Chi tiết tin

Một đảng viên, hội viên phụ nữ dân tộc Hoa gương mẫu tiêu biểu

        Với tấm lòng yêu nghề, cô Lương Thanh Hoa – Nguyên giảng viên Trường Đào tạo và Bồi dưỡng tiếng Hoa Thành phố, khi nghe ý tưởng của Hội LHPN Phường về dự định mở lớp dạy tiếng Hoa cho hội viên phụ nữ nhằm hỗ trợ kiến thức, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng hoa trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ dân tộc Hoa; cô đã chủ động đề xuất là giáo viên dạy miễn phí cho lớp, đồng thời vận động chồng cô là thầy Trần Tiêu cũng là giảng viên tiếng hoa Thành phố, nay đã về hưu, cùng tham gia giảng dạy. Qua đó Hội LHPN Phường đã tham mưu Quận Hội đăng cai tổ chức Lớp dạy tiếng Hoa miễn phí cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn quận 6, đồng thời đề xuất Đảng ủy Phường hỗ trợ địa điểm. Và thế là lớp học được khai giảng từ tháng 9 năm 2018, vào tối thứ ba và thứ năm hàng tuần tại Trường Tiểu học Phù Đổng Phường 11 Quận 6, với 45 chị cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

Ảnh - Cô Lương Thanh Hoa với lớp Bồi dưỡng tiếng Hoa do cô đứng lớp
 
          Qua nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, với đặc thù học viên của lớp, cô đã đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp giúp cho các chị dễ hiểu, áp dụng trong thực tế và trong công việc của mình. Đồng thời lồng ghép tuyên truyền việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em dân tộc Hoa. Để học viên năng động và có sự sáng tạo cho riêng mình, cô đã hướng dẫn các chị đặt ra những tình huống thực tế áp dụng vào công việc của mình và qua những kiến thức đã học để trả lời bằng tiếng Hoa, sau đó cô trực tiếp điều chỉnh cho từng học viên giúp các chị nhớ bài hơn. Cuối mỗi buổi học nhằm tạo không khí thoải mái và đỡ nhàm chán, cô đã dạy các bài hát tiếng Hoa, giúp lớp học thêm sôi nổi. Ngoài ra để việc nghe và nói tiếng Hoa có hiệu quả, cô khuyến khích các chị xem các bộ phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Hoa, qua đó ôn luyện các từ đã học. Cô còn đề nghị các chị ghi âm qua điện thoại phát âm của cô để về nhà có thể nghe lại khi có thời gian và so sánh với cách phát âm mình, việc nghe và lặp lại nhiều lần sẽ giúp cho các chị dễ nhớ và phát âm nhuần nhuyễn hơn.

Ảnh - Những học viên được trao giấy chứng nhận sau khi hoàn thành khóa bồi dưỡng.
 
         Hơn 3 tháng, từ tháng 9/2018 đến cuối tháng 12/2018, lớp học đã kết thúc và có tổ chức kiểm tra cuối khóa. Các chị trong lớp học còn tham gia đóng tiểu phẩm có lồng ghép sử dụng giao tiếp tiếng Hoa phục vụ trong buổi họp mặt CB HV PN dân tộc Hoa nhân dịp lễ Nguyên tiêu năm 2019. Sau khi khóa học kết thúc, cô tiếp tục đề xuất giảng dạy miễn phí lớp tiếng Hoa nâng cao cho các học viên và những hội viên phụ nữ đã biết qua tiếng Hoa căn bản, theo cô: tiếng Hoa rất khó, các học viên mới chỉ học lớp căn bản và trong thời gian ngắn thì vốn kiến thức chưa được nhiều, việc tuyên truyền sâu sẽ còn hạn chế. Vì vậy, để thực hiện tốt tuyên truyền các kiến thức, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến phụ nữ dân tộc Hoa được hiệu quả, thì các chị cần được nâng cao và bổ sung kiến thức tiếng Hoa để hoàn thành tốt công tác của mình.
 

Ảnh - Hoạt động gắn kết học viên
 
          Hơn 70 tuổi đời, 31 năm tuổi Đảng, là một đảng viên, hội viên phụ nữ dân tộc Hoa gương mẫu, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho hoạt động phong trào, tham gia nhiều hội thi do Hội LHPN, địa phương phát động và đạt được nhiều giải thưởng, cô luôn là tấm gương sáng để CB HV PN học tập; việc tham gia dạy lớp tiếng Hoa miễn phí của cô đã góp phần bảo tồn ngôn ngữ dân tộc Hoa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan