Chi tiết tin

THÔNG ĐIỆP THÁNG 3

THÁNG BA, THÁNG CÓ NGÀY HỘI CỦA GIỚI, LÀ DỊP NHẮC NHAU VỀ GIÁ TRỊ, VAI TRÒ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG CUỘC SỐNG.
VỚI NHIỀU CHỊ EM, ĐÂY CÒN LÀ CƠ HỘI TỎ BÀY TÂM HUYẾT VỀ TÌNH YÊU, SỰ NGHIỆP, CUỘC ĐỜI…***
 
NHÂN DÂN ĐỒNGTHUẬN THÌ LÀM VIỆC GÌ CŨNG DỄ
            Có một cuộc “trở mình” kỳ diệu trong 5 năm qua ở xã Phú Xuân, H.Nhà Bè. Toàn xã có 39 con phố từng ngập úng, ổ gà, ổ voi, ổ dịch bệnh, thế mà Tết Nguyên đán vừa qua, phố bỗng kết hoa. Đây là kết quả, hiệu quả của công tác dân vận mà từng cán bộ, đảng viên ở Đảng bộ xã Phú Xuân đã kiên trì. Nếu không có sự đồng thuận của người dân, chắc chắn những con hẻm ấy không thể hoàn thiện. 39 con hẻm với tổng kinh phí xây dựng sửa chữa, nâng cấp hàng chục tỷ đồng, đó là chưa kể đến công sức đóng góp từ các hộ dân.
            Nhưng không thể nhìn thành quả đã có mà chủ quan, bởi nắng mưa, xe quá tải trọng vẫn khiến các tuyến hẻm đã nâng cấp có nguy cơ hư hỏng. Vì thế, Đảng bộ xã vẫn cần quan tâm đến việc nâng cấp, nâng chất các tuyến đường giao thông. Và để tiếp tục thực hiện việc nâng cấp các tuyến hẻm, đòi hỏi trước tiên mỗi đảng viên phải tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương và có sự đoàn kết từ ý chí đến hành động, có sự phân công cụ thể từng phần việc cho các thành viên, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời phải thường xuyên tuyên truyền, vận động, thuyết phục để tạo sự đồng thuận của nhân dân. Được dân tin, dân đồng thuận, không chỉ là việc mở hẻm, làm đường mà việc gì cũng sẽ thành công.
* Bà Lê Thị Kiết - Bí thư chi bộ ấp 2, xã Phú Xuân, H.Nhà Bè
 
CHÚNG TA CÓ  MỘT ĐIỂM TỰA, MỘT NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH
              Năm 2020, Hội LHPN Việt Nam kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội - ngày của niềm vui và tự hào, đánh dấu giới chúng ta có một điểm tựa, một người bạn đồng hành. Trong chiến tranh, Hội là nơi đoàn kết sức mạnh, trí tuệ của chị em để cùng dân tộc đánh thắng kẻ thù, giành độc lập cho non sông, đất nước.
            Thời bình, hình ảnh Hội trở nên “khiêm nhường” hơn, nhưng không kém phần linh hoạt, sôi nổi như phẩm chất người phụ nữ. Hội lặng lẽ đồng hành bên chị em trong cuộc đấu tranh với cơm áo, gạo tiền; cùng chị em trở thành những bà nội trợ đảm đang, gìn giữ hạnh phúc gia đình; làm hậu phương vững chắc cho chồng con thăng tiến. Rồi Hội lại xốc chị em lên với việc học tập, nghiên cứu khoa học, thi đua lao động sáng tạo, khởi sự kinh doanh và lập nghiệp.
               Tôi đến với Hội sau khi đã làm công tác quản lý ở một doanh nghiệp, nhờ sự  tín nhiệm  của các dì, các chị và giữ vai trò chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nhân Q.6 trong nhiều năm qua. Với tôi, Hội và câu lạc bộ như một nơi kéo giảm hết những mệt mỏi, lo toan của việc kinh doanh. Ở đó, tôi sáng tạo và được cổ vũ để sáng tạo hơn nữa giúp chị em khởi nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh và cả trong cuộc sống riêng tư.
               Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội, đánh dấu sự đồng hành của tổ chức chính trị - xã hội quan trọng của giới với chị em, tôi mong cuộc đồng hành đó sẽ bền lâu.
* Bà Trần Thị Mai Trang - Phó giám đốc Công ty TNHH Nhựa Đức Đạt
 
| TỰ BẢO VỆ MÌNH TRƯỚC NHỮNG BẤT TRẮC
               Tôi ở Hải Phòng vào Sài Gòn kiếm sống với xe nước mía vỉa hè khi mới đôi mươi. Đời tha hương, nếm trải nhiều khó khăn, nên khi cất được mấy dãy phòng trọ, tôi thường để ý các em, các cháu mới ở quê lên có thiếu thốn gì để kịp thời hỗ trợ. Rốt cuộc, thấy các cháu thiếu đủ thứ, nhất là tâm lý e ngại, luôn tự trấn an vì eo hẹp kinh tế, bận tăng ca, bận con cái mà lơ là sức khỏe chính mình và kỹ năng ứng phó trước những tình huống bất trắc như kiểu bị cướp giật chẳng hạn.
              Tôi đã chủ động mua thảm tập, nhờ một võ sư trong khu trọ hướng dẫn nữ công nhân những thế võ tự vệ cơ bản. Nhưng rủ các cháu ra tập thật khó, đứa nào cũng ngại. Tôi nói, học cho mình chớ gì đâu mà ngại. Sau khi nhìn bà già ngoài 50 tuổi là tôi tối nào cũng sốt sắng học võ, sáng chạy bộ thể dục, các cháu dần rụt rè nối gót.
              Nhiều cháu sinh viên hết tiền nhịn ăn đến lả người hoặc ăn mì gói cả tháng. Có những em công nhân có con nhỏ, sáng đi làm thì khóa cửa nhốt con bên trong vì không có ai chăm. Hay chuyện, tôi la um lên. Khó thì phải nói, phải mở lòng ra người ta mới san sẻ với mình được. Trên đời, lắm điều bất trắc khó lường, bản thân phải có sự phòng bị để bảo vệ mình và giữa người với người cần có sự sẻ chia. Tôi luôn muốn nhắn nhủ điều này đến các cháu công nhân, sinh viên xa quê, nhất là nữ.
* Bà Bùi Thị Bên - nữ chủ nhà trọ P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9
 
ĐỪNG SỢ HÃI!
             Nhiều phụ nữ thường xuyên phải chịu những tổn thương về tình cảm, tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, trong cuộc sống hôn nhân, bạo lực gia đình rất hiếm khi được nhận biết do bị che phủ bởi những mong đợi truyền thống mang tính văn hóa, những quy tắc chuẩn mực, những tiêu chuẩn đạo đức liên quan đến giới cũng như tư tưởng gia trưởng. Những điều này đã làm bạo lực gia đình trở nên “bình thường”. Mặc dù trên cơ sở pháp lý, phụ nữ được bảo vệ, nhưng thực tế, vị thế của phụ nữ vẫn luôn thấp hơn nam giới do những mong đợi xã hội về giới còn phổ biến. Những nhân tố trên đã góp phần tạo nên một thực trạng: sự thống trị của nam giới và bạo lực.
            Tôi thường nói với chị em quen rằng, thất nghiệp không đáng sợ, cũng giống như một lúc nào đó phải dừng lại con đường hôn nhân, cái đáng sợ là bản thân không biết mình muốn gì, thích làm gì, không tìm được lý do để hưởng thụ cuộc sống mà cứ loay hoay đi tìm câu trả lời, tôi là ai. Tôi hy vọng trong trường hợp bị bạo hành, chị em hãy mạnh dạn lên tiếng nhờ trợ giúp. Đừng sợ hãi! Đừng lo xung quanh sẽ đàm tiếu, mỉa mai mình. Hôn nhân cần sự tôn trọng lẫn nhau, cả về thể chất lẫn tinh thần, nếu không còn giữ được sự tôn trọng đó, thì dừng thôi. Việc ngại thay đổi, sợ sẽ thất bại ở công việc sau, mối quan hệ tình cảm sau đổ vỡ dễ khiến phụ nữ chúng ta chọn cam chịu, sống cuộc đời mòn mỏi do người khác định đoạt để rồi luôn bức bối, day dứt, bùng nổ chực chờ.
            Trong xu thế hội nhập và phát triển, phụ nữ có nhiều  cơ  hội và cũng gặp nhiều thách thức, song điều đó sẽ không thành rào cản nếu chúng ta mạnh mẽ, kiên trì theo đuổi ước mơ, sống lạc quan, vui vẻ. Đừng sợ thể hiện mình thật sự có vai trò quan trọng trong cuộc sống hôn nhân gia đình và ngoài xã hội; tự đào tạo, bồi dưỡng để bù đắp những thiếu hụt của bản thân, để đảm bảo điều kiện cần và đủ sẵn sàng nhận giữ trọng trách mới ngoài xã hội, không thể bị định kiến “nữ nhi thường tình” chỉ biết sinh con, nội trợ, để an phận thủ thường. Thực tế đã minh chứng, nếu phụ nữ nỗ lực đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, sự nghiệp thì chính họ đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên to lớn cho các chị em gái, con gái họ trong gia đình và cho các đồng nghiệp nữ trong cơ quan, đoàn thể để họ vững tâm, tự tin phấn đấu vươn lên.
* Bà Nguyễn Thị Anh Thy- Chủ tịch Hội LHPN P.Linh Đông, Q.Thủ Đức
 
| CUỘC SỐNG DẪUTHẾ NÀO, HÃY CỨ TƯƠI CƯỜI ĐÓN NHẬN!
             Theo phong tục, phụ nữ dân tộc Chăm sống khép kín. Hầu hết các chị chỉ ở nhà và quán xuyến mọi chuyện trong nhà, bên ngoài xã hội là việc của đàn ông. Tôi cũng không ngoại lệ, từ nhỏ đã được gia đình dạy như vậy. Nhưng bây giờ cuộc sống khó khăn, chỉ người chồng đi làm, sẽ không gánh vác nổi gia đình.
            Từ nhiều năm trước, tôi bắt đầu kiếm tiền để phụ lo cuộc sống bằng việc bán nước giải khát, cà phê trong khu vực cộng đồng người Chăm tại P.17, Q.Phú Nhuận. Ngày nào khá cũng được khoảng 100.000 đồng. Nhưng khi các con ngày càng lớn thì kinh tế càng khó khăn, tôi lại tìm làm thêm việc khác…
             Gần 10 năm qua, ngày nào tôi cũng tất bật buôn bán và nuôi con, nhưng tôi vẫn giữ tinh thần lạc quan. Hình ảnh người phụ nữ đi làm được cộng đồng chúng tôi “quen mắt”. Nhờ vậy tôi được ra ngoài làm việc, có tiền nuôi con, hơn nữa còn được gặp gỡ nhiều người và thấy mình sống vui hơn thay vì chỉ biết cái bếp, gò bó với công việc nội trợ, chăm sóc con như trước.
             Cuộc sống dù có thế nào, tôi vẫn mong những phụ nữ Chăm hãy cứ lao động, làm việc, nuôi con và tươi cười đón nhận.
* Bà Ây Sah - P.17, Q.Phú Nhuận

MẪN NHI - THIÊN ÂN ​- TINH CHÂU
(Thông tin Gia đình & Đời sống Quý I.2020)
 

 
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan