Chi tiết tin

Tình cảm của người cán bộ Hội với những đối tượng lầm lỡ, người nhiễm HIV

       Từng kiêm qua nhiều nhiệm vụ, tiếp xúc nhiều thành phần, nhiều hoàn cảnh gia đình, nhất là những gia đình, thân nhân của những đối tượng lầm lỡ, người nhiễm HIV, đối với cô Nguyễn Bạch Liễu, Ủy viên BTV Hội LHPN Phường 1, Chi hội trưởng chi Hội Phụ nữ khu phố 6, Chủ nhiệm CLB Phòng chống bạo lực gia đình, Chủ nhiệm CLB Đồng cảnh, Tổ trưởng tổ cán sự xã hội và hiện nay là Tổ trưởng tổ Hội 68, Phường 1, Quận 5, điều mà cô cảm thấy hạnh phúc nhất chính là được đến với những cuộc đời bất hạnh, dù cuộc sống hiện tại của cô cũng không ít những lo toan, bộn bề.
       Với mong muốn tìm cơ hội để tìm hiểu giúp đỡ cho đối tượng, gia đình đối tượng, cô thành lập Câu Lạc bộ Đồng cảnh phường 1 vào năm 2006 với mục đích và mong muốn: CLB sẽ là nơi tập hợp các gia đình có người thân đang cai nghiện và cũng là nơi đón nhận những người lầm lỡ, người tái hòa nhập cộng đồng trở về giúp, hỗ trợ họ sớm hòa nhập cộng đồng.
Để tập hợp các chị, các anh có người thân đang cai nghiện tại, đang thi hành án các trại giam, cô phải kiên trì tiếp xúc nhiều lần dù bị xua đuổi, chửi mắng, vì hiểu rằng mình không kiên trì thì khó mà thực hiện được. Muốn gần gũi với mấy chị em hành nghề tiếp viên ở nhà hàng hoặc vãng lai đường phố để qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em và khuyên bảo họ làm lại cuộc đời, cô phải lân la tiếp xúc trực tiếp và kiên trì vận động với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”. Nhờ cách nói chuyện gần gũi, thân thiết, những việc làm thiết thực mà các cô gái “bán hoa”, gia đình, thân nhân của đối tượng đã tin tưởng, xin số điện thoại, địa chỉ nhà cô để được tư vấn chia sẻ. Bản thân cô Liễu luôn giúp đỡ từ người già đến trẻ nhỏ, động viên những người sau cai nghiện, thậm chí với những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV, cô vẫn luôn quan tâm chăm lo bằng cả tấm lòng của mình như một người thân.

Ảnh - Cô Bạch Liễu (áo trắng) tặng quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn
          Thấy được tấm lòng nhân ái của cô, những cô gái trước đây làm tiếp viên ở nhà hàng, khách sạn đã từng tiếp xúc với cô trong những lần nói chuyện chuyên đề về bệnh AIDS, đã tìm đến để được tư vấn chia sẻ. Cô tư vấn và hướng dẫn cách phòng ngừa, cấp phát bao cao su để các cô gái bán hoa không bị lây bệnh. Cô làm công việc này bởi với cô trên đời này không có ai đáng khinh mà chỉ có những con người đáng được cưu mang giúp đỡ. Có những trường hợp tiếp viên bị chủ sa thải, phải mượn công viên, góc phố làm nhà, mưu sinh bằng nghề bán thân, cô vẫn đến với họ, giúp đỡ những gì có thể.
           Ngoài ra, Cô Liễu còn phối hợp với Cảnh sát khu vực mời lên răn đe và đến tận nhà để tìm hiểu nguyên nhân cùng gia đình khuyên can, giáo dục con em có biểu hiện tiêu cực. Trong hơn 20 năm công tác xã hội, 14 em thanh thiếu nhi chưa ngoan đều được cô vận động gia đình đưa vào trường giáo dục đều nhận ra sai lầm và khi các em trở về địa phương đa số đều ngoan, được đi học, được cấp học bổng và sau này có gia đình, được giới thiệu đi làm, sống có ích cho xã hội. Đây là niềm vui, là động lực để bản thân cô tiếp tục thực hiện tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ những người tái hòa nhập cộng đồng.

Ảnh - Cô Bạch Liễu luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn
          Là chủ nhiệm CLB, cô thường xuyên sáng tạo nội dung sinh hoạt của CLB mỗi quý đều khác nhau, duy trì việc nhắn nhủ thành viên có thân nhân đang ở trường trại phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, học tập tốt có như thế mới có thể về sớm với gia đình. Khi những người tái hòa nhập trở về cô đã giúp đỡ đưa đi khám bệnh, giới thiệu việc làm cho họ, tiếp thêm nghị lực và niềm tin vào cuộc sống cho họ. Mỗi dịp họp mặt, Lễ, Tết, cô đều vận động mạnh thường quân tặng quà cho các thành viên góp phần nào động viên tinh thần, giúp họ sống tốt dần phá vỡ sự kỳ thị của mọi người xung quanh đối với các gia đình có thân nhân lâm vào tệ nạn xã hội. Cô đã tư vấn, giới thiệu học nghề, việc làm cho 15 người thân trong gia đình các thành viên CLB như: giao hàng, bán quần áo, giúp việc nhà, xếp gạc tại nhà…; giới thiệu 03 trường hợp vay vốn để làm ăn, buôn bán, hỗ trợ mua xe gắn máy chạy xe ôm… những việc làm đó nhằm giúp đỡ các gia đình sau cai có thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Vận động mạnh thường quân mua BHYT cho 06 người (bị nhiễm HIV) tổng số tiền 10.000.000 đồng, Hỗ trợ xin miễm giảm học phí cho 25 trẻ là con em của các đối tượng tái hòa nhập với tổng số tiền 55.750.000đ, hàng năm đề xuất chăm lo học bổng Hoa nhân ái cho 2 trường hợp tổng số tiền hơn 20.000.000đ. Đưa 02 trẻ mồ côi nhiễm HIV bị gia đình bỏ rơi vào Trung tâm Bảo trợ trẻ em tại Linh xuân, hiện nay các em sức khỏe đã ổn định và được đi học đầy đủ.

Ảnh - Cô Bạch Liễu (người thứ sáu, từ trái qua) thăm các trẻ mồ côi, có trường hợp đặc biệt tại quận Thủ Đức
       Bên cạnh đó, hàng quý cô vận động các mạnh thường quân (tiền mặt, quần áo, bánh, kẹo, sữa, tả…) để đến thăm và tặng quà cho các cháu nhiễm HIV/AIDS sống ở Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em ở Linh Xuân – Thủ Đức nhằm mang hơi ấm đến cho các cháu mồ côi, bệnh tật và giáo dục lòng nhân ái cho lớp trẻ và nữ thanh.
        Năm 2017, cô Liễu bị tai biến, sau khi hồi phục nhưng sức khỏe cũng không còn được như trước, phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Nhưng cái tâm, cái nhiệt huyết, tình yêu thương giữa người với người, tình cảm gắn bó với công việc và hơn hết là sự tiến bộ, sự thay đổi và sự trưởng thành của các bé, các em, các đối tượng đã được cô giúp đỡ đã thôi thúc cô tiếp tục tham gia phong trào, tham gia công tác, tiếp tục tìm đến những trường hợp có thể họ đang cần đến cô.
 
Nhật Uyên 
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan