Chi tiết tin

Chương trình Tuyên dương nữ chủ nhà trọ tiêu biểu - Năm 2023


               Ngày 31/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố phối hợp Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố tổ chức hội nghị tuyên dương 16 nữ chủ nhà trọ tiêu biểu, tích cực, chủ động trong việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người ở trọ. Đến dự có Bà Nguyễn Thị Bạch Mai - Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy; Ông Lê Nguyễn Hồng Quang - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Tổ chức Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố; Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố; Ông Phùng Thái Quang - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố.
               Nhân dịp này, đoàn cán bộ, nữ chủ nhà trọ đã tổ chức dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tìm hiểu, nghe giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
               Thời gian qua, Câu lạc bộ (CLB) Nữ chủ nhà trọ và mô hình Tổ công nhân tự quản trên địa bàn Thành phố đã tích cực đồng hành cùng Hội LHPN và tổ chức Công đoàn các câp thực hiện tốt công tác tuyên truyên, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ cùng với người dân Thành phố chung tay góp sức chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nữ công nhân bằng những việc làm cụ thể thiết thực như: hỗ trợ giá thuê nhà trọ cho công nhân, sinh viên, người lao động nghèo; thăm hỏi, tặng quà công nhân nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn, mât việc làm, quan tâm, hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính... Qua đó, giúp nữ công nhân nhà trọ, nữ lao động nhập cư gắn kết với địa phương, an tâm tham gia lao động sản xuất.
Giao lưu gương Nữ chủ nhà trọ tiêu biểu.
               Từ phong trào phụ nữ và hoạt động Hội tại TP, nhiều nữ chủ nhà trọ đã trở thành những điển hình tiêu biểu, đóng góp đáng kể cho sự phát triển của phong  trào phụ nữ tại địa phương nói riêng và Thành phố nói chung, như chị Nguyễn Thị Huệ - nữ chủ nhà trọ tại quận Bình Tân, chị Nguyễn Thị Lân - Bí thư chi bộ ô khu vực, nữ chủ nhà trọ trên địa bàn Quận 7, chị Nguyễn Thị Xuân Hà - nữ chủ nhà trọ Quận 8, hay chị Võ Thị Phương Loan -  nữ chủ nhà trọ tại Quận 12... Các chị là những người trực tiếp tiếp xúc, an ủi, chia sẻ hỗ trợ người lao động khi gặp khó khăn. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, các chị còn động viên về tinh thần, hỗ trợ công nhân, người lao động trong việc hội nhập đời sống tại đô thị. Nhiều công nhân gắn bó tại khu nhà trọ không chỉ vì nhu cầu chỗ ở mà còn vì những tình cảm tốt đẹp mà các chủ nhà trọ dành cho người lao động.
               Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các nữ chủ nhà trọ thời gian qua, đã góp phần phát huy tinh thần tương thân tương ái, đồng hành cùng chính quyền địa phương, các cấp hội và tổ chức Công đoàn trong tuyên truyền, nắm tình hình dư luận, hỗ trợ công nhân và người lao động khó khăn.
               Theo đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai, mô hình nữ chủ nhà trọ tại các địa phương là rất thiết thực và cần thiết. Do đó, đồng chí mong muốn thời gian tới, các nữ chủ nhà trọ sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa tổ chức hội và tổ chức Công đoàn với công nhân lao động. Đồng thời, đồng hành cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, chia sẻ, hỗ trợ người lao động, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
               Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai yêu cầu các cấp hội cần phát huy vai trò của thành viên CLB nữ chủ nhà trọ để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ công nhân nhà trọ để huy động nguồn lực kịp thời hỗ trợ lúc khó khăn. Bên cạnh đó, các cấp hội và tổ chức công đoàn cần thường xuyên nghiên cứu đổi mới nội dung phương thức hoạt động, xây dựng, củng cố tổ chức vững mạnh để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, trẻ em; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của chủ nhà trọ có đông công nhân, người lao động thuê trọ, nhất là các chị thành viên CLB nữ chủ nhà trọ để đề xuất, kiến nghị chính quyền các cấp có giải pháp giải quyết hoặc hỗ trợ phù hợp; tiếp tục xây dựng lực lượng nòng cốt phong trào trong các chị chủ nhà trọ, tổ công nhân tự quản và công nhân trong các khu nhà trọ, đồng thời bồi dưỡng các nữ chủ nhà trọ tiêu biểu có đủ điều kiện để giới thiệu cho cấp ủy đảng bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng.
               Để chuẩn bị chăm lo tốt công nhân lao động khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024, đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai cũng đề nghị Hội LHPN Thành phố và LĐLĐ Thành phố phối hợp, phát huy vai trò của CLB nữ chủ nhà trọ và Tổ công nhân tự quản để nắm tình hình người lao động không có điều kiện về quê đón Tết, từ đó, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết thật chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.
Hồng Châu
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan