Chi tiết tin

Người Cán bộ Hội gương mẫu và nhiệt huyết trong công tác vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường


            Hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững, thời gian qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 2, quận Bình Thạnh đã tập trung tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực. Qua đó, huy động sự tham gia tích cực của hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư cùng chung tay bảo vệ môi trường, nhiều chị cán bộ Hội đã tích cực trong công tác vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, tiêu biểu là chị Thái Thị Thanh Thu, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 2, quận Bình Thạnh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 1.

Ảnh - Chị Thu (ngoài cùng bên phải) trao quà cho hội viên trong tổ khó khăn thực hiện chương trình “Đi chợ giúp người nghèo”
           Mặc dù đã ngoài 50 tuổi, nhưng chị Thu rất năng nổ, nhiệt tình với công tác Hội. Mỗi ngày hai lần, sáng sớm và chiều tối, chị thu dọn rác hai bên lề đường Nguyễn Xuân Ôn với chiều dài gần 1km. Khu vực này thường được gọi là khu Bến Ghe, nơi giáp ranh giữa 02 phường là phường 2 và phường 15, quận Bình Thạnh, đa số là dân lao động tự do, ý thức về bảo vệ môi trường còn hạn chế, thường xuyên đổ xác dừa, rác thải gây ô nhiễm môi trường và thường xuyên đùn đẩy rác qua lại giữa hai phường. Việc làm thường xuyên này của chị đã duy trì suốt hai năm qua phần nào làm thay đổi thói quen, nhận thức của một số người dân trong tổ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào do Thành phố, Quận, Phường phát động.

Ảnh - Chị Thu ( mặc áo xanh lá cây thứ hai từ trái qua) đang cùng các hộ dân thực hiện tổng vệ sinh vào buổi sáng hàng ngày
          Đầu năm 2019, chị chủ động bàn bạc với Ban Chấp hành Chi hội Phụ nữ Khu phố 1 đề xuất Hội Liên hiệp Phụ nữ phường thành lập “Đội tình nguyện viên bảo vệ môi trường” gồm 15 thành viên là đại diện các hộ dân trong tuyến hẻm của tổ 7, tổ 8, làm nòng cốt. Hàng tuần vận động các hộ dân thực hiện tổng vệ sinh, thu gom rác thải, hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn; phối hợp các Đoàn thể phường vận động triển khai ký cam kết với các hộ gia đình về việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải và thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường. Để giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, hộp xốp dùng một lần, vận động sử dụng túi thân thiện môi trường, xách giỏ đi chợ; chị cùng với Đội tình nguyện phát động trong hội viên phụ nữ “Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Ảnh - Chị Thu trao cây xanh cho hộ dân trong tổ khi thực hiện mô hình “Thu gom vỏ hộp sữa, ly nhựa và giấy, sách báo cũ” lấy cây xa
         Trong năm 2019 - 2020, đội tình nguyện đã thực hiện 45 đợt tổng vệ sinh; phát động 45 hội viên trong tổ thực hiện mô hình thu gom, phân loại 180kg sách, báo, chai nhựa…, bổ sung vào nguồn tiết kiệm tại chi Hội số tiền 2.560.000 đồng; phát 250 tờ gấp, sổ tay hướng dẫn phân loại rác tại nguồn; trao tặng 55 túi môi trường, túi vải, 30 chai thủy tinh, túi rác tự hủy, qua đó  khuyến khích người dân trong khu phố sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, nhằm đổi mới phương thức tuyên truyền góp phần hiệu quả trong việc cung cấp kiến thức, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường trong hội viên phụ nữ và nhân dân, chị thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt riêng giới, hội nghị chuyên đề, tọa đàm, chiếu phim tuyên truyền về tác hại của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.
         Khi được hỏi về những khó nhọc trong công tác vệ sinh môi trường mà chị hàng ngày thực hiện, chị cười bảo "Tôi chỉ muốn góp phần nhỏ công sức của mình làm cho cuộc sống xung quanh được xanh - sạch - đẹp hơn và lấy đó làm một trong những niềm vui cho bản thân mình". Việc làm của chị Thu đã để lại ấn tượng và tình cảm đối với người dân trong tổ, một việc làm nhỏ nhưng thật sự thiết thực đối với mỗi người chúng ta.
                                                                                      Kim Bạch
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan