Chi tiết tin

Quận 11: Hội thảo chuyên đề “Phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ em”


             Chiều 22/3/2022, Hội LHPN Quận 11 tổ chức Hội thảo chuyên đề Phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ emnhằm thực hiện Đề án “Tuyên  truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” (đề án 938) năm 2022. Tham dự có các đồng chí: Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố đồng thời là báo cáo viên chủ trì hội nghị; Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN Quận 11.
Ảnh - Toàn cảnh Hội thảo.
             Tại buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Phó Chủ tịch Hội LHPN Quận đã chia sẻ về thực trạng công tác phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ em hiện nay. Theo số liệu thống kê của Cục Trẻ em-Bộ LĐTBXH, trong những năm gần đây, trên toàn quốc xảy ra hơn 3.000 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em. Số lượng các vụ việc xâm hại trẻ em nghiêm trọng được phát hiện, xử lý có giảm nhưng không nhiều, tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Bạo lực, xâm hại tình dục gây tổn thương nặng nề đến cả thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí làm trẻ em bị tử vong hoặc khiến trẻ em phải tự tử. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có những vụ việc được người dân phát hiện, và các tổ chức đoàn thể, cơ quan chức năng can thiệp, xử lý. Riêng quận 11, đến nay không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời.
Ảnh - Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trao đổi, định hướng thảo luận
             Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các dì, các chị hội viên phụ nữ xoay quanh nhiều nội dung như: Nguyên nhân của tình trạng xảy ra bạo hành, xâm hại trẻ em; cần làm gì khi phát hiện các vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em; Giải pháp phòng chống bạo hành, xâm hại trẻ em; Vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong việc ngăn ngừa, xử lý; An toàn cho trẻ trên không gian mạng…
Ảnh - Hội viên phụ nữ tham gia thảo luận, trao đổi.
           Với sự định hướng của Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Uỷ viên Ban chấp hành Hội LHPN Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố HCM đã trao đổi làm rõ thêm về các vấn đề các dì, các chị hội viên quan tâm trong công tác tuyên truyền, giải pháp an toàn cho trẻ, vai trò trách nhiệm của gia đình, tổ chức đơn vị để góp phần bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, luật sư Nữ nhấn mạnh đến 5 nguyên tắc Vàng để trẻ có kỹ năng tránh bị xâm hại tình dục: 1. Dạy trẻ kiến thức về giới tính; 2. Các vùng bất khả xâm phạm ở trẻ; 3. Dạy trẻ về “giới hạn cơ thể”; 4. Thường xuyên nắm bắt tâm tư tình cảm của trẻ; 5. Tránh xa những người lạ.
Ảnh - Hội viên phụ nữ tham gia thảo luận, trao đổi.
           Thông qua buổi hội thảo, Hội LHPN Quận mong muốn sẽ tạo được sự lan toả trong cộng đồng, chung tay góp phần nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và đào tạo nguồn lực trẻ, ươm mầm xanh hy vọng, tương lai của nước nhà nhằm triển khai thực hiện Đề án “Nghiên cứu xây dựng tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc ở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027.
 
05 nguyên tắc Vàng để trẻ có kỹ năng
tránh bị xâm hại tình dục:
1. Dạy trẻ kiến thức về giới tính;
2. Các vùng bất khả xâm phạm ở trẻ;
3. Dạy trẻ về “giới hạn cơ thể”;
4. Thường xuyên nắm bắt tâm tư tình cảm của trẻ;
5. Tránh xa những người lạ.
                                                                                                              Mỹ Trinh
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan