Chi tiết tin

Hội LHPN quận Bình Tân || Sơ kết 01 năm mô hình “Nhà trọ an toàn cho phụ nữ và trẻ em”


          Với đặc thù là một trong những địa phương có đông người lao động nhập cư, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Bình Tân luôn quan tâm thực hiện đổi mới nội dung, phương thức thu hút hội viên là nữ công nhân, lao động tham gia các phong trào phụ nữ và hoạt động Hội.
           Trước tình hình phụ nữ và trẻ em ở nhà trọ đang đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn, vấn đề bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, mua bán người, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, tín dụng đen, đuối nước… Hội LHPN quận Bình Tân đã khảo sát và tổ chức thực hiện thí điểm mô hình Nhà trọ an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại khu nhà trọ bà Nguyễn Thị Huệ, địa chỉ 155/23 Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân từ tháng 12/2021.
         Nhà trọ có 125 phòng với 169 nữ/282 người ở trọ và 15 trẻ em. Qua trao đổi, Hội LHPN Quận đã xây dựng 07 tiêu chí cơ bản về nhà trọ an toàn để chủ nhà trọ và công nhân trong khu trọ thực hiện. Từ đó đến nay, Hội LHPN quận Bình Tân đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho chị em có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo cho con em công nhân lao động vào các dịp lễ tết; tổ chức nhiều chuyên đề bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, tập trung vào nội dung bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại, bạo hành cho phụ nữ, trẻ em tại các khu nhà trọ, phối hợp tổ chức tư vấn, hòa giải về hôn nhân, gia đình cho nữ công nhân tại khu trọ; phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an quận Bình Tân hướng dẫn 100 chị biết cách sử dụng bình chữa cháy, bếp điện, bếp gaz và các thiết bị điện an toàn, phương pháp thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ; vận động tặng 10 bình chữa cháy trang bị tại các khu vực trong nhà trọ với số tiền 4,5 triệu đồng; tổ chức buổi tập huấn kỹ năng tự vệ cho phụ nữ và trẻ em, hướng dẫn các tư thế tự vệ cơ bản của môn võ Vovinam tại khu nhà trọ. Thông qua các lớp tập huấn, Hội LHPN quận mong muốn giúp cho nữ công nhân lao động và trẻ em ở trọ được cung cấp các kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân, phòng tránh bạo lực và xâm hại khi cần thiết, đồng thời hoạt động cũng là dịp để các em giao lưu, gặp gỡ, vui chơi và rèn luyện sức khoẻ...
          Song song đó, Hội cũng vận động và trao 05 thiết bị thể dục thể thao, tủ sách thiếu nhi, làm vườn rau với tổng số tiền gần 60 triệu đồng. Vận động  nguồn lực hỗ trợ bàn, ghế để tổ chức xây dựng Góc học tập cho trẻ em, thành lập Tổ hỗ trợ học tập cho trẻ em nhà trọ để hướng dẫn, phụ đạo trẻ em nhà trọ học tập vào những lúc các em cần hỗ trợ. Ngoài ra, chỉ đạo Hội LHPN phường Tân Tạo chủ động phối hợp với Công an phường hỗ trợ chủ nhà trọ trong việc đăng ký tạm trú cho công nhân. Phối hợp xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại nhà trọ với các chủ đề “Bác Hồ với giai cấp công nhân Việt Nam, Bác Hồ với Phụ nữ Việt Nam, Bác Hồ với Trẻ em Việt Nam”, ra mắt Góc đọc sách cho trẻ em.
 
          Qua hơn 01 năm hoạt động, mô hình đã phát huy hiệu quả, nhận được sự đồng hành từ nữ chủ nhà trọ, sự hưởng ứng tích cực của nữ công nhân, người lao động thuê trọ, góp phần tạo dựng môi trường sinh sống an toàn, đáp ứng một phần nhu cầu về tinh thần và vật chất cho công nhân, lao động ở trọ. Qua đó tạo điều kiện để công nhân, người lao động an tâm lao động, tham gia sản xuất đạt hiệu quả tốt hơn. Với hiệu quả đạt được của mô hình, trong thời gian tới, Hội LHPN quận Bình Tân sẽ tiếp tục củng cố, nhân rộng mô hình tại nhiều khu nhà trọ trên địa bàn quận, đưa hoạt động mô hình ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Hồng Châu
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan