Thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tại các cơ sở mầm non ngoài công lập

Công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và xây dựng, phát triển, quản lý mầm non trên địa bàn thành phố luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó được thể hiện qua việc chỉ đạo toàn diện hệ thống chính trị thành phố cùng tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em. Và gần đây nhất, với sự việc khiến dư luận phẫn nộ, bức xúc về hành vi bạo ngược, hành hạ dã man của các bảo mẫu đối với trẻ em tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh – Q.12, được báo Tuổi Trẻ theo dõi, ghi hình và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 27/11/2017, Thành ủy có văn bản chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể khẩn trương thực hiện việc rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động chăm sóc giáo dục, bảo vệ trẻ em tại các cơ sở mầm non ngoài công lập, cụ thể:
  • Ủy ban nhân dân thành phố tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ hoạt động của cơ sở mầm non ngoài công lập trên toàn địa bàn thành phố; chấn chỉnh, xử lý đối với những cơ sở không đủ điều kiện theo quy định pháp luật.
  • Công an Thành phố khẩn trương điều tra, xử lý đối với hành vi bạo hành trẻ em xảy tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh – Q.12 theo quy định của pháp luật.
  • Bí thư các quận, huyện ủy chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo:
+ Xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, quản lý Nhà nước trên địa bàn, trách nhiệm kiểm tra, quản lý của ngành dọc đối với tập thể, cá nhân có liên quan.
+ Các giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước, rà soát kiểm tra và hướng dẫn đối với hoạt động của nhóm, lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình, trường mầm non tư thục trên địa bàn đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn giữ trẻ, mở trường, lớp mầm non theo quy định.
+ Phát huy sức dân, dựa vào nhân dân để nắm sát, nắm chắc tình hình cơ sở, địa bàn dân cư, kịp thời phát hiện, không để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ngược đãi, hành hạ, xâm hại trẻ em.
  • Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố phối hợp với các cấp chính quyền tham gia giám sát hoạt động giáo dục, chăm sóc và nuôi dạy trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là các cơ sở ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình để kịp thời phát hiện những điểm giữ trẻ không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn và các trường hợp ngược đãi, hành hạ trẻ em để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm; giới thiệu nguồn nhân lực là đoàn viên, hội viên đảm bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện để tham gia công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ tại các cơ sở mầm non.
          Với chỉ đạo khẩn của Thường trực Thành ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung đề ra các giải pháp thiết thực, tăng cường công tác giám sát có hiệu quả, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để xảy ra các trường hợp tương tự như tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh – Q.12.
         Tham gia giải quyết vụ việc bạo hành xảy ra tại Mầm Xanh, ngay trong ngày 28/11, Hội LHPN TP.HCM, Hội LHPN Quận 12 và phường Hiệp Thành (Q.12)  đã thực hiện công tác hỗ trợ, thăm hỏi, giới thiệu và hướng dẫn gia đình trẻ làm hồ sơ gửi vào các trường mầm non khác trên địa bàn Quận 12./.
Phương Trà