Chi tiết tin

PHONG TRÀO “TỰ RÈN LUYỆN TRONG NỮ TU”
- Được cụ thể hoá từ phong trào tự rèn luyện của Hội LHPN TP.

- Nội dung: gồm 3 tiêu chuẩn

Nâng cao trình độ kiến thức.

Rèn luyện phẩm chất đạo hạnh.

Rèn luyện sức khoẻ.

- Các quận, huyện tổ chức phát động đăng ký và bình chọn biểu dương hàng năm.

- Cấp thành phố tổ chức biểu dương hoặc 5 năm 2 lần.

- Kết quả tính đến năm 2011: Trong 5 năm qua, đã có 5.837 nữ tu đăng ký tham gia phong trào Tự rèn luyện do Hội phát động. Qua bình chọn ở cơ sở đã có 5.285 nữ tu hoàn thành tốt 3 nội dung chiếm tỷ lệ 90,54%, trong đó có 1.473 nữ tu xuất sắc đạt liên tục 5 năm liền.


          Trong 83 nữ tu đạt thành tích xuất sắc được đề nghị khen thưởng cấp Thành phố có 64 vị đạt trình độ cấp III, 12 vị đạt trình độ Đại học và 04 vị trên Đại học,

Từ kết quả của phong trào, Hội đã hình thành Tổ chức Hội trong các cơ sở tôn giáo:

-  Xây dựng 15 chi hội, 30 tổ hội nữ tu

-  Kết nạp Hội viên: 1.632 nữ tu

Trong đó :

Hội viên Nữ tu Phật giáo: 581 vị

Hội viên Nữ tu Thiên Chúa giáo: 685 vị

Nữ Chức sắc, Chức việc Thánh Thất Cao Đài: 336 vị

-  Các hoạt động tiêu biểu khác:

-  Hàng năm vào các mùa An Cư Kiết Hạ và Tịnh Tâm… của các dòng tu nữ, Hội kết hợp phổ biến các chuyên đề:

Chăm sóc sức khoẻ: Phụ khoa, vệ sinh phụ nữ, phòng chống bệnh tiểu đường, viêm gan siêu vi, loãng xương, thiếu máu thiếu sắt, tiền mãn kinh, dinh dưỡng hợp lý, tổ chức khám sức khoẻ, siêu âm v.v…

Truyền thông, nâng cao hiểu biết về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, về công tác tôn giáo, công tác dân tộc”, giáo dục truyền thống dân tộc và truyền thống phụ nữ Việt Nam, tổ chức tham quan di tích lịch sử truyền thống cách mạng v.v…

-  Các hoạt động văn hoá, xã hội trong nữ tu:

Tổ chức viết bài và thuyết trình về:

        +  “Hình tượng người phụ nữ Việt Nam qua thơ ca, tục ngữ, ca dao” chào mừng thắng lợi Đại hội Phụ nữ Thành phố lần thứ 6 (1996).

        +  Liên hoan Văn nghệ với chủ đề “Mẹ - Quê hương” chào mừng 67 năm ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam (1997).

        +  Sáng tác, biểu diễn nhạc và thơ “Phụ nữ với Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh 300 năm” - Kỷ niệm 300 năm Thành phố Sài Gòn và 68 năm ngày thành lập Hội 20/10 (1998).

        +  Thi thuyết trình “Bác Hồ với Sự nghiệp giải phóng Phụ nữ” (1999).

        +  Liên hoan, giới thiệu “Đặc trưng văn hoá trong trang phục nữ tu”.

        +  Thuyết trình những vấn đề tâm đắc về Nghị Quyết Đai Hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ IX”.

        +  Thực hiện Báo tường “Nữ tu với ngày Hội 20/10 và những cảm nhận sâu sắc về Nghị Quyết Trung ương 7 khoá IX”.

        +  Liên hoan “Hợp Xướng” với chủ đề Phụ nữ Việt Nam, tình mẹ, tình yêu quê hương, đất nước …

        +  Tổ chức nấu ăn chay, cắm hoa nghệ thuật, trang trí trái cây …

        +  Thi thuyết trình “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đại đoàn kết dân tộc”.

Tổ chức, vận động tham gia các phong trào xã hội từ thiện.

Thăm và chúc mừng các dòng tu nữ, chùa ni, thánh thất nhân các ngày lễ trọng của đạo (Noel, Phật Đản, Vu Lan, lễ Tạ Tứ, lễ Tấn Phong v.v…). Đến thăm viếng các Ni, các Soeur lớn tuổi, bệnh tật hoặc qua đời v.v…

          Cùng với việc rèn luyện nâng cao kiến thức, các nữ tu luôn xác định việc tu dưỡng phẩm hạnh, đạo đức là yêu cầu quan trọng của người tu hành. Nhờ biết kết hợp hài hoà giữa việc đạo với việc đời, bằng tấm lòng từ bi, đức tính nhân hậu của giới, các nữ tu đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện do Hội phát động. Điểm mới trong 5 năm qua, Hội LHPN thành phố đã tổ chức “Ngày Hội nữ tu thành phố với công tác từ thiện” tại các xã vùng sâu, trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa của thành phố với sự tham gia của 250 nữ tu các tôn giáo, vận động hơn 500 triệu đồng, 2.000 suất quà, 3 “Mái ấm tình thương” tặng cho phụ nữ nghèo, trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa thể hiện sự đồng cảm sâu sắc và cùng chia sẻ với những khó khăn bất hạnh của phụ nữ nghèo, người già neo đơn. Đây cũng là một những hoạt động thiết thực của nữ tu Thành phố hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

            Bên cạnh đó, các nữ tu đã đóng góp xây dựng 52 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo với tổng số tiền 791.000.000đ, tặng 1.088 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho trẻ em nghèo, hiếu học với trị giá 702.300.000đ, hỗ trợ kinh phí mỗ mắt miễn phí cho 46 bệnh nhân nghèo, tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, tổ chức đoàn đi cứu trợ, thăm và tặng quà cho 1.270 trẻ em nghèo, 1.680 nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ 9.560 phần quà cho người dân vùng sâu, bị bão lũ, thiên tai với tổng kinh phí thực hiện 3.111.650.000đ.

         Đặc biệt hoạt động khám chữa bệnh từ thiện của các cơ sở tôn giáo với 6 phòng khám đã điều trị cho 34.973 ca, phát thuốc miễn phí với tổng số tiền 464.693.000đ. Song song đó qua đề xuất của các cấp Hội, các cơ sở tôn giáo còn chăm lo cho 28.259 phụ nữ nghèo nhân dịp lễ Tết với tổng kinh phí là 5.425.750.000đ.

       Trong những năm qua, phong trào Tự rèn luyện trong nữ tu Thành phố ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, các nội dung tiêu chuẩn đề ra dễ nhớ, dễ thực hiện, phù hợp với đặc điểm và điều kiện sinh hoạt, do đó được nữ tu các tôn giáo tham gia hưởng ứng tích cực với nhiều nội dung họat động phong phú, đa dạng, đã có những tác động tích cực góp phần nâng cao chất lượng hoạt động phong trào Hội tại cơ sở. Đến nay toàn Thành phố có 27.843 nữ tu là hội viên phụ nữ.

            Từ 3 nội dung của phong trào Tự rèn luyện, các nữ tu đã vận dụng kết hợp hài hoà giữa việc đời và việc đạo, xác định tinh thần dấn thân và sẵn sàng hoà nhập vào cộng đồng, không ngừng nâng cao vai trò của giới trong xã hội, từ đó có những hoạt động tích cực và mang lại hiệu quả cao cho bản thân, cho tôn giáo cũng như cho xã hội. Thông qua phong trào, đã giúp các nữ tu tự khẳng định mình, nâng cao được trình độ, năng lực của bản thân để từ đó xây dựng chương trình tự rèn luyện nâng cao kiến thức, sức khoẻ, phẩm hạnh để đáp ứng nhu cầu phát triển của tôn giáo nói riêng và của xã hội nói chung, nhằm thực hiện lý tưởng tận hiến, xả thân vì đời, vì đạo pháp và vì hạnh phúc của mọi người.

            Qua tham gia phong trào, các nữ tu Thành phố cũng đã thể hiện sinh động tình cảm yêu nước, sự gắn bó với dân tộc với cộng đồng, với tổ chức Hội Phụ nữ các cấp, cùng nhau đoàn kết chung sức đóng góp xây dựng địa phương và Thành phố ngày càng phát triển và giàu đẹp, để cùng hướng đến và phấn đấu thực hiện cho mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh”.
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan