Chi tiết tin

Bà Lê Kim Chung - Người phụ nữ biến nỗi đau thành nghị lực


            Đầu những năm 2000, tại khu phố 6, phường 3, quận Bình Thạnh, tệ nạn xã hội rất phức tạp, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Nhiều người nghiện tại địa phương bị nhiễm HIV không biết chia sẻ cùng ai. Vì thế, năm 2004, Câu lạc bộ Lá Chắn ra đời. Bà Lê Kim Chung - Tổ trưởng tổ phụ nữ 70, khu phố 6 được bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lá Chắn. Thành viên của câu lạc bộ là phụ huynh có người thân, con em vướng vào tệ nạn ma túy. Với phương châm “Mỗi một gia đình phải là một lá chắn lớn. Mỗi một hội viên phụ nữ cũng phải là một lá chắn thép, để che chắn những tệ nạn cho gia đình mình”.
            Chia sẻ về cái duyên gắn bó với CLB, bà Lê Kim Chung cho biết, chính con trai của bà là nạn nhân của ma túy. Khi thấy con mình có những biểu hiện bất thường, bà đã âm thầm theo dõi. Khi biết con mình vướng vào ma túy, bà tự tay đưa con lên phường trình báo và chấp nhận cho con đi cai nghiện bắt buộc. Bà chia sẻ “Khi có con bị vướng tệ nạn như vậy, tôi mới thấu hiểu được nỗi khổ của những gia đình có người thân, con cái vướng vào cái “chết trắng” này”.
            Từ “bi kịch” của gia đình, bà Lê Kim Chung quyết tâm tham gia phòng, chống tội phạm tại địa phương. Qua thời gian, bằng những việc làm thiết thực, câu lạc bộ dần trở nên quen thuộc, gần gũi với từng hộ gia đình tại địa phương. Tận tâm, nhiệt thành trên cương vị chủ nhiệm và sự gần gũi, yêu thương, trân trọng, chở che những người lầm đường lạc lối khiến bà Chung được những người trẻ tại địa phương gọi bằng cái tên thân mật “Má Chung lá chắn”. Đến năm 2018, Hội LHPN phường sáp nhập CLB lá chắn và CLB Gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội, bà tiếp tục được tin tưởng bầu giữ nhiệm vụ chủ nhiệm CLB gia đình phòng chống TNXH. CLB nhiều năm liền nhận giấy khen của UBND phường và Công an quận khen thưởng về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
            Đều đặn hàng quý, bà tặng quà chăm lo thành viên CLB có hoàn cảnh khó khăn và người tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương (gạo, nhu yếu phẩm, với tổng số tiền hơn 2.000.000 đồng/quý). Bên cạnh đó, bà luôn quan tâm, thăm hỏi, động viên, tư vấn tâm lý giúp 08 người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng không sa ngã quay lại con đường cũ; tư vấn giới thiệu việc làm cho 10 người giúp họ ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra bà còn là mạnh thường quân của khu phố, bà dùng nguồn kinh phí của cá nhân mua gạo và nhu  yếu phẩm chăm lo cho các hộ dân nghèo trong khu phố, trung bình mỗi năm trên 30 triệu đồng, cũng vì thế mà những người khó khăn thường tìm đến nhà bà để được giúp đỡ.
            Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, bà Lê Kim Chung đi đầu trong công tác vận động bà con trong khu phố chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương. Hằng ngày, bà đi đến từng hộ gia đình để phát tờ rơi tuyên truyền cách thức phòng, chống dịch; nhắc nhở từng người hạn chế ra đường, phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Trong thời gian dịch bệnh, nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn, mất việc, bà đã mua những phần quà như gạo, mì tôm, nước tương… đến tận nơi tặng, với tổng số tiền hơn 20.000.000 đồng, từ số tiền dành dụm của bà. Bà cho rằng, bản thân mình không khá giả, nhưng nhiều người còn khó khăn hơn mình, nên cứ cho đi.
Mai Phương
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan