Chi tiết tin

Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Thạnh

Mẹ VNAH Tạ Thị Thạnh (SN 1925) ở ấp Đông, xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương được Nhà nước phong tặng bà mẹ VNAH vào ngày 17-12-1994, có chồng và 2 con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, đem lại độc lập tự do cho dân tộc.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, mẹ Thạnh cũng giống như bao người con gái khác phải chịu đựng vất vả trăm bề. Lớn lên, mẹ lập gia đình rồi sinh được 4 người con. Chồng mẹ là nông dân nghèo nhưng sớm ý thức giác ngộ cách mạng, đó là ông Nguyễn Văn Chăng. Từ một du kích, ông thoát ly tham gia chiến đấu khắp vùng miền Đông Nam bộ. Ở nhà mẹ Thạnh là một người vợ chung thủy, đảm đang, một mình nuôi con thay chồng để cho chồng an tâm đi đánh giặc. Một người nông dân chân lấm tay bùn nhưng khi đất nước lâm nguy, mẹ Thạnh luôn dạy bảo các con rèn luyện ý chí cách mạng và tinh thần yêu nước. Và đúng như vậy, lớn lên các con của mẹ đã theo tiếng gọi của quê hương lên đường làm nhiệm vụ giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Có người mẹ nào không đau đớn khi chồng, con cứ lần lượt ra đi mà không ngày trở về? Ngày 22-10-1961, chồng của mẹ đã hy sinh trên đường đi công tác bị địch phục kích bắn chết, lúc ấy ông là Huyện ủy viên huyện Dĩ An, Biên Hòa. Chồng mất nhưng ở nhà mẹ vẫn cố gắng vượt qua khó khăn để tiếp tục lo cho những người thân còn lại đang sống giữa thời bom đạn. Nỗi buồn lại đến với mẹ! Con trai lớn của mẹ Thạnh, anh Nguyễn Văn Công đã ngã xuống trên chiến trường miền Đông (1968), lúc ấy anh Công là trung đội trưởng Trung đoàn Đồng Nai. Rồi tiếp đến, tháng 9-1978, đứa con trai nhỏ của mẹ Thạnh là anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1957) lại ngã xuống, anh là xã đội trưởng xã Đông Hòa. Năm 1978, anh hy sinh trong trường hợp chống lại bọn phản động đánh vào UBND xã. Mẹ Thạnh buồn lắm! Chồng mất, các con đãra đi, dù đau buồn mẹ vẫn không quên góp phần phục vụ cách mạng. Mẹ là thành viên nòng cốt của các tổ chức Hội Phụ nữ, Hội Mẹ chiến sĩ, làm tốt các nhiệm vụ giao liên, tiếp tế lương thực...!

Bây giờ, cứ đến mùa tuyển quân, dù sức khỏe đã yếu nhưng mẹ Thạnh vẫn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà và động viên những thanh niên lên đường làm nhiệm vụ để tiếp tục bảo vệ Tổ quốc. Mẹ luôn dặn: “Những người con thanh niên trong thời kỳ hòa bình phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”. Những lời nhắn nhủ đó, bao nhiêu hy vọng mẹ đều gởi gắm vào đây. Thật mẹ là một bà mẹ VNAH.
 
Trung tâm Thông tin
 
 
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan