Chi tiết tin

Gương đề cử Giải thưởng NTĐ - Lần 6/2019: Bác sỹ Ngô Thị Ánh Đông - quận Bình Thạnh

[Đề cử Giải thưởng Nguyễn Thị Định - Lần 6/2019]
Bác sỹ NGÔ THỊ ÁNH ĐÔNG - Chủ nhiệm CLB Đồng cảm quận Bình Thạnh
 
        Với 40 năm công tác trong ngành y, hơn 22 năm gắn bó trong công việc tư vấn, khám bệnh, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS đến nay đã nghỉ hưu nhưng Bác sĩ vẫn gắn bó với công tác xã hội, vận dụng chuyên môn Y tế của mình, hết lòng chăm sóc những đứa trẻ mô côi, bệnh tật. Mọi người thường gọi là người bà - người mẹ thứ hai của nhiều gia đình bệnh nhân. Với lòng đam mê và tâm huyết trong nghề, sự tận tụy của cô đã khơi dậy trong mỗi bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS khát vọng sống và quyết tâm vượt qua nỗi ám ảnh bệnh tật của những số phận mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.
       Năm 2003, thành lập CLB mang tên Niềm tin gồm các dì, các chị, các mẹ là người nhiễm và thân nhân người nhiễm sinh hoạt để giúp họ hiểu rõ về căn bệnh và làm giảm lây lan HIV, giảm kỳ thị trong cộng đồng với người nhiễm HIV. Đến năm 2005, phối hợp với Hội LHPN quận Bình Thạnh ra mắt mô hình CLB Đồng cảm (đây là mô hình CLB Đồng cảm đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh). Cô bắt tay cùng các chị ở Hội LHPN quận và xung phong làm Chủ nhiệm CLB Đồng cảm quận; phối hợp với Hội Phụ nữ quận tổ chức nhiều hoạt động phong phú như: tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS thông qua hình thức tiểu phẩm, tổ chức thi đố vui, giao lưu, thi hát karaoke; chăm lo hỗ trợ xã hội kết hợp quan tâm tổ chức các hoạt động vui chơi cho con của thành viên CLB như: vui hè, Tết Trung thu 1/6, đón giáng sinh, hỗ trợ tập vở - học bổng,…  nhằm động viên kịp thời và giúp cho chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình được nâng cao.
        Cô luôn quan tâm, gần gũi, chia sẻ và tư vấn cho các đối tượng nhiễm HIV về cách ăn uống, uống thuốc, thể dục để giữ gìn sức khỏe, mang thai và chăm sóc con cái khi bị nhiễm…  Luôn lắng nghe, tìm  hiểu và nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của các thành viên trong câu lạc bộ, hỗ trợ kịp thời khi họ cần sự giúp đỡ. Cùng với những hoạt động đa dạng của Câu lạc bộ Đồng cảm quận Bình Thạnh, số thành viên tham gia Câu lạc bộ luôn ổn định và ngày càng tăng thêm thành viên mới. CLB cũng đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng xã hội, giảm kỳ thị với người nhiễm và gia đình của người nhiễm HIV. Hàng năm, cô cùng với Hội LHPN Bình Thạnh vận động mạnh thường quân[1] tổ chức tạo sân chơi cho người nhiễm HIV và gia đình có người nhiễm tham gia sinh hoạt, tại đây nhiều người đã vượt qua mặc cảm. Ngoài ra, cô còn là Trưởng ban điều hành mạng lưới chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV tại TP. HCM (trực thuộc Hội phòng, chống HIV/AIDS TPHCM). Ngoài công tác chuyên môn, cô trực tiếp đi vận động chi phí cấp cứu đột xuất và học bổng cho con em người bệnh học đại học do Quỹ Odon Vallet (thuộc Tổ chức khoa học gặp gỡ Việt Nam của Pháp) tài trợ.
 

[1] Các nhà tài trợ luôn đồng hành cùng Câu lạc bộ Đồng cảm quận: Hội Nha khoa Tp.HCM, Hội Phòng chống AIDS Tp.HCM, Nhóm từ thiện Bác sỹ Tâm Việt; Tôn Hoa sen; Nhóm Bác ái trong yêu thương; Phòng khám Mai Khôi; Nhà thờ Phú Trung; Chùa Pháp Bảo;…
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan