Chi tiết tin

Chị Châu Thị Phương Khanh: "Nhỏ mà có võ"

         Chân dung về chị Châu Thị Phương Khanh được khắc họa rõ nét và gói gọn trong 4 chữ: “Nhỏ mà có võ”, sẽ không sai khi dùng những từ này để nói về chị, một người phụ nữ nhỏ nhắn, tướng đi nhanh nhẹn, nụ cười luôn thường trực trên môi.
           Với hơn 20 năm tham gia công tác địa phương và 16 năm tham gia công tác Hội Phụ nữ, đảm nhận rất nhiều vai trò: Phó BĐH khu phố 3; UV.BCH Hội LHPN phường 12, chi Hội trưởng Chi Hội khu phố 3, tổ trưởng phụ nữ; tổ trưởng tổ dân phố 86, thành viên đội công tác xã hội phường, tổ trưởng vay vốn tiết kiệm NHCS quận Bình Thạnh. Có ai mà nghĩ, một người phụ nữ nhỏ bé như vậy lại đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ, lấy đâu ra thời gian, sức khỏe để làm hết mọi việc. Ấy vậy mà việc gì đến tay chị đều được hoàn thành rất tốt, bằng chứng là hàng loạt các giấy khen từ phường, quận và cả thành phố.
Ảnh - Chị Châu Thị Phương Khanh tặng quà cho người già trong khu phố
          Chị Phương Khanh dành rất nhiều tâm tư và công sức vào việc tiếp cận và giúp đỡ các đối tượng nhiễm HIV, sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Trước đây là thành viên của Dự án chăm sóc và giúp đỡ trẻ nhiễm, trẻ em nguy cơ nhiễm HIV từ người thân của tổ chức UNICEF được thực hiện tại quận Bình Thạnh (nay dự án đã kết thúc) do đó mà chị có rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Với tính cách gần gũi và không ngại khó khăn, chị đã đến từng nhà các đối tượng nằm trong diện của dự án để tiếp cận, tìm hiểu và tìm hướng giúp đỡ. Mỗi một trường hợp trong diện quản lý, chị phải đi lại rất nhiều lần, có khi cả tháng trời mới tiếp cận được đối tượng. Bằng tấm lòng và sự kiên trì của mình, chị dần dần có được niềm tin, đến gần hơn và cuối cùng trở thành một người thân của họ.

Ảnh - Tặng quà cho thiếu nhi
           Đã có rất nhiều, rất nhiều trường hợp được chị giúp đỡ vượt qua khó khăn, mạnh dạn tự tin bước ra ngoài xã hội, như em Bùi Thị Tuyết Trâm có cha mẹ đều nhiễm bệnh và mất khi đang trong tù, chị đã đề xuất đưa em vào diện quản lý, hỗ trợ bằng các suất học bổng từ lớp 5 cho đến khi em 18 tuổi, vận động quần áo, tập sách mỗi khi đến năm học mới và giúp đỡ vốn buôn bán hủ tiếu cho bà ngoại em Trâm để có thêm thu nhập trong gia đình; hay như trường hợp của đôi vợ chồng cùng nhiễm HIV có đến 3 con, người vợ bị tai biến, liệt đôi chân, ngày chị Khanh đến thăm nhìn hoàn cảnh gia đình chỉ muốn rớt nước mắt và đã giới thiệu cho người chồng đi làm thợ sơn nước, đồng thời phối hợp cùng nhân viên Trạm y tế hàng ngày đến nhà chăm sóc cho người vợ, vận động mạnh thường quân xin trợ cấp cho 3 con đi học, đề xuất chính quyền địa phương và trường học miễn giảm học phí,… Còn rất nhiều những trường hợp khác mà chị đã giúp đỡ trong hơn 10 năm qua, đến nay có người còn sống, người đã mất, nhưng trên hết đối với bản thân cũng như người thân của họ, thầm biết ơn chị về những gì chị đã làm. Khi Hội LHPN phường thành lập CLB Lá Chắn, chị đảm nhận vai trò là Chủ nhiệm và vận động các đối tượng ra tham gia sinh hoạt để có thêm nhiều kiến thức về phòng, chống tệ nạn xã hội, về HIV, về xã hội, cộng đồng,…
Ảnh - Chuẩn bị quà tặng trước ngày tổ chức hoạt động

Ảnh - Chị Châu Thị Phương Khanh (người thứ 2, từ phải qua) tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

 
          Năm nay đã 62 tuổi nhưng chị vẫn luôn tràn đầy năng lượng để hoạt động, dù là người bận rộn với rất nhiều công việc không tên, nhưng hạnh phúc, niềm vui của chị là hỗ trợ giúp đỡ những trường hợp khó khăn cần sự giúp đỡ của cộng đồng để vươn lên hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Mọi người luôn nói vui về chị “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng chị chỉ cười “giúp được một trường hợp tôi lại thấy mình sống có ý nghĩa hơn trên cuộc đời này”.
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan