Chi tiết tin

HỘI LHPN TPHCM TRI ÂN MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG HUỲNH THỊ SÈ


               Qua hai cuộc chiến tranh ác liệt của dân tộc Việt Nam, có biết bao người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Họ là niềm tự hào, niềm tin và lẽ sống của những người mẹ tảo tần sớm hôm, sẵn sàng hy sinh “núm ruột” của mình để giành lại tự do cho dân tộc.
               Những ngày tháng 7, chúng tôi có dịp về thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Sè, sinh năm 1925, ngụ tại số 12/4 ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Mẹ Sè năm nay 97 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn và vui vẻ, hiện Mẹ đang sống chung với vợ chồng con trai út là anh Nguyễn Văn Út và vợ Lê Thị Kim Hoa trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp đầy tình thương yêu con cháu. Đến thăm Mẹ, nghe mẹ kể chuyện ngày xưa: Ngày đó mẹ tiễn hai người con trai lớn tham gia cách mạng. Anh Nguyễn Văn Được hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, còn anh Nguyễn Văn Tài hy sinh tại chiến trường Campuchia phía Tây Nam.
Mẹ kể: " Mẹ được sinh ra và lớn lên tại quê hương xã Xuân Thới Thượng. Như bao người phụ nữ, mẹ Sè lập gia đình và sinh con. Thời điểm đó chiến tranh tàn khốc, ác liệt. Con trai cả Mẹ chứng kiến cảnh nước mất nhà tan. Tháng 1/1966 anh Nguyễn Văn Được vừa tròn 17 tuổi, xin mẹ tình nguyện tham gia cách mạng, chiến đấu với quân thù. Kể đến đó, nước mắt mẹ ngấn lệ trên đôi gò má có nhiều nếp nhăn theo thời gian, mẹ nhớ tháng 6/1967, mẹ nhận được giấy báo anh Nguyễn Văn Được đã anh dũng hy sinh trong trận địch tràn vào căn cứ vườn thơm, bị máy bay trực thăng của Mỹ bắn. Nén nỗi đau mất mát vào lòng. Sau ngày giải phóng, thống nhất đất nước, tháng 12/1978, người con thứ là anh Nguyễn Văn Tài noi gương anh hai, tiếp tục lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lúc đó anh Tài vừa tròn 20 tuổi. Ở quê nhà, mẹ làm ruộng, trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm hậu phương vững chắc để anh Tài yên tâm nơi chiến tuyến. Tháng 10/1979 mẹ nhận được tin anh Tài hy sinh tại chiến trường Phía Tây Nam, anh vừa tròn 21 tuổi và được chôn cất tại nghĩa trang Thành phố. Khoảng thời gian đó mẹ suy sụp tinh thần, nhưng mẹ đã cố gắng đứng dậy tiếp tục sống và nuôi dưỡng những người con còn lại thật tốt. Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống hòa bình đang dần khỏa lấp những nỗi đau mất mát nhưng niềm tiếc thương thì ngày nào cũng day dứt trong lòng những người còn sống. Niềm tiếc thương của bà mẹ già bao năm xuôi ngược chờ con, dòng nước mắt lặng lẽ trên khuôn mặt già nua vì thời gian nhưng chẳng già trong trái tim người mẹ. Vẫn là một lời nguyện cầu, vẫn là một niềm thương tiếc và vẫn là một tấm lòng, một lời ru của mẹ dành cho những đứa con đi mãi không về… Đất nước đã thanh bình, nhưng nỗi đau về những mất mát hy sinh chưa bao giờ cạn. Năm 2014, mẹ được tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.
               Thế hệ hôm nay được hưởng cuộc sống hạnh phúc, ấm no càng thấu hiểu và trân trọng công lao to lớn và đức hy sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người đã âm thầm hiến dâng những gì quý giá nhất của đời mình cho Tổ quốc. Cùng với các Mẹ Việt Nam anh hùng trên cả nước, tại quê hương xã Xuân Thới Thượng anh hùng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, những người mẹ, người vợ ngày đó luôn âm thầm động viên, tiễn chồng, tiễn con ra mặt trận chiến đấu vì Tổ quốc thân yêu. 48 năm qua, những ký ức về một thời oanh liệt đến nay vẫn hiện hữu trong tâm khảm của biết bao thế hệ. Để tri ân công lao, sự hy sinh của các thế hệ, huyện Hóc Môn luôn quan tâm và thực hiện đầy đủ các chính sách của Đảng, Nhà nước cho các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình chính sách.
Bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM (bìa phải) thăm hỏi sức khỏe Mẹ VNAH Huỳnh Thị Sẻ
               Thật khó để kể hết công lao trời biển của các Mẹ Việt Nam anh hùng đối với quê hương, đất nước. Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay nguyện khắc cốt ghi tâm, ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, đem sức trẻ xây dựng quê hương Hóc Môn ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Kim Hân
 
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan