Chi tiết tin

Tình hình hoạt động chi, tổ Hội công nhân lao động và câu lạc bộ Nữ chủ nhà trọ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh


             Trong những năm qua, công tác xây dựng, duy trì, nâng chất lượng hoạt động các CLB, tổ, nhóm Nữ chủ nhà trọ và nữ công nhân nhà trọ tiếp tục được các cấp Hội quan tâm. Tính đến tháng 10/2022, có 168 CLB, tổ, nhóm Nữ chủ nhà trọ với 3.997 thành viên trong đó 1.462 chị là lực lượng nòng cốt; 130 CLB, tổ, nhóm Nữ công nhân nhà trọ với 2.536 thành viên trong đó 294 chị là lực lượng nòng cốt; xây dựng 141 chi/ tổ Hội phụ nữ công nhân, lao động với 3.842 hội viên; thành lập 10 chi, tổ Hội Phụ nữ tại các doanh nghiệp với 246 hội viên. Việc thành lập những mô hình này ngoài việc góp phần nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của nữ công nhân, lao động một cách hiệu quả còn là cách để Hội xây dựng lực lượng nòng cốt trong nữ công nhân, từ đó, Hội có thêm nhiều thông tin phản ánh trực tiếp từ lực lượng công nhân, đồng thời đây cũng là kênh kết nối trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho để các cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật, kiến thức xã hội...nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho công nhân lao động, vận động công nhân tham gia các hoạt động văn hóa, sinh hoạt tổ dân phố ở địa phương, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ công nhân, gia đình công nhân trong trường hợp ốm đau, tai nạn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Hoạt động chăm lo cho nữ công nhân nhà trọ trong Ngày hội Nữ công nhân khu công nghiệp Tây Bắc, huyện Củ Chi
do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm 2020
              Việc nắm bắt tư tưởng, chăm lo nâng cao đời sống của nữ công nhân, lao động nhìn chung được các cấp Hội LHPN thành phố quan tâm thực hiện với sự chủ động, trách nhiệm, bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng. Hội LHPN đã có nhiều nỗ lực trong việc vận động thành lập tổ chức Hội tại khu vực khu nhà trọ có đông nữ công nhân lao động nhập cư. Nhiều mô hình, cách làm có hiệu quả, hoạt động đúng theo quy chế đề ra, trong đó phát huy vai trò tích cực của các nữ chủ nhà trọ, các cá nhân uy tín trong việc vận động, tập hợp nữ công nhân, từ đó đã hỗ trợ Hội Phụ nữ cơ sở nắm tình hình, là cầu nối để phản ánh tâm tư nguyện vọng của chị em công nhân nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nữ công nhân và cùng với Hội Phụ nữ xây dựng được lực lượng nòng cốt là nữ công nhân lao động nhập cư trên địa bàn, được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy và được sự hỗ trợ, phối hợp thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể.
Các cấp Hội thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên, chăm lo cho nữ công nhân và các nữ chủ nhà trọ.
              Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tập hợp, vận động nữ chủ nhà trọ tham gia hoạt động Hội vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như:
              - Số lượng CLB Nữ chủ nhà trọ, chi, tổ hội công nhân lao động hàng năm có tăng, nhưng vẫn còn ít so với số lượng nhà trọ, số lượng nữ công nhân hiện có trên địa bàn Thành phố;
             - Đặc thù công nhân làm việc theo ca và thường xuyên tăng ca, mưu sinh cải thiện cuộc sống nên việc tổ chức sinh hoạt gặp khó khăn về vấn đề thời gian mà chủ yếu là vào các ngày chủ nhật.
             - Kinh phí để hỗ trợ sinh hoạt cho các CLB, tổ, nhóm đặc thù liên quan đến nữ chủ nhà trọ, nữ công nhân lao động không có, phụ thuộc nhiều vào kinh phí vận động, hỗ trợ từ các nữ chủ nhà trọ.
           Để giải quyết vấn đề trên, các cấp Hội đã thảo luận, trao đổi và đề xuất một số giải pháp, hiến kế như:
           ► Trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục vận động nữ chủ nhà trọ, chi, tổ hội Nữ công nhân lao động phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho lực lượng nữ công nhân, lao động tại các khu vực nhà trọ.
           ► Thành viên CLB nữ chủ nhà trọ, chi hội nữ công nhân là những nhân tố tích cực, đồng hành, giúp đỡ người lao động thuê trọ; kịp thời, trao đổi các cấp Hội, có những kiến nghị, đề xuất mang lại lợi ích thiết thực cho nữ công nhân lao động như kịp thời thăm hỏi khi chị em ốm đau, bệnh tật, quan tâm, hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhập học, sách vở cho con em lao động nhập cư vào các năm học đầu cấp, chung tay thực hiện giảm hoặc miễn tiền thuê nhà trọ cho người ở trọ, nhất là đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ, mất việc làm,… Những việc làm tuy nhỏ nhưng “mưa dầm thấm lâu”, tạo được niềm tin, vận động được chị em công nhân lao động đến với tổ chức Hội.
           ► Thí điểm thành lập mô hình nhà trọ an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại quận Bình Tân. Tại đây, Hội Phụ nữ tổ chức tuyên truyền kết hợp với tập huấn, thực hành các kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em, xây dựng góc học tập, vận động sinh viên và nữ thanh có nghiệp vụ sư phạm tổ chức dạy kèm cho con em người lao động tại khu nhà trọ, vận động lắp đặt các bộ thiết bị tập thể dục thể thao ngoài trời… giúp người lao động có được môi trường vui chơi, giải trí, sinh hoạt lành mạnh ngay tại nơi lưu trú.
          ► Quan tâm, phát triển các mô hình tập hợp nữ công nhân lao động theo nhóm sở thích, ngành nghề, đồng hương… Hỗ trợ biên soạn và cung cấp các tài liệu tuyên truyền phù hợp với đối tượng nữ công nhân lao động; hỗ trợ phát triển kinh tế, giới thiệu các mô hình kinh tế hiệu quả; hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm.
 
               Hội LHPN Thành phố mong muốn từ sự giúp sức, đồng hành của các chi, tổ hội nữ công nhân lao động, đặc biệt là các nữ chủ nhà trọ, nữ công nhân lao động ngày càng biết nhiều đến tổ chức Hội, tham gia vào phong trào phụ nữ và hoạt động Hội và trở thành hội viên, hội viên nòng cốt, đóng góp vào phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, tham gia xây dựng Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Hồng Châu
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan