Chi tiết tin

Thành Hội: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội

              Xác định công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH) là nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần cùng Thành phố thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố đã chủ động triển khai nhiều hoạt động, phong trào, duy trì và nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm và TNXH; giáo dục kỹ năng sống cho các nhóm nữ thanh; tuyên truyền nâng cao vai trò trách nhiệm của gia đình trong quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH; tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng lây truyền HIV/AIDS; tham gia vận động cộng đồng trong việc cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội, thanh thiếu niên chưa ngoan và phụ nữ mãn hạn tù, phụ nữ hoàn lương, các đối tượng hồi gia sau cai nghiện ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện.

             Năm 2018, Hội LHPN thành phố chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức 32 cuộc truyền thông thu hút 29.752 học sinh, học viên, giáo viên, phụ huynh tại các trường THCS, THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tại 24 quận, huyện tham gia. Nội dung truyền thông và các báo cáo viên được chọn lọc phù hợp, gắn với huấn luyện về các kỹ năng tự vệ, các thế võ cơ bản và cách phòng, chống trước các nguy cơ bị xâm hại, bị cướp giật, bị bạo lực,… có thể xảy ra với thanh thiếu niên, đặc biệt là nữ sinh. Với cách thức thay đổi về nội dung và hình thức đã tạo hiệu ứng tích cực trong công tác truyền thông, nhận được sự đồng tình và tích cực phối hợp của chính quyền địa phương và lãnh đạo các Trường, Trung tâm. Từ hiệu quả mang lại trong việc nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho học sinh, học viên, đã có một số đơn vị tiếp tục đề nghị phối hợp tổ chức. Đặc biệt, trong năm 2018, các cấp Hội LHPN Thành phố đã tham gia vận động, cảm hóa 868 người hồi gia, phụ nữ hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng, trong đó có 525 trường hợp tiến bộ.

           Đối với đối tượng truyền thông là phạm nhân nữ tại Trại tạm giam Chí Hòa, nội dung truyên thông tập trung vào ý thức chấp hành pháp luật trong môi trường giam giữ; ý thức cộng đồng trong môi trường cải tạo; làm sao để điều khiển được những vấn đề tâm lý tiêu cực của bản thân, tái hoà nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội; bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc đơn giản nhất; tư vấn tâm lý trực tiếp cho các tình huống thật. Sau buổi tuyên truyền, Hội LHPN thành phố đã phát tài liệu cho phạm nhân nữ, gồm cuốn Thông tin Gia đình và Đời sống, Báo Phụ nữ Thành phố. Qua công tác truyền thông nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, cải tạo nữ phạm nhân; giúp họ nhận rõ lỗi lầm, tránh tự ti, mặc cảm, sự phân biệt, kỳ thị, khơi dậy trách nhiệm của người phụ nữ đối với gia đình và xã hội, tích cực cải tạo tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng, sớm trở thành những người có ích cho gia đình, xã hội.
          Đối với nữ công nhân, lao động nhập cư, Hội LHPN Thành phố đã chủ động lồng ghép các chuyên đề về công tác phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, mua bán người và TNXH trong các hoạt động truyền thông Đề án “Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập đô thị trong nữ công nhân, lao động khu lưu trú, nhà trọ”, qua đó giúp công nhân khu vực nhà trọ nâng cao ý thức, kỹ năng và phòng trách các hành vi vi phạm pháp luật.
         Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội đã góp phần cùng hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, ma túy, mại dâm, mua bán người và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố; quan tâm đến công tác chăm lo, giới thiệu việc làm, học nghề, trợ vốn phát triển kinh tế gia đình, kịp thời chăm lo tinh thần, vật chất đến các đối tượng hồi gia, qua đó giúp các trường hợp hồi gia sớm ổn định cuộc sống, góp phần kéo giảm và hạn chế phát sinh tệ nạn xã hội./.
 
Cao Ngọc Xuân
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan