Chi tiết tin

Chi Hội trưởng Chi hội Phụ nữ tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường


          Có dịp đến thăm gia đình cô Nguyễn Thị Khiêm Hương - Ủy viên Ban Chấp hành, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 3, phường Đa Kao, Quận 1, cô vui vẻ mời chúng tôi tham quan tuyến hẻm 41 Nguyễn Bỉnh Khiêm ngay sau lưng nhà, đây cũng là điểm sinh hoạt Tổ dân phố mà cô là Tổ trưởng. Tuyến hẻm sạch và thêm bừng sáng bởi mảng tranh tường được vẽ nơi cuối hẻm như một bức tranh nghệ thuật, làm điểm nhấn cho toàn bộ tuyến hẻm. Trong sự ngạc nhiên của chúng tôi, cô vừa cười vừa nói:
“Mấy đứa thấy đẹp không? Cô chọn bức tranh này và vận động anh họa sỹ vẽ cho đấy! Còn mấy chậu cây xanh là do các chi hội bạn và bà con trong hẻm góp vô đó!”. Cô nói thêm “Chưa hết đâu nha! Tuyến hẻm bên cạnh, 59 Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng do Chi hội Phụ nữ Khu phố chủ trì việc vận động để thực hiện tuyến hẻm “Mảng xanh – Sạch ngõ”, sau khi công trình hoàn thành, bà con nhân dân vui lắm, các báo đài cũng đến viết bài đưa tin nên mọi người trong khu phố càng phấn khởi vì hoạt động của mình được nhiều người biết đến”. Nhận thấy một số khu vực sinh hoạt chung tại khu dân cư thường bị chiếm làm nơi để rác thải hay tụ tập buôn bán lấn chiếm, mảng tường bong tróc thiếu tính mỹ quan đô thị, cô đã có ý tưởng cải tạo lại các nơi này bằng hình thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, nghĩ cách làm sao để vừa tiết kiệm kinh phí, vừa hiệu quả mà lại có tính mỹ thuật cao và đặc biệt là duy trì công trình lâu dài. Chi hội chủ động trao đổi bàn bạc, tham mưu với cấp ủy chi bộ, khu phố và vận động người dân xung quanh cùng tham gia thực hiện để hoạt động này đi vào thực chất. Với cách làm này, người dân thụ hưởng chính thành quả của mình, cũng tự tay chăm sóc và bảo quản sau khi công trình được bàn giao nên sẽ càng thêm ý nghĩa. 
          
           Với quan điểm “Người dân là chủ thể, sự đồng thuận của nhân dân là yếu tố quan trọng nhất”, Chi hội đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân chứ không chỉ riêng hội viên phụ nữ. Thông qua những hình thức cụ thể, đa dạng, phong phú và được tiến hành thường xuyên, đã từng bước giúp người dân hiểu rõ về ý nghĩa cũng như những tác động tích cực của hoạt động này đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Cô nói “Ban đầu, việc tuyên truyền Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được Hội LHPN Phường chỉ đạo và hướng dẫn cách làm, cô đã vận dụng linh hoạt vào các hoạt động ngay tại khu phố. Nhờ đó, tuy điều kiện mọi mặt còn hạn chế nhưng cơ bản người dân đều đồng thuận, nhất trí cao trong việc thực hiện công trình. Theo đó, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và thụ hưởng” đã được cô chủ động, linh hoạt ứng dụng trong thực tiễn một cách dân chủ, hiệu quả.
Nhiều hoạt động được tổ chức tại hẻm 41 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1
           Các mảng xanh dần là nơi để mọi người tụ họp, diễn ra các hoạt động của khu phố, tổ dân phố. Hình ảnh của mảng tường mang nhiều màu sắc và ý nghĩa tuyên truyền giúp dần thay đổi nhận thức của người dân sống xung quanh. Việc trao đổi thống nhất cách thực hiện trong cấp ủy chi bộ, khu phố và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa bàn khu dân cư với vai trò chủ đạo thực hiện là Chi hội Phụ nữ khu phố đã tạo được sự đoàn kết, gắn bó và có được sức mạnh tổng hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tạo được lòng tin trong nhân dân, qua đó, hình ảnh và các hoạt động Hội được lan tỏa sâu rộng. 
           Tham gia công tác với Hội LHPN Phường từ năm 2018, vừa tích cực trong công tác Hội, vừa quán xuyến công việc gia đình và chăm sóc mẹ già hiện nằm 1 chỗ. Ban đầu, khi nhận nhiệm vụ, cô đã rất lo lắng, nhưng được sự động viên từ Phường đến chi bộ, khu phố, cô đã mạnh dạn đưa ra những ý tưởng, cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tế tại khu dân cư, liên tục nhiều năm qua, Chi hội Phụ nữ Khu phố 3 do cô lãnh đạo luôn là một trong những Chi hội xuất sắc được tuyên dương khen thưởng từ Phường đến Quận với nhiều đóng góp tích cực, đặc biệt là công tác tham gia bảo vệ môi trường. Do vậy, vừa qua cô được Ban Chấp hành Hội LHPN Phường đề xuất biểu dương Gương tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023 cấp Quận.
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan