Chi tiết tin

Gắn bó với Hội, vượt qua khó khăn chăm lo gia đình và nuôi con ăn học nên người


                  Gia đình chị Phạm Thị Bông và anh Bùi Minh Hiếu, ngụ tại ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh là gia đình thuộc diện hộ nghèo, tài sản lớn nhất và giá trị nhất của anh chị là hai cô con gái, 02 con đều hiểu được những vất vả của cha mẹ nên càng chăm ngoan, học giỏi, trở thành niềm tự hào của gia đình…
                  Chị Bông hiện làm tạp vụ tại Trường Tiểu học Tam Thôn Hiệp, với đồng lương ít ỏi 3,7 triệu đồng/tháng, chồng bị tai nạn giao thông mất sức lao động, nhưng anh chị vẫn cố gắng nuôi hai con ăn học nên người. Đến nay, người con gái lớn Bùi Thị Anh Thư, sinh năm 2002 đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, con gái út Bùi Ngọc Quỳnh Giao, sinh năm 2006 đang học lớp 12 Trường THPT An Nghĩa.
Gia đình chị Phạm Thị Bông. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
                  Nhớ lại thời gian trước đây, chị ở nhà nội trợ, anh Hiếu làm phụ hồ, nhưng nhờ “vén khéo” nên kinh tế gia đình vẫn ổn định, không thiếu trước, hụt sau. Năm 2015, anh bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và nằm điều trị tại bệnh viện suốt hơn 1 năm. Chị Bông phải vay mượn hai bên gia đình nội ngoại, cô chú, anh chị và bà con xung quanh để chạy chữa. Cuối cùng, anh cũng được xuất viện trong tình trạng liệt nửa bên người. Bằng sự yêu thương, chăm sóc của chị và sự giúp sức từ vật chất đến tinh thần của bà con hàng xóm; chính quyền địa phương và Công đoàn Trường Tiểu học Tam Thôn Hiệp thường xuyên thăm hỏi, chăm lo với những suất quà nghĩa tình đã giúp anh chị từng bước vượt qua lúc khốn khó. Trong thời gian điều trị tại nhà, với sự hỗ trợ của cô bác, tận tình đến nhà châm cứu, bấm huyệt và bằng ý chí quyết tâm vượt qua bệnh tật của mình, anh Hiếu đã cố gắng tập vật lý trị liệu; đến nay, anh đã đi lại bình thường, nhưng đôi mắt chỉ nhìn thấy được tương đương 20%, giãn tĩnh mạch, sụp mô sọ, lúc nhớ, lúc quên, mất hẳn sức lao động, với ý chí “tàn nhưng không phế”, anh vẫn đang tham gia công tác thiện nguyện, phơi thuốc Nam tại chùa Hưng Quảng Tự gần nhà để góp sức giúp đỡ bà con lúc ốm đau.
Chị Bông trao quà hỗ trợ gia đình HVPN có hoàn cảnh khó khăn.
                  Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, chị Bông trở thành lao động chính trong gia đình, ngoài công việc tại trường tiểu học, chị nhận thêm may giày da hoặc tranh thủ buổi chiều tối ai thuê gì làm đó, miễn có tiền để trang trải kinh tế trong gia đình. Hiểu được vất vả của mẹ, các con chị sau giờ học cũng cùng mẹ đi làm thuê để trang trải cuộc sống; trong suốt thời gian học tập ở trường, nhiều năm liền, 02 em đều là học sinh giỏi. Chị Bông chia sẻ “nhìn các con luôn học giỏi, chăm ngoan là động lực giúp tôi tiếp tục làm việc không ngừng và không còn suy nghĩ đến chuyện cho các con nghỉ học giữa chừng để phụ giúp cha mẹ lo kinh tế gia đình”.
                  Em Bùi Thị Anh Thư cho biết, tuy kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, khi lên đại học, em xác định càng cố gắng học tập và học hết sức mình có thể để đạt đến mục tiêu là tìm học bổng để có tiền đóng học phí hàng năm. Kế hoạch học tập của em được lập trình rất cụ thể, cố gắng ngày đêm chuyên tâm học hành, qua 3 năm đại học, mỗi năm em đều nhận học bổng của trường cộng thêm học bổng Nguyễn Hữu Thọ của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ và vay thêm tiền hỗ trợ sinh viên tại địa phương em đủ đóng tiền học phí, an tâm đến trường. Ngoài giờ học trên lớp, chiều tối em sắp xếp thời gian để đi làm thêm theo giờ để có tiền trang trải sinh hoạt hàng ngày; ngoài ra, tiền nhà trọ và tiền ăn mỗi ngày được cô út (em của ba) chăm lo nên em càng an tâm hơn.
                  Tự lo được chi phí học tập, em Anh Thư chỉ nhận từ mẹ tiền xe buýt đi lại mỗi khi về thăm nhà, để bớt một phần lo toan cho mẹ. Em bày tỏ quyết tâm:
 “Học hết sức mình để xây dựng tương lai tươi sáng, sau này giúp đỡ cha mẹ; nguyện vọng của em là học xong sẽ xin về huyện Cần Giờ để cống hiến cho quê hương thân yêu của mình”.
                  Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Bông, Hội LHPN xã vận động hỗ trợ số tiền 25 triệu đồng nhằm giúp gia đình vượt qua khó khăn khi chồng chị bị tai nạn giao thông và hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng từ tháng 5/2019 đến nay từ nguồn vận động xã hội hóa tại địa phương. 
                  Dù gia đình khó khăn, một mình vất vả chăm lo cho chồng và nuôi 02 con ăn học nhưng chị vẫn luôn tích cực tham gia các hoạt động Hội tại địa phương. Đặc biệt là tham gia nấu bữa ăn dinh dưỡng do chi hội An Phước tổ chức tại Nhà văn hóa cho các cụ già tại ấp theo định kỳ 01 lần/tháng trung bình 30 suất, kinh phí từ nguồn vận động xã hội hóa, bên cạnh việc đóng góp kinh phí 100.000 đồng cho mỗi lần nấu, chị còn là người phụ trách việc nấu chính và đem đến tận nhà tặng cho các cụ già neo đơn với khoảng 10 cụ /lần; ngoài ra, chị còn thường xuyên cùng với Hội thực hiện mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền” cùng để dành các loại rác phế liệu đem bán và lập quỹ thăm bệnh cho các chị hội viên trong chi hội; chị còn cùng với chi hội đăng ký chăm sóc 03 trường hợp già yếu neo đơn bằng các việc làm thiết thực như: giúp quét dọn nhà cửa, hỗ trợ rau xanh, thức ăn, mua thuốc và đưa các cụ đi khám bệnh tại trạm xá… theo định kỳ 1 tháng/ lần và tham gia nhiều chương trình an sinh xã hội khác tại chi hội. Với những đóng góp của minh, năm 2022, chị được Liên đoàn lao động huyện biểu dương gương “Người tốt việc tốt” trong lĩnh vực an sinh xã hội; giấy khen của UBND xã về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW; giấy khen của Hội LHPN xã năm 2023 có thành tích trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ…
Kim Bạch
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan