Chi tiết tin

Người Phụ nữ làm “dân vận khéo”

            Từ năm 2016 con hẻm từ 606/145/4 đến 606/145/30 đường Ba Tháng Hai, Khu phố 10 bắt đầu xuống cấp trầm trọng, thấy được nỗi vất vả của người dân sinh sống trong tuyến hẻm, cô Phan Thu Trang - Phó Bí thư Đảng bộ bộ phận, Trưởng ban điều hành khu phố 10, Chi Hội trưởng Phụ nữ Khu phố 10, Phường 14, Quận 10, đã nhiều lần họp dân, nhiều lần tham khảo giá thi công từ đơn vị nhà thầu để thực hiện thi công nâng cấp hẻm, mỗi lần họp về là mỗi lần trăn trở, làm sao có đủ số tiền 128 triệu đồng, làm sao cho người dân, phụ nữ, trẻ em sinh sống ở đây có điều kiện đi lại tốt nhất?
         Vì vậy, cô cùng Ủy ban nhân dân phường, đảng bộ bộ phận và các đoàn thể khu phố bắt đầu vận động từng đảng viên, hội viên và 13 hộ dân sinh sống tại tuyến hẻm cùng nhau đóng góp kinh phí nâng cấp hẻm. Việc kêu gọi đóng góp cũng không mấy dễ dàng, bởi đa số người dân sống ở đây đều có mức thu nhập thấp, không ổn định. Với sự khéo léo và kiên trì cô vận động, giải thích cho người dân thấy được lợi ích của việc chỉnh trang, nâng cấp hẻm qua những cuộc họp giao ban khu phố, tổ dân phố, giao ban chi Hội. Mưa dầm thấm lâu, dần dần 100% người dân đã đồng tình thực hiện, kể cả hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng tham gia đóng góp theo sức của mình.

Ảnh - Cô Trang với buổi họp chi hội, họp dân để bàn việc nâng cấp hẻm.
 
         Để đảm bảo hoàn thành đúng quy cách, đúng thời gian tiến độ thi công, cô cùng với Ban thanh tra nhân dân Khu phố, cán bộ địa chính xây dựng của Phường thực hiện giám sát hàng đêm, có những ngày mệt lã người với việc gia đình, việc khu phố, việc Hội, có những buổi giám sát thi công đến 03 - 04 giờ sáng mới về đến nhà, có lúc cô muốn xin thôi tất cả nhiệm vụ ở nhà chuyên tâm làm vợ, làm mẹ nhưng được sự ủng hộ, tin tưởng của mọi người, sự quan tâm của đồng nghiệp, hàng xóm động viên cô quyết định tiếp tục và cố gắng hoàn thành công việc của mình.
Sau 2 tháng thi công đến tháng 8 năm 2017, tuyến hẻm đã hoàn thành với diện tích 250m2 tổng kinh phí nâng cấp là 128 triệu đồng (trong đó nhân dân đóng góp 52 triệu đồng, mạnh thường quân hỗ trợ 20 triệu đồng, UBND phường hỗ trợ 56 triệu đồng). Hiện nay, Khu phố 10 đã khang trang, sạch đẹp, không còn những tuyến hẻm xuống cấp, đời sống người dân cũng được nâng cao.

Ảnh - Việc nâng cấp hẻm được thông nhất và thực hiện.
 
        Bên cạnh việc nâng cấp hẻm, cô còn vận động các hộ dân cắt, tỉa các nhánh cây trong hẻm để tránh gây tai nạn trong mùa mưa bão. Cô cho biết “Điều quan trọng trong công tác dân vận là phải kiên trì giải thích, thuyết phục hợp tình, hợp lý. Muốn người dân đồng thuận thì phải đặt mình vào hoàn cảnh của họ để giải quyết công việc”.

Ảnh - Hẻm đã được nâng cấp sạch đẹp
 
       Ngoài ra, cô cũng quan tâm đến các cháu thiếu nhi, mong muốn mang đến nhiều sân chơi bổ ích cho các cháu vào dịp hè. Từ năm 2015 đến nay cô đã vận động kinh phí tổ chức cho các em đi thăm Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Đền thờ Cụ Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), Đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc (Đồng Tháp),... sau chuyến đi, các em đã viết bài thu hoạch. Qua những chuyến đi ý nghĩa này đã thu hút nhiều em tham gia, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ; đồng thời được đông đảo phụ huynh hưởng ứng, tích cực đóng góp kinh phí cho mỗi chuyến tham quan. Cô là một tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.

Trương Thị Hương
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan