Chi tiết tin

Lan tỏa mô hình "Trao yêu thương" tại Phường 16 - Quận 8

        Phường 16, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nhanh; đặc thù địa bàn rộng, tập trung nhiều công ty, xí nghiệp, thu hút một lực lượng lớn công nhân, người lao động nghèo từ các nơi đổ về, đời sống còn nhiều khó khăn. Với đặc thù đó mà mô hình “Trao yêu thương” được Hội LHPN Phường 16, quận 8 thành lập và hoạt động từ tháng 3 năm 2017, mô hình đã phát huy tốt tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ trong cộng đồng: tạo điều kiện để người khá giả có điều kiện giúp người có hoàn cảnh khó khăn hơn; thực hành tiết kiệm, tránh lãng phí, tăng cường tái sử dụng; giúp giảm áp lực chi mua sắm trang phục, những vật dụng thiết yếu trong gia đình cho hội viên, phụ nữ công nhân, người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn có thu nhập thấp.
Hội LHPN Phường đã vận động hơn 525 lượt CB, HV, mạnh thường quân tham gia ủng hộ các sản phẩm, vật dụng mới và cũ, đã qua sử dụng nhưng còn tốt, còn tái sử dụng được như: quần áo, chăn màn, giày dép, mũ nón, các vật dụng thiết yếu trong gia đình... Điểm tiếp nhận và trao tặng là “Cửa hàng” tại khu đất trống trước trụ sở UBND Phường (450 Bến Phú Định, phường 16, quận 8), “Cửa hàng Trao yêu thương” của Hội LHPN phường 16 được hình thành (tổng kinh phí gần 20 triệu đồng) từ sự ủng hộ về chủ trương và điều kiện của Đảng Ủy - UBND phường, sự đóng góp của CB, HV PN về công sức và tài chính.

Mô hình "Trao yêu thương" nhận được sự hưởng ứng, tham gia ủng hộ của hội viên phụ nữ
         Với phương châm “của cho không bằng cách cho”, bất kể là ai cũng có thể là người đến nhận sản phẩm, vật dụng  mà mình “thực sự cần”. Đồng thời, ai cũng sẽ tự giác “cho đi” bằng việc tặng lại ít nhất 2.000 đồng/sản phẩm, số tiền thu được công khai rõ ràng và để chi tổ chức bữa ăn cho người già neo đơn, công nhân khu nhà trọ không có điều kiện về quê đón tết, một phần sẽ hỗ trợ cho việc phân loại, giặt ủi và duy trì hoạt động gian hàng. Qua đó đã giúp “người nhận” giảm mặc cảm “được ban phát”, sản phẩm có được là do mình “lựa chọn và nhận về” từ những sản phẩm, vật dụng thực sự cần thiết đối với mình… Đồng thời tạo điều kiện để họ được đóng góp một phần nhỏ, được “cho đi” để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Việc làm này tạo nên sự liên tục, lan tỏa của hành động tương trợ trong xã hội. Số tiền ủng hộ thu được trên 1.000.000đ/năm, Hội LHPN phường, Ban chủ nhiệm vận động thêm từ các mạnh thường quân hỗ trợ, tổ chức nấu 100 phần thịt kho trứng (500gr/phần) cho công nhân lao động nghèo không có điều kiện về quê đón tết tại các khu nhà trọ trong tết nguyên đán 2017, 2018, 2019.
Ảnh - Lễ ra mắt mô hình tại Phường 16 - Quận 8
         Trong năm 2019, mô hình đã nhân rộng thêm 03 điểm trên địa bàn phường để mọi người thuận lợi khi đến nhận sản phẩm: chung cư An Dương Vương (mở cửa hàng ngày, có tiếp nhận hàng), khu nhà trọ 62/1 An Dương Vương (mở cửa ngày chủ nhật), trụ sở sinh hoạt khu phố 3 (mở cửa ngày thứ 5, 7), nguồn hàng cung cấp từ điểm chính của phường. Qua gần 3 năm đưa vào hoạt động đến nay, đã có trên 2.500 lượt tổ chức, cá nhân đến hỗ trợ trên 12 tấn quần áo và các trang thiết bị, vật dụng các loại; trên 2.000 lượt người đến nhận. Ngoài ra, còn chia sẻ 8 tấn quần áo, 100 tấm nệm và đồ dùng các loại cho các đoàn từ thiện, hỗ trợ đến các đồng bào, dân tộc nghèo tại các vùng, miền trong nước như: Đắk-Lắc, Lai Châu, Tây Nguyên, Long An, Bình Phước,… Lượng đồ lưu tại kho mỗi ngày trên 1.000 sản phẩm các loại.
Mô hình nhân được sự quan tâm của người dân trong và ngoài Phường
         Mô hình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ các thành viên trong Ban chấp hành, Chi, tổ hội, các cơ sở Tôn giáo, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn; BCH phường Hội, các Chi hội luân phiên tiếp nhận, sắp xếp, phân loại các sản phẩm và tích cực tuyên truyền vận động quyên góp; các tổ chức từ thiện đã không ngại khó khăn vất vả, đường xá xa xôi vận chuyển sản phẩm của “Cửa hàng” đến tận tay người khó khăn ở các tỉnh, vùng sâu, vùng xa.
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan