Chi tiết tin

GSPNQT 2022 || Bà TRẦN THỊ NGỌT [Quận 1]


HỘI THI THIẾT KẾ INFOGRAPHIC GIỚI THIỆU GƯƠNG SÁNG PHỤ NỮ QUANH TÔI - NĂM 2022
Đơn vị: HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ QUẬN 1
Giới thiệu Gương điển hình: TRẦN THỊ NGỌT
Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 7, phường Đa Kao, Q.1
 
      04g00 sáng 13/8, dì Ngọt đã lui cui trong bếp đãi nếp, vo đậu xanh hấp hai nồi xôi vò. Mấy tiếng đồng hồ sau dì có mặt ở đình Hòa Mỹ, cùng chị em trong khu phố nấu nước sâm, chiên tàu hũ ki cho món bún riêu và bún xào. Nhờ dì vận động nhà hảo tâm mà một thùng bánh bao, bánh mì nhân thịt, chả lụa cũng được chở tới. Đã thành nếp, tầm 10g sáng của ngày thứ Bảy tuần thứ hai hàng tháng, những bác xe ôm, chị lao công, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo lại ghé Đình nhận nước, kèm theo một món ăn ưa thích. Bếp nhỏ này đã đỏ lửa từ năm 2018 do Chi hội Phụ nữ và Mặt trận khu phố 7 phối hợp, món ăn thường thay đổi, ngoài cơm, bún, nui, nước mát, còn có xôi vò, xôi gấc, chè thập cẩm, một phần trao ngay tại đình, phần khác được các dì, các chị mang tới tận nhà cho những cụ già neo đơn, người đau bệnh đi lại khó khăn. Ngoài ra, sáng thứ Năm hàng tuần, dì Ngọt còn cùng nhóm Hạt gạo nghĩa tình nấu 500 phần cháo nóng hổi trao cho bệnh nhân ở các bệnh viện Phục hồi chức năng và bệnh nghề nghiệp (Q.8, TP.HCM), 115, Bình Dân, Từ khi bước qua tuổi 60, dì Ngọt dường như tất bật hơn cả thời tuổi trẻ. Không chỉ nấu những phần cơm, tô cháo đầy ắp nghĩa tình, dì còn góp tiền, góp sức cùng bạn bè rảo quanh nhiều tuyến đường thành phố để tặng mền, đồ ăn và dụng cụ vệ sinh cá nhân cho người vô gia cư, ngược về Cà Mau, Trà Vinh, Bến Tre, lên Tây Ninh xây cầu giao thông nông thôn, dựng nhà tình thương, hỗ trợ tiền, thực phẩm tận tay bà con có hoàn cảnh khó khăn.

        Là một trong những chi hội mạnh của phường, có nguồn quỹ riêng hỗ trợ vốn và phương tiện làm ăn cho chị em. Chi hội gồm 173 hội viên, từ đề xuất của dì Ngọt, nhiều năm qua, mọi người thống nhất mỗi tháng góp 10.000 đồng/người tạo Quỹ nghĩa tình trợ sức nhau khi khó. Nhờ vậy, chị Bùi Thị Khương, một trụ cột gia đình (chồng chị bị tâm thần, mẹ chồng đã ngoài 80 tuổi, còn con gái mắc hội chứng thiểu năng) đã được tặng xe thu gom ve chai kiếm sống. chị Nguyễn Hồng Nga, một mình nuôi con gái nhỏ; chị bị đau cột sống phải mang đai lưng nên không làm được việc nặng. Quỹ nghĩa tình đã trích vốn vay (không lãi) cho chị Nga đầu tư bán cà phê, nước giải khát tại nhà. Trước đây, dì Ngọt theo học khóa tỉa rau củ quả và trang trí bàn tiệc ở Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM. Khi đã thành thạo, dì mở lớp hướng dẫn lại cho phụ nữ khu phố, mỗi đợt có tới 15 – 20 chị theo học. Nhà nào có đám, tiệc nhờ nấu nướng, dì đều sẵn lòng hỗ trợ không chút nề hà. Có lẽ, chính bởi cái tình đó của dì Ngọt mà mỗi khi chi hội tổ chức các hoạt động từ thiện hay ra quân dọn dẹp vệ sinh tuyến đường, tuyến hẻm, ngoài hội viên phụ nữ còn có rất đông bà con địa phương tới chung sức. Hơn nữa, hễ xảy ra mâu thuẫn vợ chồng, lối xóm hục hặc nhau, bà con đều gọi điện thoại cho dì tới can ngăn, khuyên nhủ. Dì Thảo 78 tuổi, vốn là Tổ trưởng Tổ Phụ nữ 83; dì bị đột qụy liệt nửa người bên trái; độc thân, lại lớn tuổi, bệnh tật ập xuống thình lình khiến dì lao đao. Dì Ngọt đến thăm, ân cần động viên. Dì Thảo rơm rớm nước mắt: “Nhớ Hội quá, chỉ muốn sớm được ra ngoài gầy dựng phong trào với chị em. Không có mọi người, tôi không biết trông cậy ai đây”.

       Vợ chồng dì Ngọt đều là những đứa con của làng quê Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ngày còn thanh niên, bác Nguyễn Văn Đổi, 72 tuổi, chồng dì Ngọt vượt Trường Sơn vào Nam chiến đấu, năm 1976 mới được về phép cưới vợ, cưới xong là đi biền biệt cả năm trời mới gặp lại. Từ lúc cưới đến cuối năm 1979, thời gian vợ chồng bên nhau tính bằng ngày. Ở quê, dì làm ruộng, trồng khoai sắn, chăm sóc mẹ chồng, và con gái đầu lòng sinh năm 1978.  Năm 1980, gia đình chuyển vào TP.HCM, bác Đổi công tác tại Công an phường Đa Kao cho đến ngày về hưu, còn dì Ngọt làm thủ quỹ của Tổng Công ty Bến Thành từ năm 1984. Hơn 46 năm tình nghĩa vợ chồng, họ có với nhau hai người con, giờ các anh, chị đã trưởng thành ổn định gia đình và công việc. Bác Đổi là người bạn đường nhiệt huyết, luôn đồng hành cùng dì Ngọt trên mỗi bước đường, nhưng từ lần đột quỵ đầu tiên vào giữa năm 2018, ông chỉ quẩn quanh trong nhà. Để chồng khuây khỏa, dì trồng rất nhiều rau, hoa ở ban công, bố trí một chiếc ghế cho ông ngồi hóng mát và đọc báo. Có bữa, nghe vợ lục đục trong bếp giữa khuya, ông lần mò xuống phụ, dì Ngọt không nỡ càm ràm kêu đi ngủ vì hiểu rõ tính ông thích làm những việc có ích cho đời.
 
Bài & thiết kế: Hội LHPN Quận 1


 
Ý kiến bạn đọc

Cô Ngọt xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng phụ nữ Việt Nam☺️

Khương Ngà - 05/11/22 01:04
Tin liên quan