Chi tiết tin

Những suất cơm chay thiện nguyện


            Chị Hoàng Thị Yến lớn lên trong một gia đình làm nghề nông nghiệp tại xã Tân Phú, huyện Đồng Nai. Lúc nhỏ, chị nhìn thấy cha mẹ phải cực khổ để nuôi các con trong gia đình nên chị rất cố gắng và có tính tự lập từ nhỏ. Chị luôn là học sinh giỏi, chăm ngoan. Đến năm 1999 chị thi đậu vào trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và tạm trú tại khu nhà tập thể của trường tại quận Bình Thạnh. Kể từ đó chị đã tự đi làm để kiếm tiền tự nuôi sống bản thân và trang trải cho việc học tập của mình. Đến năm 2012 chị lập gia đình và về sinh sống tại Phường 16, Quận 11 cho đến nay. Hiện nay chị đang làm quản lý tài chính cấp cao cho tập đoàn năng lượng đa quốc gia Shire Oak Developers Company Limited, ngoài ra chị cũng thành lập công ty xuất nhập khẩu Hoàng Yến, 01 trường chuyên đào tạo Nhật ngữ do chị làm Giám đốc và quản lý, liên kết với đối tác nước ngoài để thực hiện giới thiệu xuất khẩu lao động.
           Trong thời gian chị sống tại nhà chồng, thấy được sự khó khăn của người dân lao động nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định trên địa bàn phường và các địa bàn lân cận. Vì thế chị đã cùng chồng lập ra quán cơm “Thiên Phước” đặt tại địa chỉ 62 Nguyễn Chí Thanh, Phường 16, Quận 11 với giá mỗi suất cơm là 5.000 đồng. Quán cơm chay thành lập đến nay đã được 6 năm, mỗi ngày phục vụ khoảng 300 phần cơm để chia sẻ những bữa cơm chay giá rẻ cho bà con, người lao động nghèo vẫn có thể no bụng, có sức để đi làm, đi học. Vào các ngày mùng 1 và rằm âm lịch hàng tháng thực hiện phát 600 phần cơm chay miễn phí. Trong thời gian đầu mở quán cơm, Chị cũng gặp rất nhiều khó khăn như: không đủ kinh phí, không có người phục vụ để duy trì quán cơm, có đến 2 lần phải đóng quán cơm do kinh phí thuê mướn mặt bằng quá cao. Cũng do nhân duyên, vợ chồng chị được một người anh trong gia đình hỗ trợ bán lại căn nhà 62 Nguyễn Chí Thanh với giá rẻ, chị vẫn tiếp tục duy trì để thực hiện quán cơm miễn phí. Đến nay quán cơm của gia đình chị đã được nhân rộng thành 3 điểm: tỉnh Bến Tre, tỉnh Tiền Giang và quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút được hơn 100 mạnh thường quân cùng tham gia cùng đồng hành. Hiện nay trụ sở chính đặt tại 62 Nguyễn Chí Thanh với tổng cộng 8 nhân công và 10 nhân công đang làm việc tại 2 quán cơm tại Bến Tre và Tiền Giang
           Trong mùa dịch bệnh Covid-19 vừa qua, quán cơm của chị đã hỗ trợ 500 xuất cơm miễn phí mỗi ngày trong thời gian cách ly xã hội, tặng 200 phần quà cho người bán vé số, ve chai…. Với tổng kinh phí thực hiện trong thời gian cách ly toàn xã hội là trên 300.000.000 đồng. Bên cạnh đó, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tặng 20 xe đạp, 10 xe lăng, học bổng của các mạnh thường quân từ nước ngoài để đài thọ cho các em học sinh nghèo nhưng có ý chí vươn lên học giỏi để thoát nghèo. Chị đã kết nối giữa Hội LHPN Phường với một mạnh thường quân nước ngoài thực hiện trao tặng 3 xe đạp và học bổng cho các em học sinh nghèo tại Củ Chi với số tiền hơn 12.000.000đ và mạnh thường quân có ngỏ ý sẽ đài thọ cho 3 em học sinh trên nếu có thành tích học tập xuất sắc cho đến khi các em tốt nghiệp Đại học. Chị cũng đã góp phần tạo được việc làm cho hơn 50 lao động có thu nhập ổn định kể từ khi chị về phường cư trú cho đến nay.
Trương Hương
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan