Chi tiết tin

Người cán bộ Hội đáng kính của ấp 5, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè


           Nguyên là Phường đội phó Phường 9, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh nhưng khi thực hiện thiên chức làm vợ, dì Mai đành gác lại bao tâm huyết của công việc để theo chồng về huyện Nhà Bè làm nội trợ, tập trung chăm lo cho gia đình, con cái… như bao phụ nữ khác.
           Nhớ về những ngày đầu đặt chân đến vùng đất Nhà Bè thân thương này, dì Phan Thị Mai xúc động chia sẻ: “Năm 1980 tôi theo chồng về xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè; lúc đó, nơi này còn hoang sơ lắm, đường đi đất đỏ, có mỗi đoạn Huỳnh Tấn Phát xuống mũi Nhà Bè là được rải nhựa; bà con chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa, chưa có điện, đi lại bằng xuồng…; ấy vậy mà cái tình người nó ấm áp lắm, mọi người sống chan hòa, giúp tôi cảm thấy ấm lòng khi theo chồng về sinh sống tại quê hương thứ hai này”.
           Bén duyên với công tác Hội LHPN xã Phú Xuân từ năm 1999. Dì Phan Thị Mai - Nguyên Chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp 5, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè bồi hồi nhớ lại: “Được quay về những ngày sống với đam mê của công tác phong trào, tôi vô cùng hạnh phúc. Tôi nhớ như in những ngày chèo xuồng đi vận động chị em kế hoạch hóa gia đình, hay những buổi cơm trưa ăn vội để chiều cùng chị em tham gia các hoạt động của xã. Ngày xưa khó khăn lắm, đi họp, đi tập huấn bằng xe đạp hoặc đi bộ nhưng chị em tham gia rất đông, vui dữ lắm…”.
           Sau thời gian tích cực tham gia công tác Hội, năm 2010 dì Mai được bầu giữ chức chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp 5, xã Phú Xuân và đã có quá trình hơn 13 năm đồng hành cùng công tác Hội trên các mặt trận, từ vận động chăm lo an sinh xã hội cho hội viên phụ nữ, người già neo đơn, trẻ em nghèo hiếu học, cho đến việc thăm hỏi, động viên khi hội viên ốm đau, hữu sự...
           Đến năm 2023, do lớn tuổi, dì đã thôi giữ chức chi hội trưởng nhưng cái dáng nhỏ, giọng cười giòn, tính cách gần gũi, nhanh nhẹn, nhiệt thành của dì đã trở thành hình ảnh thân quen của người dân trong ấp 5 và mọi người, ai ai cũng thể hiện tình cảm quý mến mỗi lần nhắc đến dì. Chị Nguyễn Lê Thúy Hồng - Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Xuân chia sẻ: “Tôi biết dì Mai từ thời là thiếu nhi, được mẹ dắt đi tham gia các hoạt động vui chơi, văn nghệ do xã tổ chức, lúc đó, tôi rất thích dì, trong suy nghĩ non trẻ của mình, tôi thấy dì là người hiền hậu, nhẹ nhàng và ấm áp. Khi lớn lên, được làm việc cùng dì, tôi lại thấy ở dì có một tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và điểm đáng phục nhất là sự chịu thương, chịu khó, chu toàn mọi việc từ công tác xã hội đến việc riêng của gia đình”.
Dì Mai phát quà cho hội viên, phụ nữ khuyết tật, cao tuổi tại nhà.
           Dì là người tiên phong trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chủ động đề xuất nhiều giải pháp thực hiện đối với tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) bằng những việc làm cụ thể như vận động hội viên phụ nữ giữ gìn nhà luôn sạch, thoáng mát, xây nhà vệ sinh hợp quy cách, nhà tắm hợp vệ sinh, gia đình có nước sạch để sử dụng, trồng thêm các các loại cây xanh, hoa nhỏ trước nhà, giảm sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày. 
           Trong quá trình công tác, dì luôn quan tâm thực hiện công tác chọn và giới thiệu nguồn cán bộ Hội kế thừa, dì thường bồi dưỡng, giao việc, phân công nhiệm vụ cho các chị em hội viên tích cực tham gia các phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, qua phong trào góp phần xây dựng chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liên, dì đã giới thiệu phát triển Đảng cho 02 chị, giới thiệu nguồn cán bộ Hội kế thừa là 04 chị, phát triển trên 150 hội viên. Khi bàn giao nhiệm vụ chi hội trưởng cho người kế nhiệm, dì đã luôn đồng hành, hỗ trợ kinh nghiệm, trực tiếp tham gia các hoạt động do chi hội tổ chức, theo dõi và góp ý trực tiếp những nội dung do người mới điều hành,...
Dì Mai tham gia chuẩn bị các suất ăn miễn phí.
           Giờ đây, tuy không tham gia nhiều hoạt động Hội như còn trẻ, nhưng dì luôn âm thầm hỗ trợ nhu yếu phẩm, có khi là vài ký gạo, chai nước tương, hay gói đường… cho hội viên phụ nữ, người bán vé số, phụ nữ khuyết tật, nhập cư, người dân tộc trên địa bàn xã… Bên cạnh đó, hàng năm, dì còn vận động người thân trong gia đình trao tặng hàng trăm phần quà, trị giá hàng chục triệu đồng để chia sẻ cho các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, nhân dịp các ngày lễ, tết trong năm. Có lẽ do đã gắn bó gần nửa cuộc đời với phong trào phụ nữ, nên dì hiểu và thương những hoàn cảnh khó khăn.
           Khi được hỏi về những chia sẻ cho công tác Hội trong thời gian tới, dì chân thành nói: “Cái khó là lòng tin, các chị em có tin thì mới tham gia, mới đồng hành cùng Hội. Tôi luôn quan niệm rằng việc tham gia công tác Hội là sự tự nguyện, do đó, tôi luôn dùng sự nhiệt huyết của mình lan tỏa cho các chị em phụ nữ, truyền cho các chị em nguồn động lực để tham gia tốt công tác Hội”.
Với lòng nhiệt thành, trách nhiệm, luôn sẵn sàng chia sẻ, động viên để mọi người cùng sống tốt, cộng với tinh thần lạc quan, ý chí vững vàng, tâm hồn trong sáng, đó là những hành trang dì Mai góp nhặt được sau hơn 24 năm gắn bó với phong trào phụ nữ. Có thể nói, niềm tin yêu của bà con, sự viên mãn cùng con ngoan, cháu hiền chính là phần thưởng xứng đáng đối với dì Phan Thị Mai, người cán bộ Hội đáng kính của xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè.
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan