Chi tiết tin

Phụ nữ tôn giáo

 

Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là trung tâm lớn của cả nước về kinh tế - thương mại dịch vụ mà còn là một trung tâm tôn giáo, dân tộc, xã hội.

Về tôn giáo, thành phố là nơi tập trung không những về qui mô cơ sở vật chất và số lượng tín đồ, mà còn thể hiện sự đa dạng về sắc thái và chủng loại; gần 1.500 nhà thờ, chủng viện chùa và các tịnh xá. Tín đồ các tôn giáo có khoảng 2 triệu người, chiếm khoảng 35% dân số thường trú của thành phố, tập trung nhiều nhất ở các quận 1, 3, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, bao gồm 8 tôn giáo chính là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài, Hồi giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Ấn giáo trong đó Phật giáo và Công giáo có số tín đồ đông nhất. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa bàn quy tụ đông đảo nhất các chức sắc quan trọng của nhiều giáo phái ở nước ta, có ảnh hưởng đến đời sống tôn giáo của nhiều địa phương trong khu vực, mối quan hệ giữa các giáo phái trong nước với nước ngoài trong những năm qua cũng tập trung chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Song, trong bức tranh đời sống tôn giáo nhiều màu sắc, nổi bật và sáng rõ nhất vẫn là phần lớn đồng bào có đạo đều là nhân dân lao động có lòng yêu nước và mong muốn gắn niềm tin vào tín ngưỡng với cuộc sống, với công cuộc xây dựng thành phố ngày càng phát triển văn minh, giàu đẹp.

Với chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội phụ nữ là vận động, tuyên truyền tạo điều kiện cho phụ nữ các giới trong đó có nữ tu và chị em tín đồ tôn giáo tích cực học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã căn cứ vào tính chất đặc thù các tôn giáo để tổ chức nhiều loại hình hoạt động phong phú như sinh hoạt Chi Tổ hội lồng ghép các chuyên đề, hái hoa dân chủ, văn nghệ, các hội thi, thuyết trình … giúp chị em nữ tu và phụ nữ có đạo nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các kiến thức chuyên đề về giới. Đặc biệt, Hội luôn quan tâm đầu tư cho các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho chị em nữ tu và phụ nữ có đạo về các Nghị quyết của Đảng, của Hội, kiến thức về chăm sóc sức khỏe, về tình hình kinh tế xã hội của Thành phố … nhân mùa An cư kiết hạ của chư ni Phật giáo, tĩnh tâm của nữ tu Công giáo, tịnh tu của chị em phụ nữ Cao Đài, thể hiện qua các cuộc thi viết bài và thuyết trình, làm báo tường trong nữ tu, thi hợp xướng, thi nấu ăn, thi khéo tay… với các chủ đề về giới, mừng Đảng mừng Xuân, tư tưởng của Bác Hồ đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ, tư tưởng Hồ Chí Minh về Đại đoàn kết dân tộc, tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa IV về chính sách tôn giáo, dân tộc….. thu hút đông đảo nữ tu tham gia, tạo thành phong trào lan tỏa đến tận các chi tổ hội nữ tu, trở thành các hoạt động thiết thực chào mừng các ngày hội lớn của giới như ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Ở cơ sở, các hoạt động lễ hội của giới trong lực lượng nữ tu cũng diễn ra khá sôi nổi như họp mặt truyền thống, thi chưng mâm ngũ quả, cắm hoa nghệ thuật, kết thú trái cây, làm bánh dân tộc, nấu ăn chay; thi trang trí thiệp tết, Noel, sinh nhật; cắm hoa khô … thể hiện những sản phẩm đa dạng, phong phú và mang tính thẩm mỹ cao của chị em nữ tu.

Song song đó các cấp Hội phụ nữ còn tạo mối quan hệ tình cảm gắn bó với các cơ sở tôn giáo có đông nữ thông qua các vị phụ trách cơ sở tôn giáo nầy, thể hiện qua những cuộc thăm viếng chân tình, tổ chức lễ chúc mừng tấn phong giáo phẩm trong nữ tu, giao lưu điển hình tiêu biểu, họp mặt truyền thống, tổng kết phong trào hoạt động Hội trong nữ tu, tổ chức tham quan các khu di tích lịch sử kháng chiến nhằm giúp chị em nữ tu hiểu thêm về truyền thống đất nước và con người Việt Nam.

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu nâng cao năng lực trình độ mọi mặt của phụ nữ, xây dựng người phụ nữ Việt Nam “ Yêu nước, có tri thức, có sức khỏe, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích của xã hội và cộng đồng ”, Hội đã phát động và cụ thể hóa thành phong trào “ Tự rèn luyện ” trong giới nữ tu với 3 tiêu chuẩn là phấn đấu học tập nâng cao trình độ, rèn luyện phẩm chất đạo hạnh và thể lực để phục vụ tốt đời đẹp đạo. Phong trào được tổ chức đăng ký, thực hiện và bình chọn hàng năm với trên 2.000 nữ tu các tôn giáo tham gia, đặc biệt được quý tổng phụ trách các dòng tu nữ, trụ trì các chùa ni tạo điều kiện và động viên chị em thực hiện, đến nay phong trào ngày càng được nhân rộng và mang lại những hiệu quả thiết thực trong đời sống chị em nữ tu.

Từ các hoạt động tích cực trên, đến nay toàn thành phố có 130.806 hội viên là tín đồ các tôn giáo, kết nạp được 1.927 hội viên nữ tu ( Phật giáo : 1.058, Công giáo : 767; Cao Đài : 102 ), trong đó có 12 vị nữ tu và 535 phụ nữ có đạo tham gia BCH phụ nữ ở các cấp.

Trên cơ sở mối quan hệ được thiết lập và ngày càng phát triển tốt đẹp giữa Hội phụ nữ các cấp và các tổ chức tôn giáo, các phong trào do Hội phát động luôn được nữ tu hưởng ứng tích cực, nhiều đơn vị cá nhân nữ tu các tôn giáo đã nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như chăm lo cho người nghèo, cho gia đình chính sách, bệnh nhân nghèo …, những hoạt động trên đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nữ tu.
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan