Chi tiết tin

HỌC ĐỂ GIÚP ĐỜI           Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh - chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố 1, Phường 10, quận Gò Vấp, là người luôn năng nổ, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào do Hội phát động. Trước đây chị làm nhân viên kinh doanh. Khi các con lớn hơn, chị quyết định lùi về với gia đình để phụ giúp chồng quản lý công việc kinh doanh tự do, quán xuyến việc nhà, đưa đón con đi học và bán thêm các mặt hàng như gạo, hải sản để chủ động về tài chính.
            Giữa năm 2020, được Hội LHPN phường giới thiệu chị Oanh theo học lớp dạy cắt tóc miễn phí do Hội LHPN quận Gò Vấp tổ chức. Vốn là người dạn dĩ, khéo tay, lại chủ động theo cô giáo hướng dẫn và các nhóm học viên thạo nghề để học hỏi từ thực tiễn và thực hành, sau bốn tháng khi kết thúc khóa học, chị Oanh đã có tay nghề khá vững vàng. Với dự định mở một tiệm chăm sóc tóc bằng thảo dược nhưng dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên chị tạm thời gác lại kế hoạch.
            Vì nhớ nghề nên tháng nào chị cũng cắt tóc cho chồng, con. Thỉnh thoảng, chị lại cắt miễn phí cho mấy chị em trong xóm. “Mình may mắn được học nghề miễn phí. Học xong, nếu không làm gì thiết thực thì phụ lòng những người đã cho mình cơ hội”. Nghĩ vậy nên chị Oanh bắt đầu tổ chức cắt tóc miễn phí cho phụ nữ nghèo, thanh niên nhập ngũ, ngoài ra chị còn đến tận nhà cắt tóc miễn phí cho người già khó khăn.
            Và thế là mô hình “Cắt tóc miễn phí cho người khó khăn” được chị Oanh cùng Hội LHPN Phường 10 ra mắt vào ngày 15/4/2021 ngay tại nhà chị trên đường Quang Trung, hoạt động từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều vào ngày 15 hàng tháng. Phường thông tin cho các chi hội phụ nữ lập danh sách những người cần được hỗ trợ cắt tóc, đối với những người đi lại khó khăn, có thể đến tận nhà để hỗ trợ. Chị Oanh kết nối cùng khu phố và chi hội phụ nữ thông tin rộng rãi về mô hình. Mô hình duy trì gần 3 năm nay, khách hàng của chị là các dì, chị hội viên có hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe yếu đi lại khó, đến cắt tóc mọi người còn được chị tư vấn để có mái tóc đẹp. Chị còn vận động cháu trai là thợ cắt tóc bên Quận 6 tình nguyện cùng chị tham gia cắt tóc cho nam.
             Bà Tô Thị Lệ (hay còn gọi là bà Bảy) là một trong những khách hàng thân thiết của chị, bà đang sống cùng người con trai mắc bệnh thần kinh, ở tuổi ngoài 80, chân bà đã yếu, đi lại khó khăn, mỗi lần muốn cắt tóc mỗi lần khó, giờ biết chị Oanh rồi thì bà yên tâm, 02 mẹ con được hỗ trợ cắt tóc ngay tại nhà. Thấy hoàn cảnh khó khăn, không chỉ cắt tóc, mỗi tháng chị Oanh còn vận động mạnh thường quân và bản thân chị hỗ trợ nhu yếu phẩm gồm gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương, nước mắm, muối,... cho mẹ con bà Bảy từ năm 2020 đến nay, trị giá khoảng 10.000.000 đồng. Ngoài bà Bảy, nhiều dì, chị khác cũng được chị Oanh đến tận nhà cắt tóc miễn phí. Trung bình mỗi tháng, chị hỗ trợ cắt tóc miễn phí cho 10 đến 16 người.
             Không chỉ được hỗ trợ học nghề, chị Oanh còn được Hội LHPN phường giới thiệu tham gia câu lạc bộ Phụ nữ khởi sự kinh doanh, chị học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các nữ doanh nhân, được hướng dẫn về quản lý tài chính, nhân sự và kết nối giới thiệu sản phẩm đang kinh doanh. Nhờ vậy mà gạo của chị đã được nhiều người biết, gọi điện đặt hàng.
             Chủ động về kinh tế, chị Oanh còn cùng nhóm bạn thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội như hỗ trợ gạo cho người nghèo, phụ nữ đơn thân; góp tiền mua sữa tặng các em nhỏ; duy trì việc chăm lo cho sáu hộ gia đình. Ngoài ra, chị còn phối hợp cùng với khu phố, tổ dân phố thực hiện mô hình “Trao yêu thương” duy trì hàng tháng trao các phần quà cho người dân khó khăn, hội viên phụ nữ yếu thế, phụ nữ dân tộc nghèo, thực hiện năm 2017 đến nay từ 12 đến 16 phần quà/tháng. Bên cạnh đó, từ năm 2019 đến nay, hàng tháng nhóm của chị cũng đã tổ chức phát khoảng 400 ổ bánh mì miễn phí cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến nay đã phát hơn 6000 ổ bánh mì, trị giá gần 100.000.000 đồng trao cho các bệnh nhân.
             Với chị Hoàng Oanh khi được làm những công việc thiện nguyện giúp ích cho các mảnh đời khó khăn chị cảm thấy rất vui, chia sẻ phần nào những gánh nặng lo toan trong cuộc sống của người dân khó khăn. Chị nói “Việc tôi làm không có gì đặc biệt, nó xuất phát từ cái tâm thiện nguyện được nối tiếp từ gia đình. Từ nhỏ tôi đã thấy mẹ đi quyên góp đồ tặng người nghèo, nấu cơm chay ở chùa. Ông nội tôi có phòng thuốc nam miễn phí. “Cho đi là còn mãi”, ông nội và mẹ tôi vẫn nói như vậy”. Chị là tấm gương sáng cho hội viên, phụ nữ noi theo.

 
                        Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan