Chi tiết tin

NHỮNG BƯỚC CHÂN TIẾP NỐI


Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020)

          Theo thông lệ hằng năm, cứ đến những ngày tháng Tư, cán bộ Hội khắp thành phố lại tổ chức những buổi họp mặt truyền thống; các dì, các má bên Hội Mẹ truyền thống hay Câu lạc bộ Cựu cán bộ Hội sẽ kết nối với Hội LHPN quận, huyện bàn kế hoạch cho ngày họp mặt, thăm viếng, đi dã ngoại, về nguồn… Đó là những buổi hạnh ngộ yêu thương của các thế hệ cán bộ Hội với các nữ chiến sĩ cách mạng lão thành; là dịp các dì, các chị dâng hương, dâng hoa lên Bác Hồ và các Nữ anh hùng Lê Thị Riêng, Nguyễn Thị Định, ra Côn Đảo hay về Trường Sơn...
     Còn nhớ, tháng 4/2019, trong một buổi gặp gỡ, má Lý Kim Mai - nguyên Ủy viên Thường vụ Hội LHPN Q.5, nhắc nhở: chị em làm gì thì làm, đi đâu thì đi, nhưng nhớ phải viếng nhà số 5 Châu Văn Liêm, nơi lưu giữ những kỷ vật về Bác Hồ.
    Do điều kiện khách quan, tháng Tư năm nay mọi người không thể tập trung và đi xa cùng nhau, nhưng ân tình thì vẫn còn nguyên vẹn. Dù không rộn rịp như mọi năm nhưng cờ đỏ vẫn tung bay trước Dinh Độc Lập, trước Bến cảng Nhà Rồng và tượng đài Bác Hồ ở đường đi bộ Nguyễn Huệ… Trên khắp các ngôi mộ, tượng đài, nhà lưu niệm hương hoa vẫn ngát thơm mang theo sự biết ơn của những người còn sống. Ở cơ sở, không một địa chỉ đỏ, một người mẹ, người dì, người chị nào “của ngày hôm qua” không được viếng thăm.
       Và trong những ngày cuối tháng Tư năm nay, Hội LHPN TP.HCM đã tổ chức thăm các má, các dì, dâng hương, dâng hoa lên các nữ anh hùng, liệt sĩ trong Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định xưa. Gặp nhau, người già, người trẻ tay bắt mặt mừng, ôm nhau thắm thiết như để cảm nhận được rằng “máu vẫn đang chảy về tim”, trái tim của một tổ chức.
        Dù đã ngoài 80, nhưng dì Năm Đang (Trần Thị Tốt) - cựu thành viên Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định xưa, vẫn còn nhanh nhẹn, minh mẫn và vẫn là đầu mối trong các hoạt động thăm hỏi, thăm viếng, thắp hương nhưng người xưa cũ. Với thế hệ cán bộ phụ nữ trẻ, dì khen chị em năng động, sáng tạo, nhưng cũng khéo léo nhắc nhở: "Cán bộ giỏi là phải biết dân vận khéo, phải biết giữ mình liêm chính".       


Bà Lâm Thị Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP
thăm hỏi cô Lê Thị Sương - Trung đội Nữ du kích Củ Ch
i
     Bao năm qua, gian phòng trên sân thượng một ngôi nhà ở đường Nguyễn Tri Phương (Q.10) là nơi các thế hệ con cháu, cán bộ phụ vận, cán bộ phụ nữ... thường tìm về như một địa chỉ về nguồn. Nơi đây là trang thờ liệt sĩ Lê Thị Riêng, nữ cán bộ phụ vận hy sinh đêm mùng Hai Tết Mậu Thân 1968. Những ngày tháng Tư năm nay, kỷ niệm 45 năm ngày đất nước thống nhất, gian phòng này lúc nào cũng nghi ngút khói hương.
Đoàn cán bộ Hội Phụ nữ TPHCM viếng Nhà tưởng niệm Bà mẹ VNAH-AHLLVTND Nguyễn Thị Rành
Bà Nguyễn Thị Bạch Mai - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy (ngoài cùng bên trái) và bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Chủ tịch Hội LHPN TPHCM (bìa phải) thăm và tặng quà tri ân cô Võ Thị Trong - Trung đội Nữ du kích Củ Chi

    Trong những lần gặp gỡ, những câu chuyện của các dì, các má, nữ cán bộ Phụ vận Sài Gòn - Gia Định kiên trung và những câu chuyện Hội Phụ nữ các thời kỳ lại nối nhau ùa về. Các dì, các chị nhớ về một thời kỳ gian khó sau ngày giải phóng nhưng với sự đảm đang, tháo vát, các thế hệ Hội Phụ nữ đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, giúp nhau vượt qua khó khăn để hướng đến các mục tiêu bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
    45 năm đất nước hoàn toàn giải phóng, cán bộ Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định năm xưa giờ chỉ còn vài người. Tuy tuổi cao sức yếu, nhưng những câu chuyện chiến trường năm xưa vẫn luôn hừng hực khí thế như mới ngày hôm qua. Các dì, các má vui khi được thế hệ đàn em, con cháu tới thăm và hạnh phúc khi biết các thế hệ cán bộ Hội hôm nay đã tiếp nối được khí thế hào hùng của các thế hệ đi trước

THIÊN AN CHI
(Nguồn: Thông tin GĐ&ĐS số 61 Quý II/2020) 
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan