Chi tiết tin

Người phụ nữ góp phần làm nên nhiều sản phẩm “hữu dụng” từ những vật “vô dụng”

[Gương sáng phụ nữ quanh tôi]
 Chị NGUYỄN THỊ HẠNH - Chủ nhiệm CLB Sáng tạo xanh

          Đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Hạnh - Chi hội trưởng Chi Hội Phụ nữ Khu phố 1, phường 12, quận Tân Bình, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi ngắm các vật dụng trong nhà như lọ hoa, giỏ đựng trái cây... được làm bằng giấy báo cũ. Trông chúng lạ mắt, độc đáo mà vẫn cứng cáp, tiện dụng và rất đẹp. Tất cả các vật dụng này đều do chị Hạnh tự mày mò làm ra.
          Bốn năm trước, sau thời gian nghỉ hưu, dù vẫn tiếp tục đi thỉnh giảng cho một cơ sở giáo dục gần nhà, chăm sóc các cháu, nhưng chị Hạnh vẫn thấy còn thời gian nhàn rỗi. Trong một lần lên internet, thấy có nhiều sản phẩm tái chế bằng giấy báo cũ vừa hữu dụng, vừa thân thiện với môi trường, chị liền mày mò làm theo. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng, chị cũng tạo được sản phẩm đầu tay là chiếc lọ cắm hoa. Đến nay, sau hai năm sử dụng, sản phẩm này vẫn bền đẹp. Từ thành công bước đầu, chị tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm phục vụ trong nhà: khay đựng trái cây, tủ giấy đựng quần áo, khung treo ảnh, ly đựng bàn chải đánh răng... bằng giấy báo cũ, bìa các-tông, định hình bằng khung kẽm và băng keo. Ba mùa tết cổ truyền vừa qua, chị còn làm linh vật khỉ, gà, chó để trưng bày trong nhà và tặng người thân, người quen trong khu phố. "Giấy báo cũ có thể dùng để đan lát, làm thành túi xách, giỏ đựng đồ, chụp đèn, vừa đẹp, vừa rẻ, vừa bền" -  chị Hạnh cho biết.
Ảnh - Chị Nguyễn Thị Hạnh - Người sáng lập CLB "Sáng tạo xanh"
        Thấy được lợi ích của việc làm sản phẩm từ giấy báo cũ, nhiều hội viên phụ nữ, nhất là những người đã nghỉ hưu ở khu phố 1, phường 12 đã tự tìm đến nhà chị để "học nghề" cũng như thu gom các giấy báo cũ, các loại giấy quảng cáo trên đường phố,... cung cấp cho chị làm các sản phẩm hữu ích. Tính đến nay, các hội viên, phụ nữ ở khu phố 1 đã tạo ra hàng trăm sản phẩm từ giấy báo cũ để phục vụ cho gia đình, góp phần tiết kiệm chi phí mua sắm, hạn chế rác thải. Qua đó, chị đã nãy ra ý tưởng và đề xuất với Hội LHPN phường thành lập Câu lạc bộ “Sáng tạo Xanh” của Chi Hội Phụ nữ khu phố 1 vào tháng 10/2018 với 12 thành viên do chị làm chủ nhiệm. Với giáo án các chuyên đề theo từng buổi, chị hướng dẫn các chị em từ cách chọn giấy báo phù hợp với từng sản phẩm, dạy làm từ sản phẩm căn bản như cái lót ly cho đến phức tạp như hộp đựng giấy tờ, khay đựng bánh mì ăn sáng, lọ hoa, bình trà, khung treo ảnh, đến các loại giỏ đeo, túi xách, các con thú,... Đến nay chị đã tổ chức được 4 lớp, thu hút hơn 100 người tham gia, CLB do chị phụ trách đã tham gia 03 buổi triển lãm sản phẩm giấy tại UBND phường 12, Nhà văn hóa Lao động quận Tân Bình và Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên quận Tân Bình, qua triển lãm Câu lạc bộ đã thu hút hơn 400 lượt người xem, với hàng trăm sản phẩm trưng bày mang tính sáng tạo, độc đáo, có tính thẩm mỹ.
Ảnh - Buổi lễ ra mắt, giới thiệu CLB "Sáng tạo xanh" đến với hội viên phụ nữ Phường 12, quận Tân Bình
            Bà Nguyễn Thị Phương Loan - Chủ tịch Hội LHPN Phường 12, quận Tân Bình cho biết: “Bên cạnh các chương trình vận động người dân không xả rác, thực hiện phân loại rác tại nguồn, việc ra đời CLB “Sáng tạo Xanh” với các sản phẩm hữu ích đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong dân. Đây cũng là mô hình hấp dẫn, thiết thực, thu hút chị em tham gia vào tổ chức Hội.
Ảnh - Các sản phẩm do các thành viên CLB "Sáng tạo xanh" thực hiện được trưng bày
trong Ngày hội Phụ nữ Sáng tạo do Hội LHPN quận Tân Bình tổ chức
           Qua cách làm và hoạt động của CLB đã tạo không khí phấn khởi, đổi mới cho hoạt động của khu phố và được nhiều người, nhiều nơi biết đến. Trong thời gian tới, với những dự định ấp ủ tạo ra nhiều sản phẩm để có những buổi triển lãm đấu giá các sản phẩm của học viên, qua đó kiếm nguồn tiêu thụ đầu ra các sản phẩm nhằm tạo nguồn kinh phí hoạt động chăm lo cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và có kinh phí duy trì hoạt động CLB. Đặc biệt, tạo nghề cho hội viên phụ nữ chưa có việc làm, có thể gia công nhận làm các khâu, công đoạn chuẩn bị nguyên, vật liệu từ giấy, báo trước khi thành phẩm để có thêm thu nhập cho gia đình, qua đó giúp địa phương giải quyết tốt công tác an sinh xã hội, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho lao động, thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững.
 
Trương Thị Hương
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan