Chi tiết tin

ĐỀ PHÒNG MƯA GIÔNG, GIÓ GIẬT VÀ CÂY NGÃ ĐỔ TRONG MÙA MƯA

        Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã vào mùa mưa, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông có khả năng ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (khoảng 11 - 13 cơn mưa), trong đó có khoảng 4 - 5 cơn mưa ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.
        Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa, giông kèm theo lốc xoáy, gió giật làm cây xanh ngã đổ gây ảnh hưởng đến sản xuất, thiệt hại về tài sản và tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng đến tính mạng, mọi người cần chú ý:
  1. Có biện pháp đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như:
  • Mưa rất to xảy ra trong thời đoạn ngắn;
  • Giông mạnh kèm theo tố, lốc, sét, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa, các tháng đầu mùa mưa và sau các đợt giảm mưa.
Ảnh minh họa (internet)
Sấm sét (Ảnh internet)
  1. Theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai và phổ biến những biện pháp hướng dẫn phòng, chống, ứng phó trên các phương tiện thông tin đại chúng từ các trang website:
  1. Ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp 08.38297.598 (đơn vị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố) để gọi ngay khi có trường hợp không may xảy ra.
Trụ điện ngã đỗ do mưa lớn (internet)
 
Ngoài ra, các cấp Hội cần tích cực tuyên truyền, phối hợp cùng địa phương thực hiện các nội dung sau:
  • Tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, người dân thực hiện việc thường xuyên kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho tàng, công trình công cộng để đề phòng mưa giông, gió giật, lốc xoáy bất ngờ xảy ra;
  • Khi có mưa kèm theo giông, gió giật mạnh cần tập trung sơ tán người già và trẻ em ra khỏi những căn nhà tạm bợ, đến những nơi an toàn, vững chắc hơn.
  • Khi phát hiện những hố ga, cống rãnh hư hỏng…; các công trình xây dựng không đảm bảo an toàn; pa nô, áp phích, biển quảng cáo; cây cao, cây mục rỗng, tán lá lớn; các tụ điện, trụ điện, dây điện không an toàn tại khu dân cư, phải phản ánh ngay cho Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường, xã để kịp thời xử lý, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.
  • Đối với những nơi có bờ bao xung yếu như Quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Củ Chi, Hóc Môn và các khu vực có nguy cơ sạt lở cao do triều cường như huyện Nhà Bè, Cần Giờ… người dân cần có phương án đề phòng mưa lớn và triều cường.
  • Tổ chức đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời các trường hợp bị ảnh hưởng bởi sự cố mưa giông, lốc xoáy, gió giật gây ra nhằm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân./.
Phương Trà
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan