Chương trình đồng hành “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2022

Sáng ngày 20/5/2022 tại Bảo tàng Áo Dài Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức - chính trị xã hội Thành phố tổ chức chương trình đồng hành “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2022. Đến tham dự có đồng chí Trương Mỹ Hoa - Nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm - Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Ngô Thanh Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chi Minh, Ông PRING SOK - Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh; Bà VONGPHAN PHOMPHIPHACK - Phó Lãnh sự Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, Liên đoàn Lao động, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân - Ủy viên ĐCT TW Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Công ty The Signature Corporation - Đơn vị Quản lý Bảo tàng Áo Dài; Bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng Áo Dài Việt Nam, cùng các chị Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh; Thường trực Hội LHPN thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tham gia chương trình, cán bộ phong trào Hội LHPN Thành phố. Đặc biệt sự tham dự của 29 sinh viên Lào, Campuchia và 30 gia đình nhận nuôi sinh viên Lào, Campuchia trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Đại biểu tham dự cùng với các bạn sinh viên Lào, Campuchia. Ảnh: Trương Hương
            Phát biểu trong chương trình, đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân nhấn mạnh: “Thực hiện Đề án “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025 của Thành phố, trong thời gian qua, Hội LHPN cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố đã phối hợp triển khai thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ, đặc biệt là trong công tác tổ chức đào tạo, quản lý và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho sinh viên Lào - Campuchia học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần cho công tác đào tạo nguồn nhân lực của nước bạn Lào và Campuchia, từ năm 2004 đến nay, đã có hơn 700 sinh viên, thạc sỹ và nghiên cứu sinh tốt nghiệp và trở về nước bạn Lào - Campuchia để phục vụ quê hương. Cùng với các hoạt động, phong trào được các quận, huyện và cơ sở tổ chức dành cho các em sinh viên Lào - Campuchia, Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Áo dài để tổ chức chương trình giao lưu hôm nay, với mong muốn tăng cường các hoạt động giao lưu giữa cán bộ, hội viên phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh với sinh viên Lào - Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh; đặc biệt là dịp để nữ sinh viên Lào - Campuchia giao lưu, tìm hiểu về Áo dài Việt Nam - một trong những nét văn hóa truyền thống, niềm tự hào của Người Việt Nam và biểu tượng của vẻ đẹp Phụ nữ Việt Nam, qua đó góp phần tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh vẻ đẹp của Áo dài Việt Nam, bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam đối với bạn bè quốc tế”.
Điệu múa của các bạn sinh viên Lào. Ảnh: Trương Hương.
             Dịp này, đồng chí Trương Mỹ Hoa đã gửi tặng Bảo tàng chiếc áo dài được bà mặc lúc nhận chức vụ Phó Chủ tịch nước và đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm tặng Bảo tàng chiếc áo dài bà từng mặc để nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời hai đồng chí cũng đã trao tặng những bộ áo dài trong thời gian còn làm việc cho cán bộ Hội. Ngoài ra, Hội LHPN Quận 6 tặng 30 bộ áo dài, Hội LHPN thành phố Thủ Đức, các quận, huyện cùng vận động các nhà may tại địa phương hỗ trợ may áo dài cho các em sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Phó Bí thư Thành ủy,
Chủ tịch HĐND TPHCM trao tặng Áo dài cho cán bộ Hội Phụ nữ TPHCM. Ảnh: Trương Hương.
Lãnh đạo Hội LHPN TPHCM (bìa) gửi tặng tranh và thư cảm ơn Bảo tàng Áo dài. Ảnh: Trương Hương.
Ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy và bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Chủ tịch Hội LHPN TPHCM
tặng hoa cảm ơn bà Trương Mỹ Hoa và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: Trương Hương.
            Đại biểu được thưởng thức màn trình diễn áo dài Việt Nam từ cổ điển cho đến hiện đại, nhằm giới thiệu về nét văn hóa đặc trưng của con người Việt Nam qua bộ trang phục truyền thống là chiếc áo dài. Qua chương trình mang đến cho các em sinh viên Lào - Campuchia những trải nghiệm khi được tham quan các khu trưng bày Áo dài, tham gia các hoạt động ẩm thực, giao lưu văn hóa văn nghệ…

Trương Hương