Thành Hội: Thăm các chùa trên địa bàn Thành phố nhân Đại Lễ Phật đản VESAK LHQ năm 2019 (Phật lịch 2563)

Nhân dịp Đại Lễ Phật đản VESAK LHQ  năm 2019 (Phật lịch 2563), từ ngày 09-15/5/2019 Hội LHPN Thành phố tổ chức 04 đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và 31 chùa trên địa bàn thành phố.
         Tại mỗi nơi đến thăm, lãnh đạo Hội LHPN Thành phố đánh giá cao những đóng góp tích cực của các vị chức sắc, tăng ni, Phật tử trên địa bàn thành phố trong các hoạt động an sinh xã hội, phát triển giáo dục, bảo vệ môi trường đặc biệt là sự đóng góp tích cực của các nữ tu thành phố trong phong trào “Tự rèn luyện”, vận động, tuyên truyền hội viên, phụ nữ tham gia vào các phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động tốt đạo, đẹp đời đồng thời gửi lời chúc tốt đẹp đến các vị chức sắc, tăng ni và đồng bào Phật tử thành phố một mùa Phật đản an vui, đạt được nhiều kết quả Phật sự; chúc mừng Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại Lễ Vesak (Lễ Tam hợp gắn liền với ba sự kiện của Đức Phật Thích Ca: ngày Phật đản sinh, ngày thành đạo và ngày nhập Niết bàn), thông qua đó quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam yêu chuộng hoà bình, trở thành cầu nối hòa bình của cộng đồng Phật giáo và bạn bè quốc tế, đồng thời khẳng định vai trò và đóng góp của Phật giáo Việt Nam, một tôn giáo gắn bó và đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài dựng nước và phát triển đất nước.

Ảnh - Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích - Chủ tịch Hội LHPN TP (người thứ 3 từ trái sang) thăm chùa Thiên Hoa Quận 7

Ảnh - Chị Lâm Thị Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP (người thứ 2 từ phải sang)
thăm chùa Thiền Quang quận  Tân Bình
          Các vị tăng, ni rất vui mừng, xúc động trước sự quan tâm của Hội LHPN Thành phố và trao đổi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đồng hành cùng dân tộc, nỗ lực đóng góp xây dựng, phát triển Thành phố và đất nước ngày càng giàu mạnh đồng thời chia sẻ niềm vui, niềm tự hào về thành công của Đại lễ Phật đản Vesak Liên hiệp quốc 2019, một sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong trời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hiệp quốc.
         Được biết, từ ngày 12/5 – 14/5/2019, Đại Lễ Vesak Liên hiệp quốc năm 2019 lần thứ 16 do Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với sự tham dự của hơn 20.000 người gồm đại biểu đến từ 112 nước và vùng lãnh thổ, quý tăng, ni, Phật tử trong nước, đặc biệt có sự hiện diện của HT.GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch sáng lập ICDV, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Phật giáo trên thế giới (IABU), Nguyên thủ Quốc gia các nước Ấn Độ, Nepan, Myanmar, Bhutan, Phó Tổng Thư ký LHQ, các vị Tăng thống, Tăng vương, lãnh đạo các Giáo hội, tổ chức Phật giáo quốc tế đại diện cho các truyền thống, hệ phái của Phật giáo thế giới, các học giả nổi tiếng về Phật học,…
Ảnh - Chị Đỗ Thị Chánh và đoàn chụp hình cùng Hòa thượng Thích Thiện Tánh - Phó Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Thành phố

Ảnh - Chị Trần Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP (người thứ 2 từ trái sang)
 thăm Ni trưởng Thích nữ Giác Trung và quý ni Ni viện Vạn Hạnh quận Thủ Đức

Chủ đề của Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 tại Việt Nam là “cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” với nhiều cuộc hội thảo và các hoạt động phong phú, đặc sắc,… đã góp phần tích cực xây dựng nền hòa bình thực sự cho nhân loại, tạo cơ hội để gặp gỡ, kết nối cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới, là ngày hội văn hóa chan hòa, đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, bậc minh triết được LHQ suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ.
         Tại Đại Lễ Vesak, tuyên bố chung Hà Nam 2019 đã được công bố với 08 điều cơ bản:
  1. Cam kết chung cùng thực hiện đầy đủ các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ;
  2. Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ;
  3. Cách tiếp cận của Phật giáo về xã hội bền vững;
  4. Lãnh đạo có chính niệm vì hoà bình bền vững;
  5. Cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hoà, y tế và xã hội bền vững;
  6. Cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức;
  7. Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0;
  8. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Liên minh Kỷ lục thế giới trao bằng công nhận kỷ lục thế giới về quy mô, số lượng người tham gia cho đàn lễ cầu nguyện hòa bình thế giới tại chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam và Tháp Đại bi Kim Cương với hệ thống chuông đồng mạ vàng nhiều nhất và hệ thống đánh vang tự động đầu tiên trên thế giới tại chùa Thánh Quang tỉnh Bắc Ninh; Trung tâm Kỷ lục Việt Nam cũng trao 10 kỷ lục cho các sự kiện trong khuôn khổ Đại lễ Vesak LHQ 2019 tổ chức tại tỉnh Hà Nam.

Tuyết Nhung