Chi tiết tin

PHONG TRÀO XÂY DỰNG QUỸ HỌC BỔNG “NGUYỄN THỊ MINH KHAI”
 

Vào những năm cuối của thập niên 90, khi đất nước đang chuyển mình trong công cuộc đổi mới, kinh tế, chính trị, xã hội đang thay đổi, đời sống người dân đã dần dần được nâng lên, song bên cạnh đó vẫn còn bao cảnh đời khó khăn, nhiều trẻ thơ có nguy cơ nghỉ học. Theo số liệu của Sở Giáo dục đào tạo Tp.HCM, số trẻ em bỏ học ở các cấp lúc bấy giờ rất cao ( cấp I: 8,3%, cấp II : 19,5 %, cấp III 12%) do ảnh hưởng không thể tránh khỏi của cơ chế thị trường trong quá trình đổi mới. Trăn trở với thực trạng trên và với tấm lòng nhạy cảm của một người mẹ, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Quận 5 đã sáng lập Quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai và sau đó Hội Phụ nữ các Quận 3, 10, Bình Thạnh cũng đã vận động các nhà hảo tâm hình thành quỹ học bổng chăm lo cho trẻ em nghèo, hiếu học. Hiệu quả của chương trình chăm lo cho trẻ em nghèo tại các Quận trên ngày càng rõ nét, chính vì vậy mà Nghị quyết Đại Hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố lần V (1991 – 1996) đã chính thức phát động phong trào học bổng mang tên người nữ Bí thư Thành ủy đầu tiên Nguyễn Thị Minh Khai ra toàn Thành phố và cũng trong năm học 1991 – 1992 Báo Phụ nữ Thành phố cũng đã tổ chức học bổng mang tên “ Vì nữ sinh nghèo vượt khó”.
 Từ những ngày đầu thành lập, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố đã xác định rõ mục tiêu của quỹ học bỗng Nguyễn Thị Minh Khai là:

-        Tiếp sức cho trẻ tiếp tục đến trường, hạn chế trẻ bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn, góp sức cùng ngành giáo dục hoàn thành phổ cập giáo dục các cấp.

-        Hỗ trợ những gia đình nghèo khắc phục khó khăn để các em có thể duy trì việc học tập, chung tay góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ, ươm mầm xanh hy vọng cho đất nước.

 Giá trị suất học bổng được nâng dần theo từng năm và sau 18 năm xây dựng, phát triển, hiện nay mức học bổng được cấp như sau :

+        Cấp 1                                      :    400.000đ/suất

+        Cấp 2                                      :    500.000đ/suất

+        Cấp 3                                      :    700.000đ/suất

+        Cao đẳng– Đại học                 :  1.500.000đ/suất

Để có nguồn qũy học bổng, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã tổ chức vận động trong cán bộ hội, hội viên, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đóng góp trực tiếp cho quỹ, tổ chức các chương trình từ thiện gây qũy.             

Kết quả : từ 119 suất ban đầu của 4 quận 3, 5, 10, Bình Thạnh sau 18 năm hoạt động chương trình học bổng Nguyễn Thị Minh Khai đã vận động được gần 50 tỷ đồng trao 150.385 suất học bổng cho học sinh , sinh viên nghèo hiếu học. Các em được nhận học bổng nổ lực vượt mọi khó khăn, học tập tốt để không phụ lòng cha mẹ và sự chăm lo của toàn xã hội, thông qua việc giữ vững kết quả học tập là HS giỏi, HS tiên tiến và bên cạnh đó,  đã có hơn 15% các em từ học lực khá,trung bình, yếu vươn lên khá và giỏi. Nhiều em đã trưởng thành, là những bác sĩ, những cán bộ, công nhân lành nghề … 

Cùng với chương trình học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho học sinh nghèo hiếu học Hội phụ nữ các cấp còn phối hợp tổ chức nhiều họat động chăm lo hỗ trợ khác như :

- Vận động 37.628 cháu vào lớp học tình thương, giới thiệu 5.423 em có hoàn cảnh khó khăn học nghề miễn phí, giáo dục các em lòng yêu nước, lòng nhân ái, ý thức thực hành tiết kiệm thông qua các hoạt động  do Hội phụ nữ phát động như phong trào“ Địa chỉ xanh”, phong trào “ Nuôi heo đất”, “Thỏ ngọc cho con” phong trào “1 cây bút - 1 quyển tập” để giúp các bạn vùng sâu vùng xa và các hoạt động đền ơn đáp nghiã… 

- Hỗ trợ vay vốn cho 12.731 gia đình  Phụ nữ nghèo có con nhận học bổng với số tiền 15.197.800.000đ để làm kinh tế gia đình, vận động xây dựng 10 phòng học và 6 phòng ở cho giáo viên tại trường tiểu học xã Hiệp Phước Huyện Nhà Bè. Tổ chức trên 1.000 nhóm “Bà mẹ có con nhận học bổng” để tạo điều kiện cho các bà mẹ giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc, giáo dục con và xây dựng gia đình hạnh phúc.
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan