Chi tiết tin

■ 85 năm tuổi Đảng ■ 100 năm tuổi đời ■


85 NĂM TUỔI ĐẢNG 100 NĂM TUỔI ĐỜI


Ông Nguyễn Thiện Nhân - UVBCT, Bí thư Thành ủy, bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP và bà Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy tặng hoa chúc mừng bà Ngô Thị Huệ nhận huy hiệu 85 năm tuổi Đảng.

      Tôi may mắn nhiều lần được gặp và trò chuyện cùng bà - phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Ngô Thị Huệ - nguyên nữ đại biểu Quốc hội khóa I (năm 1946) của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Thế nhưng, cứ mỗi lần gặp bà, tôi đều xúc động, ngạc nhiên và thán phục.
     Năm 2000, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, bà Ngô Thị Huệ (lúc này đã 82 tuổi), nói với cán bộ, hội viên, phụ nữ về câu chuyện bình đẳng chính trị cho phụ nữ. Bà bảo, chính do tâm tưởng định kiến nên hai chữ “bình quyền" mãi mãi không với tới. Bà nói, chính trị không phải là câu chuyện của riêng đàn ông và nhắn nhủ chị em hãy mạnh mẽ, tự tin lên để khẳng định mình. Bà lấy Nữ tướng Nguyễn Thị Định và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình ra làm dẫn chứng và khen họ cứng cỏi, gan dạ nhưng vẫn duyên dáng, dịu dàng. Rồi bà nói, họ làm lãnh đạo không phải vì được bầu mà còn vì họ hoàn toàn xứng đáng với cương vị đó. Hôm ấy, lần đầu tiên tôi được tiếp thu bài học “phụ nữ tham chính vỡ lòng".
    Tháng 10/2010, khi đến tham dự hoạt động tại Nhà Văn hóa Phụ Nữ thành phố, bà kể câu chuyện tình đẹp như thơ giữa bà và ông Mười Cúc (tên thường gọi của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh) - một tình yêu trọn vẹn, thủy chung, sẵn sàng hy sinh những niềm riêng khi đất nước cần.
    “Tôi và anh Mười gặp nhau trong kháng chiến sau khi cả hai đều hai lần bị giặc bắt, tù đày, thương nhau và nhờ tổ chức xe duyên. Cưới nhau khi hai bên đều đang làm nhiệm vụ cách mạng nên suốt đời sống cảnh “vợ chồng ngâu". Có lẽ vì vậy mà chúng tôi chẳng bao giờ hờn giận hay trách móc gì nhau. Cứ mỗi lần thăm, gặp nhau, đều cố gắng làm cho nhau tất cả" - bà kể chuyện bằng giọng miền Nam rất ấm tình người.
   Còn nhớ ngày 22/11/2015, khi Nhà xuất bản Trẻ phối hợp với Thành Đoàn và Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức ra mắt cuốn sách Tiếng
sóng bủa ghềnh - hồi ký về cuộc đời bà. Ngồi giữa sân 4A Phạm Ngọc Thạch, cầm cuốn sách trên tay, tôi hình dung về cuộc đời một người phụ nữ, dẫu chiến tranh hay hòa bình đều luôn thủy chung, sống hết mình với tình yêu gia đình, tình yêu Tổ quốc.Quyển hồi ký đã ghi chép lại chặng đường của một cô thôn nữ 17 tuổi đến với cách mạng và trở thành biểu tượng rất đẹp của người phụ nữ Nam Bộ, phụ nữ Việt Nam. Đó là hình ảnh một Bảy Huệ chỉ mới 20 tuổi đã dấn thân vào Nam kỳ khởi nghĩa, một mình chèo xuồng trên sông về xứ ủy, trải qua bao biến cố, thăng trầm cùng lịch sử nước nhà để góp phần mang lại hòa bình, thống nhất cho đất nước hôm nay. Còn nhớ, tại ngôi nhà riêng trên đường Trần Quốc Toản, Q.3, bà kể cho chúng tôi nghe về khoảng thời gian ấy: "Đó là kỷ niệm không bao giờ quên. Lúc bấy giờ Nam kỳ khởi nghĩa thất bại, tôi được xứ ủy mời về Càng Long (Trà Vinh) báo cáo lý do. Từ Trà Ôn (Vĩnh Long) về Càng Long (Trà Vinh), phải một mình chèo xuồng qua sông Bắc Mỹ Thuận mà chẳng sợ ai. Ngó lên chỉ có mình mình, hai bên rừng bần âm u, sóng vỗ bì bõm, đom đóm chớp tắt. Cũng vậy, cách mạng có lúc tắt thì sẽ có lúc sáng lên, khởi nghĩa Nam kỳ còn dài, thất bại thì rút kinh nghiệm để tiếp tục tiến tới, đồng chí này ngã có đồng chí khác đứng lên chứ không lùi bước...".
     Trong lịch sử đấu tranh cách mạng Việt Nam, bà Ngô Thị Huệ là người phụ nữ can trường. Nhưng dưới mái ấm gia đình, bà đơn giản chỉ là bà Mười Cúc, tề gia nội trợ, lo cho các con học hành, chăm sóc sức khỏe cho chồng khi ông không phải biền biệt đi công tác nữa.
      Ông bà dạy con tính khiêm tốn, đức siêng năng. Cho nên dù là con của nguyên thủ quốc gia, các con của ông bà vẫn sống bình thường, giản dị như bao dân thường.
***

 

CHIẾC HUY HIỆU DANH GIÁ ĐÃ TRAO CHO NGƯỜI XỨNG ĐÁNG

Ngày 18/5, Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng cho bà Ngô Thị Huệ, Chủ tịch danh dự Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố, đảng viên Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố.

Sau khi trao huy hiệu cho bà Ngô Thị Huệ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự trân trọng biết ơn về những đóng góp to lớn của bà với đất nước và sự khâm phục tinh thần chiến đấu quyết liệt của bà trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bà Ngô Thị Huệ vào Đảng năm 1936, khi mới 18 tuổi, khi ấy, Đảng ta cũng vừa mới thành lập được 6 năm, đến nay Đảng đã trải qua chặng đường 90 năm đầy vẻ vang. Chiếc huy hiệu 85 năm tuổi Đảng danh giá đã được trao cho người xứng đáng!


Bà Ngô Thị Huệ, trong niềm vui gặp lại người em gái thời kháng chiến
Nguyễn Thị Bình, năm 2015, khi đó, bà Huệ 97 tuổi, bà Bình vừa bước qua tuổi 90


Bà Ngô Thị Huệ ký tặng độc giả trong buổi ra mắt
tập hồi ký Tiếng sóng bủa ghềnh vào tháng 11/2015


      Bà Ngô Thị Huệ nay đã 102 tuổi. Mỗi ngày của người phụ nữ sống qua trăm tuổi thật dung dị. Bà vẫn đọc báo, nghe đài để biết tình hình đời sống xã hội và tình hình chính trị của đất nước. Những năm 2018, 2019, bà vẫn ngồi xe lăn tham gia các cuộc gặp gỡ, giao lưu cùng các nữ biệt động thành, nữ giao liên thời kháng chiến. Dù tuổi đã cao, nhưng bà vẫn theo dõi sát phong trào phụ nữ của thành phố, bởi với bà, đó là "trách nhiệm của tôi" (bà nguyên là Trưởng ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định). Bà nói, đi để nghe, để nhớ và thương tiếp chị em mình, chị em giỏi quá!
      Có lần tôi ghé tai bà hỏi: “Bà ơi, bà có hối tiếc gì không?". Và bà đã mỉm cười: “Đã chọn đi theo Đảng, theo Bác Hồ rồi, nào có tiếc gì một đời xanh".

NGHI ANH 
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan