Chi tiết tin

Làm mới các hoạt động để hút hội viên

Bà Dư Thị Kiều (sinh năm 1952) xuất thân từ một gia đình gốc Hoa nghèo ở phường 10, quận Tân Bình. Những ngày đất nước mới được thống nhất, bà Kiều hăng hái tham gia hoạt động đoàn thể. Là Bí thư Đoàn phường từ năm 1981 - 1985, bà Kiều thường xuyên đề xuất những nội dung mới và chủ động trong mọi hoạt động. Nhờ vậy phường 10 luôn đứng đầu quận Tân Bình về các hoạt động phong trào.

 

Bà Dư Thị Kiều ở sạp báo của gia đình

Tính đến nay bà Kiều đã gắn bó với Hội hơn 26 năm. Dù ở vị trí nào bà cũng luôn tìm ra những sáng kiến mới cho hoạt động của Hội đa dạng và gần gũi với đời sống của hội viên. Đầu những năm 2000, là ủy viên thường vụ được phân công phụ trách tổ phụ nữ dân tộc (Hoa và Khmer), bà Kiều băn khoăn mãi: “Người Hoa thích liên hoan và ca hát, nhưng cộng đồng người Hoa ở địa bàn lại khá “im hơi lặng tiếng”, phong trào văn nghệ của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường mình cũng chưa khởi sắc”. Vậy là câu lạc bộ văn nghệ tiếng Hoa Quần Thanh do bà Kiều khởi xướng đã ra đời năm 2003, tập họp các thành viên là người Hoa yêu thích ca cổ Quảng Đông cùng nhau tập dợt và biểu diễn, tạo nên sắc thái mới cho địa phương. Đến nay, câu lạc bộ còn đón nhận các thành viên đến từ các quận 5, 8, 11, Tân Phú. Có lẽ nhờ sự đồng điệu từ lời ca, tiếng đàn, mà các thành viên đã cùng nhau làm tốt hơn nhiều việc có ý nghĩa cho xã hội. Bảy năm trở lại đây, câu lạc bộ đều tổ chức biểu diễn văn nghệ từ thiện để bán vé và quyên góp cho quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai của phường 10, quận Tân Bình. Các chương trình đã quyên góp được 154 triệu đồng, trao 280 suất học bổng. Thông qua hoạt động vui chơi của câu lạc bộ, bà Dư Thị Kiều khéo léo lồng ghép các nội dung tuyên truyền về chính trị, xã hội, giúp cộng đồng người Hoa gắn kết mật thiết hơn với các hoạt động của địa phương. Đáng chú ý, các thành viên của câu lạc bộ cũng trở thành hội viên tích cực.

Những ngày đầu tháng 8/2011, không dễ hẹn gặp bà Kiều bởi sắp tới ngày Vu lan, cũng là cao điểm kêu gọi Mạnh Thường Quân ủng hộ cho quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai. Hễ nhận được tin nhắn muốn góp sức cho quỹ là bà Kiều tức tốc tìm đến. Đặc biệt, từ năm 2007 đến nay, nhờ sự vận động tích cực của bà mỗi năm phường 10 đều trao hơn 40 suất học bổng. Số tiền học bổng mỗi năm đều tăng, như năm 2006 mỗi em được 300.000đ, năm 2007 thành 400.000đ/em, năm 2008 là 500.000đ/em, riêng năm 2010 thì học sinh trung học cơ sở được 600.000đ/em,  học sinh trung học phổ thông được 700.000đ/em. Buổi đầu gõ cửa các doanh nghiệp, bà Kiều ngại lắm, “không biết mình có thuyết phục được người ta mở hầu bao”. Có Mạnh Thường Quân không ủng hộ ngay mà lẳng lặng quan sát một vài sự kiện (như Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tặng quà cho phụ nữ nghèo ăn tết) và tận mắt chứng kiến tiền được trao đúng đối tượng, sau đó mới mạnh dạn đóng góp hàng năm. Bà Kiều chia sẻ: “Muốn có uy tín thì cái gì mình làm cũng phải thật, phải đúng”. Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 10 luôn công khai tài chính với Mạnh Thường Quân và những đơn vị phối hợp hoạt động, bất cứ đóng góp nào của người dân, dù ít, Hội đều gửi thư cám ơn đến tận tay người ấy. Nhờ làm việc quy củ, lấy “chữ tín làm đầu”, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 10 với “cầu nối” là bà Dư Thị Kiều còn vận động được bốn nhà tình thương cho phụ nữ Hoa nghèo và hỗ trợ 12 hộ còn khó khăn ở khu phố 2 mỗi hộ 10kg gạo/tháng…

Hơn 35 năm gắn bó với công tác đoàn thể, trong đó có 26 năm chung thủy với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 10, quận Tân Bình, người dân nơi đây vẫn thường thấy bà Dư Thị Kiều một mình thoăn thoắt như con thoi - buổi sáng bà làm việc ở sạp bán báo của gia đình, buổi chiều tối lại “vác tù và hàng tổng”. Điều gì khiến cho bà Kiều vẫn giữ trọn lửa nhiệt tình? “Chính công tác đoàn thể buộc tôi phải suy nghĩ và tự làm mới các hoạt động để duy trì phong trào trong hội viên. Giúp người khác vui hơn và bớt khó khăn thì lòng mình thanh thản. Tôi được nhiều, chứ chẳng mất gì” - bà Dư Thị Kiều đúc kết như vậy.
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan