đường này không? giữa gia đình bạn đã có những thỏa thuận như thế nào với người hàng xóm trước khi làm đường? Nếu bạn muốn biết thông tin về nguồn gốc đất làm nên con đường mà gia đình bạn đang sử dụng đã được Nhà nước công nhận là đường đi chung của các hộ xung quanh chưa hay vẫn thuộc đường nội bộ trong khuôn viên bằng khoán đất của hộ gia đình mà họ đã phân lô tách thửa sang nhượng lại cho gia đình bạn sử dụng, bạn có thể liên hệ với UBND xã nơi có phần đất và nhà để hiểu rõ hơn. Khi có đầy đủ thông tin rồi thì khi họ vi phạm bạn có thể yêu cầu các cơ quan chức năng trên xem xét giải quyết.

11/03/2017

Thúy An – Chồng em đem con gái đi theo về bên nhà chồng và nghỉ học 3 tuần nay. Em cần được hỗ trợ về mặt pháp lý để đưa con gái về nhà đi học, vì phía nhà chồng giữ bé không cho bé về nhà. Em cảm ơn ạ!
Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bạn, luật sư tư vấn như sau: Theo Luật trẻ em năm 2016 có hiệu lực thi hành ngày 01/6/2017, tại khoản 1 điều 16 quy định Trẻ em có quyền được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân. Như vậy, được học tập là quyền của trẻ em. Nếu chồng bạn không cho con bạn đi hoc ba tuần nay là vi phạm quyền trẻ em theo Luật trẻ em năm 2016 quy định. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không nói rõ con bạn đang học lớp mấy;Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với luật sư Tổ trợ giúp pháp lý miễn phí Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, số 32 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; số điện thoại: 39.330.078; 62.915.393, chúng tôi có đội ngũ luật sư tư vấn pháp lý miễn phí giúp bạn. Trân trọng!

11/02/2017

tuyet – em xin chào , em có chuyện muốn hỏi , vợ chồng em ly hôn năm ngoái , chồng em là người nước ngoài , đến nay là 10 thang chồng em không cấp dưỡng nuôi con , em nên làm sao để đòi lại quyền lợi của mình , chồng em hiện đang ở tại việt nam , sống du da , mẹ con em thì thiếu thốn do em nuôi 2 con đang tuổi ăn học , em phải làm đơn kiện ở đâu và cách thức như thế nào ? em cam on
Trả lời: ​Chào bạn, vì thông tin bạn trình bày không nhiều nên bạn vui lòng cung cấp bản án hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn  giữa bạn và chồng bạn để Hội LHPN Thành phố xem nội dung cụ thể mới có thể tư vấn, hướng dẫn cụ thể cho bạn được. Nếu bản án hoặc quyết định ghi chồng bạn phải cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn, đến nay 10 tháng mà không thực hiện nghĩa vụ thì Luật sư Tổ Trợ giúp pháp lý miễn phí của Hội LHPN Thành phố sẽ hướng dẫn bạn làm đơn gửi cơ quan Thi hành án dân sự nơi chồng bạn đang cư trú để giải quyết. 

10/11/2017

Trương Thị Hồng Cúc – Xin chào Trung tâm Hội LHPN, Hội cho tôi hỏi: tôi năm nay được 54t, hiện mưu sinh bằng việc giữ 4 trẻ là con của các công nhân KCX gần nhà với độ tuổi từ 7 tháng tuổi đến 2t. Vậy tôi có thể đăng ký học ở đâu để được cấp chứng nhận nuôi giữ trẻ tại nhà hợp pháp, mong nhận được Hội hướng dẫn. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời: Chào chị, Hội LHPN Thành phố đã liên hệ với Hội LHPN quận Thủ Đức và cung cấp số điện thoại liên lạc của chị để khi có lớp tập huấn sẽ thông tin với chị. Bên cạnh đó, Hội LHPN Thành phố gửi chị số điện thoại của chị Nguyễn Thị Thanh Luận – Chủ tịch Hội LHPN quận Thủ Đức để chị tiện việc liên lạc khi cần trao đổi mong muốn của chị về vấn đề này chị nhé. Cảm ơn chị.

09/26/2017

bùi thị hoa – Em xin chào Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam Thành Phố Hồ Chí Minh, em có một vấn đề rất mong được quí hội giúp đỡ. hiện tại em và chồng em đã li thân từ thang 4/2017. em và chồng em kết hôn năm 2103 , có 1 con chung được 28 tháng. Do thời gian chung sống chồng em ham mê nhậu nhẹt bạn bè, cả gia đình có khuyên nhủ nhiều nhưng không được, do chồng em làm phục vụ quán bar, nên em quyết định giải thoát cho bản thân . VC không có tài sản gì chung, trước đây 2014 bọn em có đăng kí kt tại quận 4, và hiện tại vẫn còn hồ sơ tại đó. hộ khẩu của em vẫn còn ở quê chưa nhập khẩu nhà chồng. sau khi li thân ck em có về sống tại quận 12, em đến tòa án quận 12 nộp đơn nhưng dó chồng em ở đó không đăng kí tạm trú nên sau 2 tháng tòa án quận 12 trả đơn lại, không xử lí. hiện tịa em có nộp đơn tại tòa án quận 4 nhưng bên đó pahir yêu cầu em xác minh địa chỉ ck em có tạm trú tại quận 4, nên vẫn chưa được tòa thụ lí. vì chồng em giành con trai và có hành vi bạo lực, đe dọa công việc và mạng sống của em , nên em kinh mong hội phụ nữ tue vấn giúp em làm sao có thể li hôn với chồng em. em xin cám ơn nhiều !
Trả lời: Vấn đề của bạn, Luật sư tư vấn như sau: Theo quy định của pháp luật, người vợ đứng đơn xin ly hôn sẽ là nguyên đơn trong vụ kiện nên có nghĩa vụ cung cấp cho tòa án nơi người chồng có hộ khẩu thường trú/tạm trú (nộp bản sao hộ khẩu có tên chồng hoặc làm đơn xin Công an phường, xã, thị trấn xác nhận chồng đang cư trú tại địa chỉ thường trú hay tạm trú đó). Theo nội dung bạn trình bày thì hiện nay bạn chưa biết hộ khẩu thường trú cũng như nơi tạm trú của chồng bạn ở đâu. Tuy nhiên, vợ chồng bạn có đăng ký kết hôn năm 2014 tại quận 4, trên giấy chứng nhận kết hôn có thông tin về địa chỉ thường trú/tạm trú của chồng bạn, bạn có thể liên hệ Công an phường nơi chồng bạn có địa chỉ thường trú/tạm trú ghi trên giấy chứng nhận kết hôn để xác minh chồng bạn hiện đang thường trú/tạm trú tại đâu để làm cơ sở xác định thẩm quyền của toà án nào sẽ giải quyết vụ án ly hôn của bạn. Trường hợp bạn không giữ hoặc bị mất giấy chứng nhận kết hôn thì bạn liên hệ Ủy ban nhân dân phường nơi bạn đã đăng ký kết hôn năm 2014 để xin trích lục bản sao giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp bạn không thể có được giấy chứng nhận kết hôn hoặc không thể xác minh được chồng bạn đang ở đâu, bạn có thể xác nhận nơi chồng đang làm việc và nộp đơn ly hôn tại tòa án nơi có trụ sở của cơ quan, đơn vị, công ty mà chồng bạn đang làm việc hiện nay. Cảm ơn bạn.

09/23/2017

Bách Hợp – Hội dự kiến Thành lập chi hội trong khu dân cư Nhân Phú (khu dân cư nằm trong địa bàn khu phố 3 nhưng chưa tham gi HOẠT ĐỘNG hỘI do khua dân cư của Công ty Dệt Phong Phú xây dựng cho công nhân của công ty (đã có Ban quản trị , tổ dân phố của khu dân cư) nhưng Hội phaRI CHỢ F có quyết định tách tổ dân phố thì mới được thành lập chi hội. Xin ý kiến của Thành Hội
Trả lời: Hiện tại khu dân cư Nhân Phú nằm trong địa bàn khu phố 3 (khu phố đã có chi Hội Phụ nữ khu phố 3) đã có Ban quản trị, tổ dân phố của khu dân cư. Căn cứ Điều 19 Hướng dẫn số 05/HD-BCH ngày 29/6/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam về Thực hiện Điều lệ Hội LHPN Việt Nam. Mô hình tổ chức bộ máy Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp cơ sở: Thống nhất mô hình từ Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp cơ sở đến chi hội; ở những chi hội có số lượng 50 hội viên trở lên có thể thành lập các tổ phụ nữ. Những nơi có tổ phụ nữ, việc sinh hoạt hội có thể thực hiện tại tổ. Ngoài mô hình trên, tại các cơ sở Hội, có thể hình thành câu lạc bộ, nhóm/tổ phụ nữ có tính chất đặc thù thuộc sự quản lý, điều hành của Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp cơ sở hoặc của chi hội.
Căn cứ tình hình tại địa phương đã có Ban quản trị, tổ dân phố của khu dân cư Nhân Phú, Hội Phụ nữ cơ sở tham mưu cấp ủy thành lập Tổ Hội Phụ nữ khu dân cư Nhân Phú trực thuộc chi Hội Phụ nữ khu phố 3.    Thủ tục thành lập được tiến hành như sau: + Hội LHPN phường cùng chi hội trưởng phụ nữ khu phố 3 tổ chức gặp gỡ phụ nữ nơi có nhu cầu thành lập và làm việc với cấp ủy khu phố 3, Ban quản trị, tổ dân phố của khu dân cư Nhân Phú thống nhất về chủ trương thành lập; + Hội LHPN phường chuẩn bị hồ sơ đề nghị thành lập, gồm: văn bản đề nghị thành lập tổ chức Hội của đại diện nhóm phụ nữ có nhu cầu thành lập tổ chức Hội; ý kiến của cấp ủy khu phố; danh sách phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có nguyện vọng tham gia tổ chức Hội; kế hoạch thành lập tổ chức Hội và nhân sự dự kiến, báo cáo xin ý kiến Đảng ủy Phường. + Được sự đồng ý của Đảng ủy phường, Hội LHPN phường ra Quyết định thành lập tổ Hội và công nhận hội viên; chỉ định các chức danh chủ chốt. Lưu ý rà soát danh sách phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có nguyện vọng tham gia tổ chức Hội nếu là đoàn viên công đoàn trong công ty thì là hội viên Hội LHPN Việt Nam, do đó chỉ cần đưa vào danh sách hội viên, không phải ra quyết định công nhận hội viên. + Tổ chức Lễ ra mắt và công bố Quyết định thành lập, quyết định công nhận danh sách hội viên.

09/23/2017

Hội LHPN phường TNP B, Quận 9 – Trên địa bàn có khu dân cư Nhân Phú (do công ty Dệt Phong Phú xây dựng), những hộ dân trong khu dân cư đều là công nhân của Công ty Phong Phú. Tuy nhien khu dân cư này nằm trên địa bàn khu phố 3 của phường, khu phố đã có chi hội phụ nữ khu phố 3. Vì quá đông dân cư khu phố đã đề nghị tách tổ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có Quyết định của UBND thành phos; mặt khác trong khu dân cư đã có Ban quản trị quản lý khu dân cư, có tổ trưởng- tổ phố dân phố để giao ban cùng khu phố. Hội LHPN muốn thành lập chi hội khu dân cư Nhân phú thì phải chờ có Quyết định chia tách tổ của UBND thành phố. vậy Hội thành lập trước trong khu dân cư hay phải chờ đến khi có Quyết định mới được thành lập chi hội
Trả lời: Hiện tại khu dân cư Nhân Phú nằm trong địa bàn khu phố 3 (khu phố đã có chi Hội Phụ nữ khu phố 3) đã có Ban quản trị, tổ dân phố của khu dân cư.
Căn cứ Điều 19 Hướng dẫn số 05/HD-BCH ngày 29/6/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam về Thực hiện Điều lệ Hội LHPN Việt Nam,
Mô hình tổ chức bộ máy Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp cơ sở: Thống nhất mô hình từ Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp cơ sở đến chi hội; ở những chi hội có số lượng 50 hội viên trở lên có thể thành lập các tổ phụ nữ. Những nơi có tổ phụ nữ, việc sinh hoạt hội có thể thực hiện tại tổ. Ngoài mô hình trên, tại các cơ sở Hội, có thể hình thành câu lạc bộ, nhóm/tổ phụ nữ có tính chất đặc thù thuộc sự quản lý, điều hành của Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp cơ sở hoặc của chi hội. Căn cứ tình hình tại địa phương đã có Ban quản trị, tổ dân phố của khu dân cư Nhân Phú, Hội Phụ nữ cơ sở tham mưu cấp ủy thành lập Tổ Hội Phụ nữ khu dân cư Nhân Phú trực thuộc chi Hội Phụ nữ khu phố 3. Thủ tục thành lập được tiến hành như sau: Hội LHPN phường cùng chi hội trưởng phụ nữ khu phố 3 tổ chức gặp gỡ phụ nữ nơi có nhu cầu thành lập và làm việc với cấp ủy khu phố 3, Ban quản trị, tổ dân phố của khu dân cư Nhân Phú thống nhất về chủ trương thành lập; Hội LHPN phường chuẩn bị hồ sơ đề nghị thành lập, gồm: văn bản đề nghị thành lập tổ chức Hội của đại diện nhóm phụ nữ có nhu cầu thành lập tổ chức Hội; ý kiến của cấp ủy khu phố; danh sách phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có nguyện vọng tham gia tổ chức Hội; kế hoạch thành lập tổ chức Hội và nhân sự dự kiến, báo cáo xin ý kiến Đảng ủy Phường. Được sự đồng ý của Đảng ủy phường, Hội LHPN phường ra Quyết định thành lập tổ Hội và công nhận hội viên; chỉ định các chức danh chủ chốt. Lưu ý rà soát danh sách phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có nguyện vọng tham gia tổ chức Hội nếu là đoàn viên công đoàn trong công ty thì là hội viên Hội LHPN Việt Nam, do đó chỉ cần đưa vào danh sách hội viên, không phải ra quyết định công nhận hội viên. Tổ chức Lễ ra mắt và công bố Quyết định thành lập, quyết định công nhận danh sách hội viên.