Chi tiết tin

"Ba lần tiễn con đi...”

Trong chiến tranh, mẹ Điểm đã tiễn 3 người con tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Ba lần tiễn con là ba lần mẹ khóc thầm lặng lẽ...

Mẹ VNAH Lê Thị Điểm là một trong hai bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và khỏe mạnh ở xã Định Hòa. Cùng đi với cán bộ Ban TBXH xã chúng tôi đến thăm mẹ. Mẹ rất vui mừng và say sưa kể chuyện. Mẹ nói: “Thời chiến tranh đói khát triền miên nhưng khi nghĩ lại quá khứ mẹ rất đỗi tự hào. Hồi đó nhà mẹ có nhiều ruộng đất, hàng ngày mẹ phải ra đồng để tỉa rau, trồng đậu. Mỗi ngày ra đồng mẹ làm một công nhưng được hai việc: Vừa gánh phân để bón cho ruộng vừa giấu từng con khô, bó rau, bình nước đi ngang qua rừng để tiếp tế lương thực cho cách mạng. Cả dòng họ đều có truyền thống yêu nước mẫu mực. Mẹ chồng của mẹ cũng là một bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Năm 17 tuổi, mẹ Điểm lập gia đình cùng với ông Huỳnh Văn Ngăn. Trong những năm 1945, chồng mẹ tham gia tổ chức Thanh niên Tiền phong. Sau đó bị địch nghi ngờ nên ông phải lánh mặt chuyển đi nơi khác, ba người em trai của ông Ngăn cũng tham gia cách mạng đã lần lượt hy sinh. Sau những tháng năm chung sống, vợ chồng mẹ Điểm sinh được 11 người con, trong đó có 6 người tham gia cách mạng. Các con của mẹ Tư Lịnh và anh Năm Tiên tham gia công tác ở xã ấp và tiếp tế lương thực, cung cấp thông tin cho cách mạng. Chị Tư đi dân công phục vụ chiến dịch Bình Giã, Đồng Xoài một thời gian dài bị bệnh nghỉ rồi tiếp tục về phục vụ ở địa phương. Anh Huỳnh Văn Trung cũng tham gia cách mạng và khi trở về anh hiện là thương binh 2/4. Anh Huỳnh Kim Sang thoát ly gia đình và đã hy sinh năm 1968. Tiếp theo anh Huỳnh Tấn Quang lớn lên thoát ly gia nhập đoàn quân giải phóng cũng hy sinh năm 1968. Đến anh Huỳnh Hữu Phước tham gia cách mạng, đã hy sinh năm 1972.

Tiễn chúng tôi ra về, mẹ dặn: “Nhớ đến ngày 27-7, con đến nhà mẹ ăn giỗ nha”. Rồi mẹ giải thích: “Mỗi năm nhà mẹ phải lo 18 cái giỗ ông bà, cha mẹ, chồng cùng 6 người liệt sĩ. Một hôm, một người đồng đội cũ của con trai mẹ ở đơn vị C62 trước kia đến thăm mẹ, biết nhà mẹ có nhiều liệt sĩ ông có khuyên: Các anh đã hy sinh mà ngày giờ không chính xác. Vả lại Đảng, Nhà nước ta đã lấy ngày 27-7 là ngày thương binh liệt sĩ để tỏ lòng đền ơn đáp nghĩa, mẹ nên lấy ngày này để giỗ các anh. Từ ý tưởng hay, sau này mẹ đã quyết định lấy ngày 27-7 là ngày giỗ 6 liệt sĩ trong gia đình của mẹ. Vì vậy, hàng năm vào ngày này là nhà mẹ có đám giỗ”. Hiện tại, cuộc sống của mẹ cũng đã khá ổn định. Mẹ vui mừng tâm sự: “Trong thời chiến mẹ đã quá đỗi khổ cực, bây giờ Đảng và Nhà nước luôn quan tâm thăm hỏi mẹ. Còn các con của mẹ bây giờ đã thành đạt. Để thể hiện lòng thành kính của các con đối với người mẹ, các con của mẹ đã xây dựng cho mẹ một ngôi nhà mới khang trang để mẹ ở và hưởng thụ trong những tháng ngày còn lại của cuộc đời. Hơn nữa nguyện vọng của mẹ xây cất nhà mới để có chỗ thờ cúng chồng con được tươm tất hơn”./.
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan