Chi tiết tin

Hồ Thị Lý - Người làm nên thương hiệu cho khô cá dứa Loan

          “Làm kinh tế giỏi, năng động, tự tin trong sản xuất, kinh doanh và có tấm lòng từ thiện”, đó là lời khen tặng của nhiều người dành cho dì Hồ Thị Lý, 60 tuổi, là hội viên phụ nữ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, chủ cơ sở hải sản khô Loan ở thị trấn Cần Thạnh, Cần Giờ.

Ảnh - Dì Hồ Thị Lý - Gương Phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi
 
          Với đặc thù của địa phương, người dân chủ yếu làm nghề biển, dì đã mạnh dạn chọn nghề mua bán hải sản phù hợp với điều kiện vùng biển quê hương. Năm 2008, khi mới thành lập cơ sở kinh doanh có khó khăn về vốn, dì đã được Hội LHPN thị trấn Cần Thạnh giới thiệu vay vốn ngân hàng CSXH 50 triệu đồng. Thời gian đầu do chưa có chứng nhận về bản quyền sản phẩm kinh doanh, chỉ sản xuất theo kinh nghiệm dân gian, chưa đưa máy móc vào sản xuất,... nhưng thời gian sau, dì đã chủ động đăng ký bản quyền kinh doanh sản phẩm cá khô “Loan”, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy bản quyền sản phẩm; đầu tư trang thiết bị máy làm khô và máy ép bao bì, do đó sản phẩm được đóng gói rất thẩm mỹ, không bị ảnh hưởng khi trời mưa. Hiện nay cơ sở của dì chuyên thu mua hải sản của các gia đình hội viên phụ nữ trên địa bàn làm nghề đánh bắt cá, sau đó chế biến và kinh doanh.

Ảnh - Dì Lý với sản phẩm kinh doanh của công ty
 
          Xuất thân từ nghèo khó vươn lên nên dì luôn thông cảm, chia sẻ với những người còn khó khăn. Khi kinh doanh phát triển và mở rộng, dì Lý đã tạo điều kiện giải quyết việc làm thường xuyên từ 3 đến 5 chị, thu nhập khoản 4 - 5 triệu đồng/tháng/người; vào lúc cao điểm, việc nhiều cơ sở lại thuê thêm khoảng 10 lao động, đa số là các chị em hội viên phụ nữ tại địa phương với mức lương từ 150.000đ – 200.000đ/ngày, qua đó tạo điều kiện cho chị em có công ăn việc làm, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.
Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, dì đã dành thời gian tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn với mong muốn chia sẻ bớt những khó khăn của họ trong cuộc sống như: hỗ trợ cho tổ nấu cơm chay từ thiện của khu phố; giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hay có hữu sự nhưng không đủ khả năng lo; hàng năm, dì chủ động tặng 01 suất học bổng trị giá 01 triệu đồng cho học sinh nghèo và tham gia ủng hộ nhiều chính sách an sinh xã hội tại thị trấn.

Ảnh - Dì Hồ Thị Lý trong buổi tuyên dương, bình chọn sản phẩm sạch
 
         Chính từ nỗ lực của bản thân trong sản xuất kinh doanh thương hiệu khô cá dứa Loan đã được nhận danh hiệu đạt top 100 thực phẩm sạch chất lượng cao do Hội đồng Liên hiệp trung tâm chống hàng giả thực phẩm sạch chất lượng cao của Thành phố ký nhận; nhiều năm liền dì được nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị trấn, cấp huyện và cấp Thành phố; bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố về thành tích xuất sắc trong nỗ lực vượt khó, sáng tạo phát triển kinh tế góp phần tích cực trong PTTĐ yêu nước của Thành phố.
        Những điển hình làm kinh tế giỏi như dì đã góp phần trực tiếp vào phát triển kinh tế tại địa phương, thúc đẩy nhiều hơn cho kinh tế và du lịch Cần Giờ.
Mai Phương
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan