Chi tiết tin

Thoát nghèo nhờ lớp dạy nghề của HộiChị Nguyễn Thị Nhâm
           Chị Nguyễn Thị Nhâm ở phường Thới An, Quận 12 đã tìm lại niềm tin sau khi tham gia lớp nghề “Kỹ thuật làm bánh” do Hội LHPN Quận 12 tổ chức vào năm 2022, trong thời gian 3,5 tháng có 30 người cùng học. Sau lớp học, chị Nhâm trở thành học viên đầu tiên bước chân vào con đường kinh doanh với tiệm bánh nhỏ đặt tên là "Nhím – my tea"  của riêng mình, tự tin bước tiếp trên con đường phía trước và không lo cái nghèo đeo bám vì bệnh tật.
            Thời gian đầu, khách đến tiệm chủ yếu là anh chị em đồng nghiệp cũ và cán bộ, hội viên phụ nữ phường, quận. Mọi người thương quý mua ủng hộ rồi giới thiệu rộng ra trên các kênh facebook, zalo cá nhân, fanpage Hội, nhờ vậy, dù chưa đông khách nhưng mỗi ngày tiệm đều có đơn hàng, thu về trung bình 500.000 đồng/ngày.
            Chị Nhâm tâm sự: Quê tôi ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Tôi vào Thành phố Hồ Chí Minh học tập và làm việc. Tôi từng công tác tại Phòng Tài nguyên – Môi trường Quận 12 với thời gian hơn 10 năm. Nếu không vì mắc phải căn bệnh quái ác trong người, có lẽ đến giờ tôi vẫn còn ở đó với anh chị em.
            Năm 2016, tôi thường bị đau đầu dữ dội, huyết áp cao bất thường, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi. Đi khám, tôi được chẩn đoán mắc bệnh viêm cầu thận. Bác sĩ khuyên bên cạnh uống thuốc đều đặn, tôi cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho phù hợp, ăn nhạt hơn và tập yoga mỗi ngày. Tôi cố gắng tuân thủ hoàn toàn nếp sống mới đó, song những cơn đau không thuyên giảm, ngược lại còn có dấu hiệu trầm trọng hơn. Đến cuối năm 2019, bác sĩ thông báo tôi cần được ghép thận, chi phí phẫu thuật lên tới hơn 500 triệu đồng. Về quả thận, cả ba và em trai út đều giành phần hy sinh nhưng ba tôi rất kiên quyết để ba hiến thận. Cuối cùng, ba là người vào phòng phẫu thuật cho tôi một quả thận; cùng với sự giúp đỡ của gia đình, cơ quan, anh chị em đồng nghiệp, tôi đã được ghép thận thành công vào tháng 6/2020.
            Hiện tại, mỗi tháng tôi đều phải vào bệnh viện tái khám ít nhất một lần và uống thuốc chống đào thải thận ghép suốt đời. Sau phẫu thuật, sức khỏe ba tôi cũng yếu dần. Nhưng vì thương con và mong muốn trả sớm khoản nợ đã vay mượn cho việc điều trị, ba tôi cũng thường vào Thành phố làm phụ hồ kiếm thêm thu nhập. Nhìn vào tình cảnh gia đình, lòng tôi trĩu nặng, chỉ muốn phụ mọi người một tay. Có bằng cấp và kinh nghiệm chuyên môn, nhưng với sức khỏe hiện tại, tôi biết mình không thể hoàn thành nhiệm vụ trong một cơ quan, xí nghiệp nào. Tôi nghĩ kinh doanh tự do là lựa chọn phù hợp nhất với mình, vì vậy mà “Nhím – my tea” ra đời.
Chị Nhâm tâm sự tiếp: “Nhím – my tea” là kết quả của rất nhiều ân tình mà tôi may mắn nhận được. Đó là sự trợ sức của Hội LHPN địa phương, là sự động viên của chồng, gia đình và bạn bè.
            Hội LHPN phường Thới An tặng chiếc tủ lớn bày biện bánh, chè, hỗ trợ cho chị có những đơn đặt hàng ban đầu. Những vật dụng còn lại như kệ ly, lò nướng công nghiệp và máy đánh bột thì mua lại đồ cũ của người quen nên giá cũng rẻ. Tiền thuê mặt bằng hiện tại là 3 triệu đồng/tháng. Chị Nhâm phụ trách nhận đơn, đứng bếp, chồng coi tiệm, kiêm luôn chạy xe giao hàng. Xác định mình ít vốn nên vợ chồng chị tự thân vận động, chừng nào doanh thu khá hơn mới thuê nhân viên.
            "Nhím – my tea" giờ đây là kế sinh nhai, là "đứa con" tinh thần của chị và gia đình. Sản phẩm của tiệm hiện nay gồm có các loại trà trái cây, chè truyền thống ba miền và bánh. Chị tự tin bước tiếp trên con đường phía trước và phát triển kinh tế gia đình.
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan