Chi tiết tin

Phụ nữ dân tộc

 

Thành phố Hồ Chí Minh đa dạng với 40 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Hoa chiếm đa số (Quảng Đông, Triều Châu, Phước Kiến, Hẹ nhưng đông nhất là Hoa Nùng), kế tiếp là dân tộc Chăm và Khơmer. Địa phương tập trung dân tộc Hoa nhiều nhất thuộc các Quận 3, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Phú. 

Từ sau khi có Nghị quyết 8B khóa VI về đổi mới công tác vận động quần chúng của Đảng; cùng với sự chuyển hướng phát triển của nền kinh tế nước ta, bên cạnh quan hệ ngoại giao được mở rộng, quan hệ Việt Trung được bình thường hóa, tạo điều kiện thuận lợi để bà con người Hoa yên tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh … Đến nay đời sống nhiều hộ đã khá lên, nhiều cơ sở sản xuất người Hoa thu hút đông lao động có tay nghề về cơ khí và chế biến thực phẩm. Đặc biệt, Nghị quyết Trung ương Đảng lần 7 khóa IX của Ban chấp hành Trung ương Đảng về " Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc " đã khẳng định quan điểm của Đảng trong việc tăng cường và mở rộng khối Đại đoàn kết toàn dân trong tình hình mới.

Chị em Phụ nữ Dân tộc nói chung và phụ nữ Hoa nói riêng rất phấn khởi và tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phối hợp cùng chị em phụ nữ các giới tích cực tham gia hưởng ứng năm " Trật tự kỷ cương, nếp sống văn minh, đẩy mạnh cải cách hành chánh ", thực hiện chương trình 3 giảm, đặc biệt là đề án sau cai nghiện, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự của thành phố, từng bước nâng cao ý thức chấp hành luật pháp, xây dựng nếp sống văn hóa trong người dân.

Nhằm giúp công tác tuyên truyền giáo dục trong chị em phụ nữ dân tộc đạt hiệu quả cao, ngoài việc tổ chức phiên dịch tài liệu bằng tiếng dân tộc, các cấp hội còn tổ chức thi trắc nghiệm, thi hái hoa dân chủ, thi viết bài, vẽ tranh đố, tìm hiểu về truyền thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, về cuộc đời sự nghiệp Bác Hồ, các bộ luật chăm sóc bảo vệ trẻ em, luật nghĩa vụ quân sự, luật dân sự, luật phòng chống ma túy và một số chương điều có liên quan đến phụ nữ được qui định trong bộ luật hình sự, Luật bầu cử HĐND và UBND, các chuyên đề của năm trật tự đô thị và chương trình 3 giảm của thành phố, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội …., thu hút đông đảo chị em phụ nữ dân tộc tham gia.

Trong hoạt động tuyên truyền về giới và gia đình, các cấp Hội cũng đã tổ chức các buổi tọa đàm với nội dung " Vai trò gia đình trong phòng chống tệ nạn xã hội ", về tác hại của ma túy, hiểm họa AIDS, tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng ngừa các loại bệnh ở phụ nữ trẻ em, chính sách kế hoạch hóa gia đình, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ … đã giúp chị em dân tộc nâng cao kiến thức, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con tốt.

Thông qua các buổi họp mặt, mít tinh, trình diễn văn nghệ, giáo dục truyền thống, các quận 3, 4, 5, 9, 10, Gò Vấp còn tổ chức nhiều hoạt động như hội trại truyền thống, sân khấu hóa, hội thi hội thao, văn nghệ, họp mặt, thi thời trang dân tộc, thi cắm hoa, thi nấu ăn…. đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ dân tộc tham gia, tạo điều kiện cho chị em gặp gỡ giao lưu, gắn chặt thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc. Kết quả năm qua, các cấp Hội phụ nữ đã tổ chức được 647 cuộc tuyên truyền, thu hút 102.315 chị em phụ nữ dân tộc tham dự. 

Trong công tác chăm lo đời sống, Hội phụ nữ các cấp luôn tạo điều kiện cho phụ nữ dân tộc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống thông qua chương trình trợ vốn cho phụ nữ nghèo, cụ thể đã hỗ trợ cho 349 lượt chị với tổng số tiền là 4.516.000.000đ. Chị em tiểu thương dân tộc còn tích cực hưởng ứng phong trào "Người kinh doanh mới theo định hướng hiện đại hóa ngành Thương mại Dịch vụ", chấp hành chủ trương cải tạo, sắp xếp di dời chợ, xây dựng tác phong văn minh thương nghiệp trong kinh doanh, góp phần xây dựng chợ văn hóa. Ngoài ra các cấp Hội đã phối hợp cùng Y Tế vận động 1.417 chị đi khám phụ khoa, đề xuất cho 623 chị được chữa bệnh miễn phí, vận động cấp 653 học bỗng Nguyễn thị Minh Khai cho học sinh dân tộc nghèo hiếu học với số tiền 261.340.000đ. Nhân ngày Tết dân tộc Chăm, tháng chay Ramadan, Tết Chol Chonam Thamay Quận hội 6-8-Phú Nhuận-Tân Bình tổ chức Đoàn đến thăm, tặng quà cho các thánh đường và các chùa Miên

Thông qua các hoạt động phong trào, các cấp Hội đã phát triển 36.660 phụ nữ dân tộc vào Hội, trong đó có 35.878 hội viên người Hoa, 520 hội viên người Chăm, 162 hội viên người Khơmer và 100 hội viên là người các dân tộc khác. Hiện nay ở các Quận 1,5,6,10,11, Tân Bình đều có cơ cấu phụ nữ Hoa trong Ủy viên BCH Phụ nữ Quận trong đó có 4 chị là cán bộ hội chuyên trách; cấp Phường có 82 chị Ủy viên BCH trong đó có 17 chị là là Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Hội phụ nữ cơ sở. Đặc biệt trong cuộc bầu cử HĐND 3 cấp vừa qua đã có 1 phụ nữ Hoa đắc cử vào HĐND Thành phố, 19 chị tham gia vào HĐND cấp Quận và 130 chị là đại biểu HĐND cấp Phường.
 
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan