Chi tiết tin

ĐÃ ĐẾN LÚC CHÚNG TA CẦN QUYẾT LIỆT VÀ ĐẤU TRANH MẠNH MẼ HƠN VÌ SỰ AN TOÀN CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM

         Trong khi sự bức xúc từ vụ việc một phụ nữ bị sàm sỡ trong thang máy tại chung cư quận Thanh Xuân, Hà Nội với mức xử phạt 200.000đ theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ chưa kịp lắng xuống, thì hiện nay, mạng xã hội lan truyền hình ảnh ghi lại từ một camera được cho là tại một chung cư ở Quận 4, TP.HCM, trong đó người đàn ông có hành vi dâm ô với một bé gái tầm 6-7 tuổi đang đi thang máy một mình, đã khiến dư luận thêm một phen dậy sóng phẫn nộ.


Ảnh minh họa - Internet

        Điều này gióng lên hồi chuông để tất cả chúng ta thấy rằng, ở Việt Nam hiện nay, nhiều hành vi dâm ô, quấy rối tình dục vẫn đang được xem là “chuyện nhỏ”. Tình trạng quấy rối tình dục diễn ra thường xuyên, từ công sở đến quán nhậu, những nơi công cộng, từ mức độ thấp đến mức độ cao… Có những người họ đang quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em, nhưng không nhận thức được hành vi của bản thân, vì cho rằng đó chỉ là sự trêu chọc đơn thuần, là sự cưng nựng đối với trẻ nhỏ, vốn được xem là bình thường trong nền văn hóa phương Đông thiên về cách ứng xử tình cảm. Bản thân người bị quấy rối tình dục cũng chưa nhận thức được rằng mình đang bị quấy rối, mà chỉ cho rằng đó là những hành động trêu ghẹo bình thường. Và trên thực tế, quấy rối tình dục tại Việt Nam hiện nay không được nhận diện, gọi tên một cách rõ ràng và chưa được quy định thật cụ thể trong luật. Điều đó trở thành kẽ hở khiến hành vi quấy rối của những kẻ biến thái, bệnh hoạn được xem như điều bình thường, không vi phạm pháp luật.


Ảnh minh họa - Internet

        Chắc hẳn rằng, không phải chỉ riêng những vụ việc vừa qua do diễn ra tại những nơi có camera ghi hình, hoặc bị người khác bắt gặp và tố cáo, mới được đưa ra ánh sáng, mà có thể còn rất nhiều vụ việc tương tự, do nhiều lý do cá nhân mà nạn nhân chưa lên tiếng, nhất là vì tâm lý chung cho rằng không biết kiện tụng đi được đến đâu, có được bảo vệ hay không, mà trước mắt lại trở thành tâm điểm của dư luận. Nhiều lúc, sự tổn thương khi họ lên tiếng rồi bị dư luận soi mói, đàm tiếu còn lớn hơn cả sự tổn thương vì bị quấy rối, sàm sỡ. Điều đó khiến các nạn nhân chọn cách im lặng, các vụ việc vì vậy không được đưa ra ánh sáng, khiến nhiều kẻ biến thái, bệnh hoạn chưa được pháp luật trừng trị và xã hội lên án, vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và là mối đe dọa đối với sự an toàn của phụ nữ và trẻ em.

        Chính vì vậy, việc thực hiện “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ đầu năm 2019 rất phù hợp và kịp thời trước thực trạng vẫn còn nhiều mối nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ em, và đó không chỉ là chủ đề năm nay mà phải được sự quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục, trở thành trách nhiệm chung của các cơ quan ban ngành, của từng gia đình, của cả cộng đồng và toàn xã hội. Tuy nhiên, việc thực hiện “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” trong điều kiện hiện nay còn nhiều bất cập trong thực thi pháp luật, đặc biệt là các quy định mức xử phạt, xử lý đối với các hành vi liên quan đến xâm hại, quấy rối tình dục (hiếp dâm, dâm ô, quấy rối tình dục, tấn công tình dục…) chưa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, không có tính răn đe đối với người vi phạm thì chắc rằng sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp cho việc thực hiện “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

         Thiết nghĩ, để tạo nên môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em, bên cạnh nâng cao nhận thức, thái độ, hành động, ý thức trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể và cả cộng đồng, trước hết điều cấp bách cần thực hiện ngay đó là Quốc hội cần khẩn trương nghiên cứu sửa đổi những hạn chế, bất cập của pháp luật hiện hành; đồng thời xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng quy định rõ các hành vi dâm ô, quấy rối, tấn công tình dục phụ nữ và trẻ em, pháp luật hiện nay cũng chưa đề cập gì đến khái niệm “quấy rối tình dục”; đồng thời, quy định các biện pháp chế tài, xử lý thật nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện rõ sự nghiêm minh của pháp luật, kỷ cương của xã hội nhằm mang tính răn đe, lên án mạnh mẽ và trừng trị thích đáng những hành vi quấy rối, tấn công tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.

        Liên quan đến sự việc hành vi dâm ô của người đàn ông xảy ra tại chung cư Quận 4, TPHCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố cùng với các cấp Hội lên án mạnh mẽ, rõ ràng đây là hành vi sai trái cần được xã hội và cộng đồng lên án, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm góp phần quan trọng vào việc đảm bảo trật tự, an toàn xã hội nói chung, đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em nói riêng; để “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” không chỉ là lời kêu gọi suông, mà phải trở thành hành động cụ thể và quyết liệt.

        Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh cùng với các cấp Hội tiếp tục các hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng về an toàn phụ nữ và trẻ em để cả xã hội cùng chung tay bảo vệ phụ nữ, trẻ em; sát sao, kịp thời hơn nữa trong việc giám sát, lên tiếng trước các hành vi mất an toàn, xâm phạm tới sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, trẻ em gái; trong các phiên họp góp ý, sửa đổi Luật và các cuộc phản biện về chính sách pháp luật trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục góp ý, kiến nghị về việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung những hạn chế, bất cập của các văn bản pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.
          Ngay từ hôm nay, an toàn cho phụ nữ và trẻ em cần được thực hiện bằng kỷ cương, bằng sự nỗ lực, ý thức, trách nhiệm và bằng cả trái tim thì “Bạn, cùng tôi và tất cả chúng ta đều có thể kiến tạo được xã hội an toàn”.

Anh Tú
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan