Chi tiết tin

Bà "đỡ" của người lầm lỡ

         Tại khu phố 2, phường 9 quận 4, mỗi khi thấy chị Mã Thị Đan Phượng - Chi hội trưởng Chi Hội Phụ nữ khu phố 2, người già, trẻ nhỏ đều gọi tên trìu mến. Bởi người dân quá quen thuộc hình ảnh người phụ nữ vóc dáng nhỏ bé hôm thì đến nhà người này, hôm lại đến nhà người kia thăm hỏi, giúp đỡ. Nhiều gia đình có con vướng vòng tù tội, ma túy, bị nhiều người xa lánh, chị cũng tìm đến.
         Chị trăn trở “Sống trong dân, tôi hiểu trăn trở của những gia đình có con nghiện ngập, tù tội. Họ buồn lắm, cảm thấy tủi nhục lắm. Rồi cứ thế mà sống khép kín. Nếu mọi người đều không mở lòng ra để hiểu, không động viên, tương trợ, thì làm sao họ có thể vượt qua. Rồi khi người lầm lỡ trở về với cộng đồng, gia đình họ phải làm lại cuộc đời như thế nào”. Rồi từ đó, chị vận động cán bộ, hội viên phụ nữ cùng chung tay giúp đỡ người hòa nhập cộng đồng. Bằng tấm lòng của người mẹ, khi có người tái hòa nhập, chị lại tìm đến gặp để lắng nghe điều họ mong muốn.
Ảnh - Chị Mã Thị Đan Phượng 
         “Hầu hết các cháu đều mong mọi người đừng xa lánh, xem mình là tội phạm nữa để bản thân có động lực bắt đầu lại cuộc sống. Rồi có cháu muốn được học nghề, có vốn làm ăn, được xóa án tích… Khi hiểu tâm tư của các cháu, tôi bắt đầu tìm cách kết nối, hỗ trợ”, chị Phượng chia sẻ. 
Ảnh - Chị Đan Phượng và các học viên trong cơ sở đóng giày dép của gia đình
 
         Như trường hợp của T., khi thụ hình xong bản án về tội mua bán ma túy về lại địa phương, chị Phượng đã khuyên nhủ, hỗ trợ vay ít vốn giúp vợ T. mở quán cà phê. Giờ ngày ngày, ngoài phụ vợ ở quán, anh T. còn chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập. Những việc chị làm đều nhờ thấm nhuần lời Bác dạy: Cán bộ dân vận phải nói dễ hiểu, dễ nghe, sống gương mẫu, không cá nhân. Chị luôn nhìn tấm gương giản dị của Bác mà thực hành vào công việc hàng ngày của mình.
Ảnh - Chị Đan Phượng tích cực tham gia hoạt động cộng đồng
 
       Trong năm 2018, chị đã tiếp cận tuyên truyền, cảm hóa cho ít nhất 08 đối tượng, thường xuyên vãng gia nắm bắt tâm tư, tình cảm và nhu cầu cấp thiết của từng người đồng thời liên hệ các cá nhân, tổ chức tạo việc làm, tạo thu nhập ổn định cuộc sống cụ thể giúp 6 trường hợp có việc phụ buôn bán cơm, hàng ăn và xin hỗ trợ vốn cho 06 trường hợp bán cà phê, sửa xe và sim, card điện thoại tại nhà.
Từ tình thương, tấm lòng của chị và mọi người mà những người từng vi phạm pháp luật dần tốt lên mỗi ngày. Có thể nói chị là “Bà đỡ” của người lầm lỡ. Chị đúng là một người cán bộ Hội gương mẫu, luôn đi đầu và vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
 
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan