Chi tiết tin

ĐỒNG CHÍ THỦ TƯỚNG VÕ VĂN KIỆT TRONG KÝ ỨC CỦA PHONG TRÀO PHỤ NỮ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


ĐỒNG CHÍ THỦ TƯỚNG VÕ VĂN KIỆT TRONG KÝ ỨC

CỦA PHONG TRÀO PHỤ NỮ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


|| KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH CỐ THỦ TƯỚNG VÕ VĂN KIỆT | 23/11/1922 - 23/11/2022 ||


     Cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam ta trải qua những chặng đường cách mạng vẻ vang. Để có được ngày toàn thắng, non sông liền một dải là sự hy sinh, mất mát vô cùng to lớn của dân và quân ta. Chính vì thế, sau khi hòa bình, điều mong mỏi của người dân là tự do, độc lập, là ấm no, hạnh phúc. Hơn 45 năm thống nhất đất nước, 35 năm đổi mới, ngày hôm nay, Việt Nam ta đã từng bước được công nhận trên trường quốc tế, cuộc sống Nhân dân dần dần được đổi thay, nhiều bước tiến bộ, phát triển. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay - Thành phố đi trước, về sau đã có nhiều sự “thay da, đổi mới từng ngày”, trở thành Thành phố có sức phát triển vượt bật trong cả nước, đóng vai trò, vị trí quan trọng cả về kinh tế - văn hóa, chính trị. Một trong những nhà lãnh đạo cách mạng tài ba góp phần to lớn, quan trọng cho sự phát triển của đất nước, của Thành phố mà mỗi khi nhắc nhớ về “người kiến tạo tương lai”, “người thắp lửa”, chúng ta luôn dành một tình cảm đầy yêu thương, kính phục, đó là cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, người dân thường gọi với cái tên đầy thân thương, trìu mến - “chú Sáu Dân”.
              Đồng chí Thủ tướng Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hòa, sinh ngày 23 tháng 11 năm 1922 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình nông dân nghèo. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống văn hiến, yêu nước, đấu tranh chống áp bức cường quyền, nên khi tuổi đời còn rất trẻ, đồng chí đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, giác ngộ cách mạng.
        Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của Đảng và dân tộc ta. Xuất phát từ thực tiễn sôi nổi của cách mạng miền Nam, nắm bắt yêu cầu, nguyện vọng đấu tranh của quần chúng, đồng chí Võ Văn Kiệt là người có những ý kiến đề xuất góp phần bổ sung cơ sở lý luận và thực tiễn cho bản Đề cương cách mạng miền Nam, để từ đó Đảng ta nghiên cứu, hoàn thiện cho ra đời Nghị quyết 15 lịch sử, thổi bùng lên phong trào Đồng khởi, tạo bước ngoặt quan trọng của cách mạng miền Nam. Đồng chí cũng là người kiến nghị với Xứ ủy sáp nhập hai Đảng bộ Sài Gòn - Chợ Lớn và Đảng bộ Gia Định thành một Đảng bộ thống nhất, lấy tên là Đảng bộ Khu Sài Gòn - Gia Định và sau này là Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh.
          Từ cuối năm 1959 đến đầu năm 1970, dưới sự chỉ đạo của Khu ủy T.4, đứng đầu là Bí thư Võ Văn Kiệt, quân và dân Sài Gòn - Gia Định đã anh dũng chiến đấu lập nhiều chiến công vang dội; góp phần vào thắng lợi chung của Nhân dân cả nước, buộc đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Paris (1/1973), rút quân đội ra khỏi miền Nam, tạo ra cục diện mới cho cách mạng miền Nam.
         Gần 12 năm (1959-1970) giữ vị trí đứng đầu Đảng bộ Sài Gòn - Gia Định trong một thời kỳ vô cùng cam go khốc liệt nhưng cũng đầy chiến công hào hùng, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng của Thành phố, chiến trường trọng điểm trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tên tuổi và công lao của đồng chí gắn liền với những trang sử vẻ vang và hào hùng của quân dân, Đảng bộ Sài Gòn - Gia Định, trong đó dấu ấn Võ Văn Kiệt in rõ rệt ở sự hình thành Đảng bộ Khu Sài Gòn - Gia Định và sự trưởng thành của lực lượng võ trang Thành phố với những chiến dịch, chiến công lừng lẫy.
         Mùa Xuân năm 1975, trong chiến dịch giải phóng Sài Gòn, trên cương vị Ủy viên Đảng ủy đặc biệt của Chiến dịch Hồ Chí Minh, Đồng chí đã cùng Bộ Tư lệnh chiến dịch, chỉ huy năm cánh quân thần tốc tiến vào thành phố, phối hợp với sự nổi dậy của Nhân dân, buộc chính quyền Sài Gòn phải đầu hàng vô điều kiện, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
       Sau ngày đất nước thống nhất, trên cương vị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh rồi Bí thư Thành ủy, với phương pháp làm việc không rập khuôn, giáo điều, tư duy luôn thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo, năng động, bám sát yêu cầu của thực tiễn cách mạng, có tầm ảnh hưởng lớn đối với đất nước, với Nhân dân, Đồng chí đã cùng lãnh đạo Thành phố đưa ra những quyết sách hết sức năng động, phù hợp với tình hình thực tiễn, từng bước tháo gỡ khó khăn, đưa Thành phố dần đi vào ổn định để rồi sau đó trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.
            Đặc biệt, thành tựu của đất nước trong thời gian 5 năm đồng chí Võ Văn Kiệt là người đứng đầu Chính phủ (1992-1997) đã được thực tế chứng minh. Từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh tàn phá, đang trên bờ vực của cuộc khủng hoảng, đến đầu những năm 1990 của thế kỷ XX, tình hình kinh tế-xã hội nước ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất; lạm phát với tốc độ “phi mã” đã được chặn lại và giảm dần. Từ một nước phải nhập khẩu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo.
           Ðồng chí Võ Văn Kiệt cũng là một trong những người đi tiên phong trong đổi mới tư duy kinh tế ở nước ta. Trên cương vị của mình, đồng chí đã cùng đồng sự tìm tòi, đưa ra nhiều chính sách có tính đột phá như: xóa bỏ chỉ tiêu pháp lệnh, trao quyền tự chủ kinh doanh cho xí nghiệp quốc doanh; thực hiện thương mại hóa tư liệu sản xuất, cho phép các doanh nghiệp lớn, cả trung ương và địa phương, được trực tiếp xuất nhập khẩu, chấm dứt tình trạng hai giá; xóa bỏ chế độ thu mua nghĩa vụ áp đặt với nông dân, bãi bỏ ngăn sông cấm chợ, thực hiện tự do lưu thông hàng hóa trong cả nước... chuyển dần nền kinh tế từ bao cấp sang kinh tế thị trường, đưa đời sống kinh tế đất nước đi dần vào thế ổn định với nhiều công trình mang “dấu ấn thời kỳ Võ Văn Kiệt” như thau chua, rửa phèn cho vùng Ðồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên, biến ruộng một vụ thành hai vụ, đưa năng suất lên cao nhất nước; công trình đường  dây  tải điện 500 kV Bắc - Nam điều hòa lượng điện quốc gia; công trình đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài để mở rộng cửa ngõ Thủ đô, dự án thoát lũ ra Biển Tây, ngọt hóa Tứ giác Long Xuyên, Nhà máy thủy điện Trị An, Thác mơ, Yaly, đường Bắc Thăng Long - Nội Bài, đường Hồ Chí Minh, cầu Mỹ Thuận...
        Có thể thấy, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dẫu ở cương vị nào, Đồng chí Võ Văn Kiệt đều dồn hết nghị lực và tâm trí cho công cuộc xây dựng Đảng, với nhiều kiến nghị cụ thể, tâm huyết, góp phần thiết thực vào công tác đổi mới và chỉnh đốn Đảng, để Đảng ta xứng đáng là đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của cả dân tộc, đáp ứng niềm tin của Nhân dân. Là “người của thực tiễn”, Đồng chí luôn sống, chiến đấu, lao động với một tấm lòng “vì nước, vì dân”, suốt đời không gợn chút riêng tư và luôn lấy thực tiễn cuộc sống làm thước đo cho sự dấn thân, quyết sách trong đường lối lãnh đạo của mình. Với tư duy quyết đoán, đổi mới, sáng tạo, đồng chí Võ Văn Kiệt đã đóng góp rất to lớn vào những chuyển biến trong đời sống kinh tế xã hội bằng hàng loạt chủ trương, chính sách được đồng chí tổ chức, nghiên cứu, soạn thảo và đưa ra thi hành… cùng với những công trình tầm cỡ, có ý nghĩa hết sức quan trọng, như lời Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon lúc bấy giờ đã nhận xét: “Như một động lực chính cho những cải cách kinh tế tại Việt Nam, ngài Võ Văn Kiệt đã mở đường cho sự chuyển mình của đất nước từ đói nghèo sang một thập kỷ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng”.
            Đồng chí qua đời ngày 11 tháng 6 năm 2008 với sự tiếc thương vô hạn của Đảng, của Nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
           Thành phố Hồ Chí Minh phát triển hôm nay mãi khắc ghi những công ơn đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt trong suốt năm tháng đồng chí gắn bó với Thành phố, trên cương vị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy, cùng Thành phố trải qua những ngày tháng gian nan và khó khăn nhất từ sau ngày giải phóng 30/4/1975, từ những ngày hòa bình đầu tiên đối mặt với nạn đói, khan hiếm lương thực, nhiên liệu, vật tư, từng bước khắc phục, tháo gỡ cơ chế quan liêu, bao cấp để Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.
         Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh rất trân trọng và biết ơn sâu sắc công lao của đồng chí Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người lãnh đạo trí tuệ, bản lĩnh đã không ngại “phá rào” để đem lại cho Nhân dân cuộc sống tốt đẹp nhất, là người “truyền lửa”, thắp sáng niềm tin cho mọi sự đổi mới, sáng tạo, dấn thân vì nước, vì dân. Với phong trào Phụ nữ Thành phố, đồng chí Võ Văn Kiệt mãi là ký ức đẹp, đầy cảm động, nhân văn, sâu sắc. Đó là ký ức về tư duy luôn coi trọng vai trò, vị trí và sự tham gia đầy trách nhiệm của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Thành phố, đồng chí Võ Văn Kiệt quan tâm, đặt niềm tin và tin tưởng lực lượng phụ nữ sẽ góp phần làm nên thành công. Những ký ức không bao giờ quên mãi là bài học vô giá, giúp phong trào phụ nữ Thành phố thể hiện rõ nét hơn trên nhiều lĩnh vực từ những năm đầu giải phóng cho đến hôm nay với tinh thần “sáng tạo làm nên sức sống hoạt động Hội, gần gũi hội viên, bám sát địa bàn”.
            Sau ngày giải phóng, đất nước ta phải trải qua năm tháng khó khăn, thách thức với những hậu quả nặng nề của chiến tranh và tàn dư xã hội cũ để lại cùng với âm mưu phá hoại đất nước của kẻ thù không lúc nào là dừng lại. Thành phố được giải phóng, nạn đói đã xuất hiện bởi sự phồn vinh giả tạo của thành phố bị sụp đổ khi Mỹ cắt hàng viện trợ, kể cả gạo và thực phẩm. Hệ thống thương nghiệp theo hướng xã hội hội chủ nghĩa chưa hình thành. Thành phố thiếu nghiêm trọng lương thực, thực phẩm. Thời kỳ 1976 - 1980 là thời kỳ thiếu hụt, khủng hoảng và ách tắc, Nhà nước không thu mua đủ lương thực, người dân phải ăn độn khoai lang, sắn khô, bo bo. Cũng chính trong thời điểm đầy khó khăn này, sự “giải quyết rốt ráo, mang tính phá rào” của đồng chí Võ Văn Kiệt, chỉ đạo Công ty lương thực thu mua lúa của dân với giá tương xứng, cứu đói cho dân Thành phố. Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố được tin tưởng, giao nhiệm vụ đi cùng bà Nguyễn Thị Ráo (Ba Thi) - Giám đốc Công ty Lương thực đến các vùng đồng bằng sông Cửu Long để thu mua lúa gạo, phân phối cho người dân Thành phố. Cũng trong thời điểm này, nạn đầu cơ, tích trữ xảy ra. Để giải quyết vấn nạn này, sáng kiến “dùng dân phân phối gạo cho dân” của cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã góp phần hình thành mạng lưới phân phối gạo, giúp người dân có gạo ăn với giá quy định của Nhà nước, được cân đủ theo định lượng mà không phải xếp hàng, không tốn thời gian, tạo điều kiện cho người dân tập trung vào lao động, sản xuất.
Bà Nguyễn Thị Ráo (Ba Thi - người khoác khăn rằn), cùng cán bộ Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh
trên đường công tác thu mua lúa gạo. Ảnh: Sách Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh 30 năm xây dựng và phát triển.
Các cấp Hội Phụ nữ Thành phố tham gia thực hiện giải quyết cứu đói với sáng kiến "dùng dân phân phối gạo cho dân".
          Một trong những điểm son trong phong trào phát triển của phụ nữ Thành phố là sự hình thành và phát triển hệ thống nhà trẻ trong chế độ mới. Để đạt được điểm son này, chính là có sự quan tâm, tạo điều kiện của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Với chỉ thị của lãnh đạo Thành phố “tất cả các cấp, các ngành phải hỗ trợ Hội Phụ nữ trong công tác chăm sóc trẻ em, dành nhiều ngôi nhà đẹp nhất, tiện nghi nhất làm nhà trẻ”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tiếp nhận Ký nhi viện 111 Nguyễn Du của Hội Phụ nữ Thiện chí, lấy tên là Nhà trẻ 19.5, đồng thời tổ chức thêm 9 nhà trẻ mới; cùng 42 Ký nhi viện do Sở Thương binh xã hội bàn giao. Bằng tình yêu thương của người mẹ, các dì, chị của Hội đã có cách làm khẩn trương, sáng tạo: giải thích chủ trương cho các ni cô, nữ tu, tổ chức các lớp ngắn ngày để bồi dưỡng kiến thức cần thiết về nuôi dạy trẻ, chú trọng thu nhận các cháu từ 2 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi… Đặc biệt sự chỉ đạo dành nhà to, nhà đẹp làm nhà trẻ, dành thực phẩm tươi ngon cho cháu nhà trẻ…” và quyết định giao tòa nhà 107-109 đường Nguyễn Du để mở rộng Nhà trẻ 19.5 thành Nhà trẻ thực hành lớn nhất Thành phố của đồng chí Võ Văn Kiệt lúc ấy là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, đã tạo động lực to lớn để Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố vững vàng đảm nhiệm việc tổ chức, quản lý nhà trẻ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được lãnh đạo Thành phố tin tưởng giao cho. Có thể nói, thành tựu của hệ thống nhà trẻ Thành phố hôm nay có những viên gạch đặt nền móng đầu tiên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, của ngành Bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Phụ nữ Thành phố luôn ghi nhớ sự ủng hộ của lãnh đạo Thành phố, và câu nói cảm động của đồng chí Võ Văn Kiệt còn khắc sâu vào ký ức phụ nữ trong những năm hòa bình đầy khó khăn, thử thách của Thành phố.

Với sự quan tâm của đồng chí Võ Văn Kiệt, các nhà trẻ được quan tâm, nhận được sự hỗ trợ từ xã hội.
         Trong từng hoạt động, phong trào của Hội Phụ nữ Thành phố, những lời phát biểu thể hiện tình cảm động viên chân thành, cùng với sự tham gia nhiệt huyết, đồng chí Võ Văn Kiệt đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần lao động cho từng hội viên phụ nữ thành phố. Đó là ký ức của các dì, các chị tham gia trong phong trào làm thủy lợi những năm đầu giải phóng cùng với đồng chí Võ Văn Kiệt - khi ấy là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, dẫn đầu đội quân trùng điệp, dưới ánh nắng mặt trời chói chang sau buổi xuất quân làm thủy lợi bừng bừng khí thế cùng nhân dân và chị em phụ nữ hăm hở đào đất, chuyển đất. Đồng chí là một tấm gương về sự gắn bó, gần gũi với nhân dân trong lao động, xóa bỏ ranh giới “quan - dân”, cùng hướng đến một mục tiêu góp phần thiết thực vào công trình lao động xây dựng Thành phố; làm dấy lên sự hồ hởi, phấn khởi, tình cảm tự hào của người dân trong mỗi đợt ra quân làm thủy lợi, xem đó là mỗi trận đánh vào giặc đói nghèo. Và cũng chính từ buổi phát động, xuất quân làm thủy lợi, phong trào phụ nữ Thành phố ghi dấu một công trình thủy lợi do lực lượng phụ nữ đảm nhận hoàn toàn: Công trình thủy lợi Lê Thị Riêng[1] đã để lại dấu ấn tình cảm ngọt ngào và bài học quý báu về công tác vận động quần chúng phụ nữ: Đã huy động là có phong trào, đã ra quân là chiến thắng”.
Công trình thủy lợi Lê Thị Riêng do hội viên phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đảm nhận thực hiện.
 
        Với đức tính cần mẫn, tinh thần trách nhiệm trong công tác được giao, phụ nữ Thành phố đã góp sức mình bảo vệ an toàn xã hội, vừa tham gia võ trang, vừa làm tốt công tác hậu phương quân đội, mà chính sự khắc họa đầy xúc động của đồng chí Võ Văn Kiệt - là Bí thư Thành ủy lúc bấy giờ dự Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ II (năm 1981) “… Trong mấy năm qua, dấu chân của các em gái thanh niên xung phong đã đi khắp các vùng đất mới…Bước chân của các em còn dõi theo anh bộ đội xông ra tiền tuyến cứu bạn, diệt thù…, phục vụ chiến đấu như người chiến sĩ, chỉ có khác là không trực tiếp cầm súng, mà mở đường, tải đạn, cán thương. Qua lao động sản xuất cũng như trong phục vụ chiến đấu, các em gái thanh niên xung phong đã có những bước trưởng thành rất lớn … Chúng ta rất vui mừng về những bước trưởng thành của các em. Đó là những con người mới mà chúng ta rất quý mến và rất tự hào…” đã là niềm cổ vũ, động viên to lớn, ghi nhận sự đóng góp quan trọng của giới nữ Thành phố trong thời kỳ đặc biệt khó khăn của đất nước, của Thành phố khi chiến tranh biên giới xảy ra.
Đồng chí Võ Văn Kiệt thăm gia đình TNXP ở Nông trường Đỗ Hòa, huyện Duyên Hải, TPHCM.
Ảnh: Sách Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh 30 năm xây dựng và phát triển.
         Trên nhiều lĩnh vực, phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đều thể hiện mình rất “rõ nét”, được thể hiện qua đánh giá đầy sự tôn vinh và quý trọng của đồng chí Võ Văn Kiệt khi nói về đóng góp của phụ nữ Thành phố trên lĩnh vực kinh tế xã hội: “…Sự tham gia ngày càng đông đảo của chị em vào hoạt động sản xuất chẳng những đã góp phần làm ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, mà điều hết sức có ý nghĩa là đã mang lại cho chị em một cuộc sống mới phong phú, trong đó người phụ nữ về mặt kinh tế không còn phụ thuộc vào nam giới, không còn bị giam hãm bởi công việc gia đình, mà còn tham gia lao động sản xuất và công tác xã hội…”[2]. Điều đó đã khẳng định phụ nữ Thành phố là lực lượng lao động to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển nền kinh tế quốc dân và bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó, phong trào “Người phụ nữ mới xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc” được các chị tích cực tham gia qua việc thi đua đẩy mạnh sản xuất, thực hiện tiết kiệm, nâng cao quản lý của phụ nữ trong công nghiệp, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tham gia có trách nhiệm trong công tác phân phối lưu thông, quản lý thị trường, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao lòng yêu nước và giác ngộ cách mạng xã hội chủ nghĩa, có kiến thức về khoa học kỹ thuật, về quản lý kinh tế để xây dựng Thành phố.
       Đồng chí Võ Văn Kiệt luôn quan tâm đến cái mới, luôn khuyến khích lao động, động viên cho những điều sáng tạo để tháo gỡ khó khăn. Và bản thân đồng chí đã “xé rào” để thử nghiệm cho những điều mới mẻ với mục đích rất trong sáng, đầy trách nhiệm với Thành phố, với Nhân dân. Phụ nữ Thành phố luôn nhớ ơn đồng chí và rất tự hào được là nhân tố đóng góp cho sự phát triển của Thành phố, mà những “người phụ nữ mới” như “Bàn tay vàng Trần Thị Bé Bảy” trong ngành dệt Thành phố thời bấy giờ là hiện tượng theo đồng chí Võ Văn Kiệt nhận định: “Đó là điều rất đáng mừng vì qua hiện tượng Bé Bảy cho thấy trên thực tế, những gì trong sáng, lành mạnh của con người mới đang hình thành, con người yêu lao động, coi lao động là lẽ sống, là phẩm giá của con người... làm chủ bản thân, con người làm chủ tương lai. Thành phố ta tự hào về những con người như thế, những con người bình thường nhưng đã trở thành tấm gương lao động tuyệt vời, luôn tỏa sáng…” đã làm lan tỏa tinh thần yêu lao động, hăng say với công việc với tất cả nghị lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách để thành công.
           Đối với hoạt động Hội và phong trào phụ nữ Thành phố, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn có những quan tâm, nhận định rất sát sao, nghiêm túc và chân thành. Những đánh giá, góp ý của đồng chí đều mang tính gợi mở và có tính thuyết phục cao từ những thực tế về người thật, việc thật: Nhiều lúc tôi cứ nghĩ, giá mà Thành phố chúng ta có nhiều chị em biết vận động quần chúng như chị Tám O thì phong trào phụ nữ Thành phố sẽ lớn mạnh biết bao nhiêu! Từ một nơi lúc đầu cơ sở Hội yếu, chị đã vận động chị em tổ chức được 10 tổ phụ nữ hoạt động tích cực trên tất cả mọi mặt công tác của địa phương. Và ấp Cây Sộp đã trở thành một trong những ấp khá nhất của ngoại thành. Hội Phụ nữ ở đây đã thực sự tham gia xây dựng chính quyền”. Đó là bài học, là kinh nghiệm thực tiễn cho cán bộ Hội về công tác cơ sở, gần hội viên, bám địa bàn để có những chủ trương, hoạt động phù hợp với tình hình, thiết thực, giải quyết được khó khăn của chị em, góp phần vào thành công của sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước, xây dựng Thành phố.
           Phụ nữ Thành phố sẽ luôn mãi lưu giữ ký ức về sự nhiệt tình ủng hộ phong trào phụ nữ của đồng chí Võ Văn Kiệt, đặc biệt là việc xây dựng Nhà truyền thống phụ nữ Nam bộ mở rộng (tiền thân Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ) với việc gửi thư cho các đồng chí Bí thư và Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh và thành phố thuộc phía Nam để Đề nghị các tỉnh quan tâm chỉ đạo góp phần tích cực vào công trình có ý nghĩa này…” và thể hiện sự thống nhất chủ trương “Theo đề nghị của TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tổ sử Phụ nữ Nam bộ, Ban Bí thư TW Đảng đã đồng ý cho phép xây dựng Nhà truyền thống phụ nữ Nam bộ. Công trình này sẽ đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Ủy ban kế hoạch Nhà nước đã ghi công trình này vào kế hoạch năm 1986 và dự kiến sẽ hoàn thành ngay trong năm này. Công trình này được xây dựng trên cơ sở nhà nước và nhân dân cùng làm, vừa tăng thêm ý nghĩa trong việc nâng cao giác ngộ về truyền thống và phát huy truyền thống của phụ nữ Nam bộ…”. Và chính dựa vào nội dung bức thư của đồng chí Võ Văn Kiệt mà Tổ Sử đã có cơ sở để vận động, tạo nguồn kinh phí để thực hiện công trình. Ngày khởi công Công trình, đồng chí Võ Văn Kiệt đã về dự và phát biểu. Trong ký ức của các dì, chị Tổ Sử, đồng chí với phong cách nghiêm trang, nhưng đầy tình thân ái, dành nhiều tình cảm yêu mến, quý trọng, biểu dương những người cán bộ nhân viên Nhà truyền thống phụ nữ trong những năm tháng qua đã làm hết sức mình nhằm phục vụ nhân dân, không quản ngại để tiếp tục cống hiến đời mình cho sự nghiệp vì sự phát triển của phụ nữ, của phong trào phụ nữ Nam bộ… Những lời phát biểu đầy yêu thương, như dặn dò, gửi gắm tình cảm của đồng chí đã thể hiện tấm lòng của Đảng đối với công tác giáo dục truyền thống, của phong trào phụ nữ Nam bộ nói riêng, của phụ nữ Việt Nam nói chung.
           Hơn 45 năm thống nhất đất nước, 35 năm đổi mới, đi cùng với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, phong trào Phụ nữ Thành phố đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng Thành phố, mà trong đó, ký ức về đồng chí Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn mãi là ký ức của sự “đổi mới, sáng tạo, của sự dấn thân vào khó khăn, thách thức để tháo gỡ ”, là tiền đề, là cơ sở để hoạt động Hội và phong trào phụ nữ Thành phố luôn không ngừng trăn trở với thời cuộc, luôn suy nghĩ, tìm tòi “cái mới”, phù hợp với thực tiễn Thành phố, thiết thực với hội viên phụ nữ, xứng đáng với kỳ vọng của đồng chí Thủ tướng Võ Văn Kiệt rằng: “Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh có khả năng khắc phục khó khăn, tiến lên giành nhiều thắng lợi”.
         Học tập, noi theo gương sáng của Đồng chí Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cùng với những đúc kết từ thực tiễn mà đồng chí để lại, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh từ những năm đầu thống nhất đất nước đến hôm nay luôn giữ vững tinh thần “Sáng tạo để phát triển - Đổi mới là mệnh lệnh của trái tim”, dấn thân vì sự tiến bộ, hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em; tham gia gìn giữ và đóng góp cho sự phát triển của đất nước, của Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay. Qua hơn 10 nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh (từ năm 1977 đến nay là nhiệm kỳ XI), Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố luôn bám sát những quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, giữ vững vai trò, chức năng của tổ chức Hội. Các mục tiêu, nhiệm vụ đều nhằm thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, phát động mạnh mẽ phong trào phụ nữ và huy động sự tham gia của nhiều tầng lớp phụ nữ trong bảo vệ và xây dựng thành phố. Trong từng thời kỳ, từng giai đoạn, các nội dung hoạt động, mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra đều gắn bó với đời sống nhân dân, thực tiễn tình hình phát triển của Thành phố. Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh luôn là lực lượng tiên phong tham gia xây dựng Thành phố; là lực lượng năng động, nhạy bén với sự đổi thay của cuộc sống, dám dấn thân và dám thay đổi để phát triển./.

Bài viết: Ban Thường vụ Hội LHPN TPHCM
Infographic: Trang tin Đảng bộ Thành ủy TPHCM
Ảnh: Hội LHPN TPHCM
 
Tài liệu tham khảo:
_________________
  • Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đồng chí Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022) do Ban Tuyên giáo Trung ương phát hành;
  • Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh 30 năm xây dựng và phát triển;
  • Võ Văn Kiệt - Người thắp lửa;
  • Mười hai năm một chặng đường.
 

[1] Công trình được lấy tên nữ liệt sĩ Lê Thị Riêng - Trưởng ban Phụ vận Sài Gòn hy sinh trong Tết Mậu Thân 1968. Công trình là một con kênh cấp 3 nối liền trạm bơm Tân Thới Hiệp dẫn nước từ kênh Cầu Dừa, tưới cho hàng ngàn héc-ta vùng ra chuyên canh xã Tân Thới Hiệp và các xã lân cận huyện Hóc Môn, với sự tham gia của 2.000 hội viên phụ nữ.
[2] Đồng chí Võ Văn Kiệt - Bí thư Thành ủy phát biểu tại Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ II (năm 1981).
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan