Chi tiết tin

Noi theo gương sáng của Bác “Tuổi cao, chí càng cao”


            Cô Trung Mỹ là hội viên phụ nữ khu phố 7, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, tuổi đã hơn lục tuần và lên chức bà từ lâu nhưng cô vẫn tham gia và kiêm nhiệm nhiều vai trò tại các câu lạc bộ Hương Sen của Trung tâm Văn hóa huyện Nhà Bè; câu lạc bộ Văn hóa Văn nghệ khu phố 7, thị trấn Nhà Bè; nhóm Aerobic - khu dân cư Phú Xuân, nhóm Dưỡng sinh Lâm Văn Bền, nhóm Thiện Tâm tự nguyện,… 
            Trong bộ trang phục màu xanh lá dự thi “Vũ điệu xanh nữ chung cư” do Hội LHPN huyện Nhà Bè tổ chức vào đầu năm 2022 nhìn khó đoán được tuổi thật của cô Mỹ. Với nụ cười thường trực cùng với những động tác trẻ trung, chuẩn xác theo nhịp “cha cha cha”, khiến nhiều người trẻ ngưỡng mộ. Đặc biệt, nguồn năng lượng dồi dào từ nhóm nhảy toàn những người lớn tuổi đã truyền cảm hứng cho nhiều chị em, nhất là đối tượng phụ nữ chung cư và những phụ nữ cao tuổi. Từ cuộc thi, cô Mỹ trở thành cầu nối để đưa tổ chức Hội đến gần hơn với phụ nữ chung cư.
            Dù tuổi cao nhưng cô rất nhiệt tình tham gia các lớp dạy thể dục, múa như tuần hai buổi sáng, chiều thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, cô Mỹ dạy múa dân vũ cho các thành viên Câu lạc bộ Hương Sen tại Trung tâm Văn hóa huyện Nhà Bè có 14 thành viên; từ 6 giờ đến 7 giờ 30 hàng ngày dạy nhóm Aerobic tại khu dân cư Phú Xuân có từ 10 - 15 người; từ 05 giờ đến 05 giờ 45 phút hàng ngày trừ chủ nhật dạy lớp Dưỡng sinh tại trường Tiểu học Lâm Văn Bền có 15 người tham gia, tất cả đều là những chị phụ nữ trung niên. Không những dạy miễn phí, cô còn điểm danh mỗi ngày để khen thưởng, động viên những người tham gia đều đặn, nhằm khuyến khích người dân có thói quen tập thể dục, nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, ba buổi chiều trong tuần, cô còn dành thời gian cùng đội múa (6 - 8 người), đây là những chị múa đẹp để tập luyện các tiết mục văn nghệ phục vụ các hoạt động tại địa phương và Trung tâm Văn hóa huyện. Trung bình mỗi năm nhóm phục vụ khoảng 20 tiết mục cho các hội nghị, hội thao, hội diễn văn nghệ.
          Cô Mỹ cho biết, trước khi về hưu vào năm 2014, cô không có chuyên môn gì về nhảy múa ngoài những hiểu biết căn bản được học hồi còn trẻ. Sau khi nghỉ hưu, cô tự thành lập các nhóm tập, tự lên ý tưởng, biên đạo rồi tự tin dần trong vai trò giáo viên. Để giúp chị em thoát khỏi định kiến “lớn tuổi rồi mà còn hò, hát, nhảy múa” và hướng đến một cuộc sống năng động, tích cực, cô Mỹ đã “làm gương” khi xuất hiện nhiều hơn và trẻ trung hơn.
           Từ năm 2019, không chỉ bận rộn với các lớp thể dục, văn nghệ và các hoạt động của khu phố, cô Mỹ còn vận động một số chị em trong nhóm sinh hoạt chung để thành lập nhóm Thiện Tâm tự nguyện thu hút 12 thành viên tham gia, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện. Các thành viên trong nhóm đã đóng góp theo khả năng, mỗi tháng trao 10 - 20 phần quà cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Hơn hai năm qua, cô đã cùng chị em trong nhóm vận động trao tặng hơn 500 phần quà với tổng kinh phí trên 250 triệu đồng. 
 
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan