Chi tiết tin

PNO - VIẾT TIẾP NHỮNG THẬP NIÊN "LIÊN HIỆP"


Thưa bà, nhận trách nhiệm là người lãnh đạo hoạt động Hội và phong trào phụ nữ của TP.HCM giai đoạn này, chắc hẳn có nhiều khó khăn?

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân: Tôi nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM (LHPN TP.HCM) ngay thời điểm có nhiều dấu ấn đặc biệt. Thành phố đang diễn ra Đại hội Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI; cũng là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Trong bối cảnh đó, các cơ sở Hội đã không ngừng sáng tạo, nhiều đơn vị đã về đích sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm, của cả nhiệm kỳ. Điều đó cho thấy, chính thực tiễn, năng lực và tín hiệu từ cơ sở đã góp phần sản sinh ra những mô hình của Hội, để hoạt động Hội và phong trào phụ nữ ngày một phong phú hơn, chất lượng hơn. Các chị làm tôi có một niềm tin và động lực để gắn bó, cùng dấn thân.

Năm 2020 là năm có nhiều hoạt động mang tính đánh giá kết quả cho quá trình 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP.HCM, là dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Theo bà, các cấp Hội tại TP.HCM đã tận dụng tốt cơ hội này để phát huy vai trò, sức mạnh của mình chưa? 

 - Đại hội các cấp từ cơ sở đến Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM vừa qua là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể nhân dân thành phố. Đây là một cơ hội để hội viên, phụ nữ cùng soi lại thế mạnh, điểm yếu của mình qua một nhiệm kỳ và đề ra những giải pháp để khắc phục cái khó, phát huy những thành quả của Hội. Các cấp Hội đã nhanh nhạy nắm bắt cơ hội này để phát động và tổ chức thành công nhiều phong trào thi đua, giúp phụ nữ thể hiện bản lĩnh, sự tự tin và vị thế của mình; thi đua để Hội có một sức mạnh mới. Thành công đó là từ sự tham mưu sát sao của các cấp Hội, tỷ lệ nữ tham gia vào cấp ủy từng địa phương đều đạt và vượt chỉ tiêu. Rõ ràng đây là một vị thế vững vàng. Và để có được kết quả này, phải nhờ vào tiềm năng và thực lực của chính chúng ta - lực lượng cán bộ Hội cùng hàng triệu hội viên, phụ nữ. 

Năm 2021 là thời điểm cuối cùng mà các cấp Hội phải tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nghị quyết của nhiệm kỳ đại hội 2016 - 2021 và chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hội đã có những bước chuẩn bị như thế nào?

- Phương châm của Hội trong năm 2021 này cũng không thay đổi nhiều, vẫn sẽ gói gọn trong các nội dung đoàn kết, đổi mới, hội nhập và phát triển. Có chăng, để đi đến cùng con đường đó, Hội cần củng cố tổ chức cơ sở Hội, cải thiện chất lượng sinh hoạt Hội từ cấp chi tổ Hội. Bên cạnh đó, Hội cần nhiều hơn nữa những biện pháp, cách thức để hỗ trợ phụ nữ làm chủ bản thân, chủ động thoát nghèo, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Trong năm qua, chúng ta làm rất tốt công tác hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, trợ vốn giúp chị em thoát nghèo, điều này thật đáng quý. Để tiếp tục phát huy được những thành quả này, nhằm tạo sức bật cho khát vọng vươn lên của tổ chức Hội và của hội viên phụ nữ, Hội LHPN TP.HCM đã và đang xây dựng các nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó sẽ có những nhóm chỉ tiêu, khâu đột phá và công trình trọng điểm của nhiệm kỳ mới nhằm hướng đến mục tiêu “lấy sự hài lòng của phụ nữ làm thước đo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội”.

Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đã thông qua “Đề án xây dựng gia đình hạnh phúc ở TP.HCM”. Trong nhiều nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã và đang triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” - một phong trào lớn của Hội LHPN Việt Nam. Đây có phải là sự ngẫu nhiên, và Hội có khó khăn, thuận lợi gì khi triển khai thực hiện “Đề án xây dựng gia đình hạnh phúc ở TP.HCM”?

- Đây không phải là điều ngẫu nhiên, mà sự lựa chọn của Hội LHPN Việt Nam và của Đảng bộ thành phố dựa trên quan điểm nhân văn về sự phát triển của xã hội. Bởi cốt lõi, mỗi con người, đặc biệt là phụ nữ đều cần được khẳng định mình, không chỉ trong công tác, trong các mối quan hệ ngoài xã hội mà còn ở ngay chính gia đình. 
Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, trong đó Hội LHPN TP.HCM là một trong những đơn vị tham gia trực tiếp vào “Đề án xây dựng gia đình hạnh phúc ở TP.HCM”. Tôi nghĩ việc tham gia triển khai thực hiện đề án này sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn là khó khăn. Vì qua nhiều nhiệm kỳ Đại hội Phụ nữ, các cấp Hội đã có sự tập trung đầu tư tổ chức các hoạt động về xây dựng gia đình hạnh phúc và đạt nhiều kết quả khả quan. Bên cạnh đó, hầu hết các nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào, cuộc vận động của Hội đều hướng đến mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc và mang lại hạnh phúc đến với từng chị em phụ nữ. Chính những kết quả này sẽ là tiền đề quan trọng để các cấp Hội của thành phố tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác xây dựng gia đình hạnh phúc, thông qua thực hiện “Đề án xây dựng gia đình hạnh phúc ở TP.HCM”.

Bà kỳ vọng điều gì nhất trong năm 2021?

- Năm 2020 là một năm nhiều khó khăn, nhưng chúng ta đã làm được rất nhiều điều. Từ sự đồng lòng, quyết tâm của cấp Hội từ thành phố đến từng chi, tổ Hội; từ sự chung tay hưởng ứng của các tổ chức thành viên: Hội Nữ Trí thức, Hội Nữ Doanh nhân, Hội Phụ nữ từ thiện, và sự tham gia với tinh thần chung sức vì cộng đồng, vì phụ nữ và trẻ em của biết bao luật sư, trí thức, tiểu thương, phụ nữ tôn giáo, dân tộc… Hội LHPN TP.HCM tiếp tục giữ vững lá cờ đầu trong phong trào phụ nữ cả nước. Có thể nói, năm 2020 là năm của sự chắt chiu, san sẻ vì nhau, với Hội, đây chính là chất keo kết nối, làm nên sức mạnh của tính liên hiệp.  

Tôi tin, sau Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tới đây, chúng ta sẽ kiện toàn được bộ máy nhân sự để nâng tầm và tính hiệu quả của mọi hoạt động. Từng cán bộ Hội sẽ tham gia đóng góp và hiến kế những giải pháp, sáng kiến góp phần nâng cao hiệu quả phong trào phụ nữ và hoạt động Hội của thành phố trong nhiệm kỳ mới. Chúng ta sẽ cùng đoàn kết, kiên trì, việc gì mang lại hạnh phúc cho phụ nữ, bảo vệ phụ nữ thì Hội phải làm. 

Bài: Nghi Anh
Thiết kế: Hoàng Triết

 
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan